Công tác huấn luyện chiến đấu
Tầm quan trọng trong công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện (29/10/2020 10:29)

Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ trên sông được hình thành chức năng nhiệm vụ là phòng cháy và chữa cháy, tổ chức cứu nạn cứu hộ trên các tuyên đường thủy thành phố Hồ Chí Minh, nhằm giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trong công tác phòng chống cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ lực lượng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ trên sông đã đem hết tinh thần, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, không ngại khó khăn nguy hiểm, ngâm mình dưới dòng sông để cứu chữa tàu bị cháy, bị chìm và tìm kiếm cứu người và tài sản trả lại cho gia đình nạn nhân.

 

Tàu chữa cháy ST115 chạy thực hiện phun hút nước

bảo dưỡng định kỳ hàng tháng

Để công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đạt hiệu quả cao thì ngoài việc cán bộ chiến sĩ chữa cháy giỏi nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm chúng ta không thể không nói đến tầm quan trọng cuả phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Với đặc thù là sông nước, phương tiện chữa cháy của Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông chủ yếu là tàu và canô. Hiện tại Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ trên sông có 3 tàu, 13 canô, 6 máy bơm chữa cháy và các phương tiện khác phục vụ công tác chữa cháy và cứu nận cứu hộ. Để đảm bảo chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu thì phương tiện chữa cháy cũng phải đảm bảo luôn trong tình trạng hoạt động tốt sẵn sàng xuất phương tiện bất cứ khi nào có yêu cầu. Mà để phương tiện chữa cháy luôn trong tình trạng hoạt động tốt thì đòi hỏi chúng ta phải có chế độ bảo quản, bảo dưỡng hằng ngày, định kỳ. Hằng ngày, sau khi giao ban xong thì đồng chí thuyền máy trường cùng với cán bộ chiến sĩ trực trên phương tiện được phân công phải xuống khởi động phương tiện tàu, canô, máy bơm chữa cháy và kiểm tra các phương tiện trang bị trên tàu, canô. Qui trình khởi động bảo quản, bảo dưỡng tàu, canô được thực hiện theo qui trình như sau: trước tiên chúng ta phải quan sát tổng thể trên tàu, xuồng máy có gì khác lạ, bất thường không. Nếu không bước tiếp theo chúng ta sẽ kiểm tra nhiên liệu, dầu bôi trơn và nước làm của động cơ. Khi nhiên liệu, dầu bơn trơn và nước làm mát đảm bảo thì bước tiếp theo mình sẽ tiến hành mở van nước thông sông đối với tàu, còn đối với xuồng máy thì phải ben máy xuống. Bước tiếp theo là đóng cầu dao bình điện kiểm tra xem điện áp bình đảm bảo không nếu không đảm bảo thì phải sạc bình còn nếu đảm bảo thì chung kiểm tra lại tổng thể chắc chắn qui trình đảm bảo thì chúng ta tiến hành mở công tắc khởi động và khởi động động cơ sau đó cho động cơ hoạt động 15 phút thì tắt. Còn đối với máy bơm thì qui trình khởi động như sau: trước tiên thì chúng ta cho vòi hút của máy bơm xuống nước sau đó tiến hành kiểm tra tổng thể xem có gì khác thường không nếu không có. Bước tiếp theo kiểm tra van xã nước đóng chưa, nếu chưa đóng thì khóa lại. Bước tiếp theo kiểm tra nhiên liệu, nhớt nếu không đảm bảo thì chăm thêm còn đảm bảo thì tiếp theo chúng ta mở khóa xăng. Sau khi tất cả đã đảm bảo thì chúng ta mở công tắc nguồn khởi động máy bơm sau đó kéo cần hút chân không hút nước. Khi có nước ra đầu lăng thì chúng ta thả cần hút chân không ra và hằng ngày chúng ta cũng khởi động máy bơm thời gian là 15 phút.

Bên cạnh chế độ bảo dưỡng thì đòi hỏi đội ngũ thuyền máy trưởng phải giỏi tay nghề và có lòng tâm huyết với nghề. Hằng năm thì đội ngũ thuyền máy trưởng được cử đi đào tạo nâng cao trình độ tay nghề và học hỏi kinh nghiệm từ đàn anh đi trước để đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện đảm bảo chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Thái Bình

  

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 9 kết quả.

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54385259
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.