Công tác huấn luyện chiến đấu
Nắng, gió, những giọt mồ hôi thao trường mùa nghiệp vụ (29/4/2021 10:18)

Những ngày cuối tháng 5 này, dưới cái nóng chói chang của miền Đông Nam Bộ như đang vào thời kỳ cao điểm. Không khí càng gay gắt vào buổi trưa hè. Những cơn mưa rào không làm dịu đi cái nóng của mùa hè. Vượt qua những khó khăn của thời tiết, trên thao trường cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an thành phố Hồ Chí Minh vẫn hăng say luyện tập nghiệp vụ chuẩn bị cho kỳ kiểm tra nghiệp vụ 6 tháng đầu năm 2021.

Dù trong bất cứ thời gian nào, dù không nhận tin báo cháy nhưng những cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông vẫn luôn phải túc trực, miệt mài tập luyện nâng cao nghiệp vụ, rèn luyện sức khỏe để đối phó tốt hơn với "giặc lửa" và để tránh những tai nạn rủi ro trong nghề,  nhiệm vụ nào cũng đều gắng sức rèn luyện thật tốt, kỷ luật nghiêm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong nắng vàng rực rỡ, mặc cho những giọt mồ hôi lăn dài, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông vẫn miệt mài luyện tập. Sự gian lao, vất vả của người chiến sĩ nơi thao trường. Khác với nhiều nghề, lính cứu hỏa chúng tôi không được chọn thời gian, địa điểm, địa hình khi làm nhiệm vụ... Để thích ứng công tác chuyên môn, những chiến sĩ trẻ hàng ngày, hàng giờ không ngừng rèn luyện để sức khỏe dẻo dai, kỹ năng thuần thục nhằm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

 

CBCS tập luyện chạy đội hình nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

 

Đều đặn hàng ngày, các cán bộ chiến sĩ vẫn hăng say luyện tập những nội dung, động tác cơ bản của kỹ thuật chiến đấu đội hình nghiệp vụ theo sự điều hành, hướng dẫn của cán bộ tiểu đội. Cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông thường xuyên tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giả định các tình huống cháy nổ và cứu nạn cứu hộ thường xảy ra trong đời sống xã hội. Trên thao trường huấn luyện, từng cán bộ chiến sĩ đều được quán triệt các bài tập về nâng cao thể lực, trình độ, kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Thực tế hiện nay CBCS làm nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của đơn vị là chiến sĩ nghĩa vụ chưa qua đào tạo chuyên sâu về chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, bản lĩnh chiến đấu còn hạn chế. Để đáp ứng yêu cầu thường trực sẵn sàng chiến đấu, Ban Chỉ huy Đội đã quan tâm, chỉ đạo thường xuyên tổ chức tập huấn về nghiệp vụ chữa cháy cho CBCS nhất là chiến sĩ mới, từng bước nâng cao kỹ chiến thuật chữa cháy, thao tác sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

 

Mặc cho cái nắng nóng bỏng rát trên thao trường, những cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông vẫn say sưa luyện tập. Sau mỗi lượt chạy, CBCS lại nghiêm túc lắng nghe nhận xét của cán bộ huấn luyện để rút kinh nghiệm cho bản thân ở mỗi đội hình nghiệp vụ, giúp cho CBCS rút ngắn thời gian trong các lượt chạy tiếp theo. Kết thúc buổi huấn luyện cũng đã gần 10 giờ 30 phút. Cái nắng nóng vẫn chưa nguôi nhưng ai cũng thấy vui và phấn khởi vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.… Đối với người lính cứu hỏa, ngoài sự hăng say luyện tập, học hỏi để trở thành người lính chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp còn phải có tố chất về thể lực, chiều cao và năng khiếu sử dụng phương tiện một cách thuần thục.

Làm việc dưới áp lực cao, bất kể nắng mưa, lễ tết, hễ có chuông báo là nhận lệnh lên đường, gồng mình chống chọi với "giặc lửa", hiểm nguy tai nạn luôn rình rập, thế nhưng chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng lao vào chiến đấu để giành giật sự sống cho người dân. Về đơn vị, ngoài thời gian trực tiếp chiến đấu, chúng tôi những người lính chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đều phải tham gia các chương trình huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ khắt khe và thường xuyên. Bản lĩnh của những người đồng chí, đồng đội đang khoác trên mình màu áo người lính chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiếp tục được tôi luyện qua khó khăn, thử thách. Một mặt trận không tiếng súng, nhưng đã có những người lính chữa cháy hy sinh khi làm nhiệm vụ. Tấm gương anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước, một lần nữa khẳng định và tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu nạn, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Sự hy sinh thầm lặng ấy luôn tỏa sáng và khẳng định hình ảnh người chiến sĩ công an đẹp trong lòng nhân dân.

Những chiến sĩ Cảnh sát PCCC chúng tôi luôn đặt chữ “Tâm” lên hàng đầu bởi vì phần thưởng lớn nhất trong công việc PCCC và CNCH là sự bình yên của người dân, tài sản vẫn còn nguyên vẹn.

Ngày mai, dù nắng, gió và những giọt mồ hôi trên thao trường đã khiến những làn da trắng trẻo thư sinh ngày nào dần thay thế bằng màu da sạm đen, nhưng những chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông biết bản thân đang được tôi luyện cho rắn rỏi, kiên cường và nghị lực hơn. Do đó, ai cũng thể hiện sự quyết tâm cao trong các tập luyện. Thấm nhuần câu nói “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, nhiều cán bộ chiến sĩ dù người đẫm mồ hôi nhưng vẫn cố gắng chăm chút từng động tác kỹ thuật. Mỗi thành tích tập thể, cá nhân mang về cho Đội Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông là sự cộng hưởng của mồ hôi, nước mắt và nỗ lực của mỗi cán bộ chiến sĩ của toàn Đội. Tin tưởng rằng, vinh quang sẽ không phụ công người cố gắng.

Hiếu Nghĩa

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 9 kết quả.

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54366364
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.