Bạn cần biết
Những người chiến sĩ chữa cháy đầu tiên ở Việt Nam (21/3/2023 15:57)

Những người lính cứu hỏa đầu tiên là những người tình nguyện phản ứng khi đám cháy bắt đầu và được gọi đến để giúp dập tắt đám cháy. Truyền thống tạo ra những người như vậy đã có từ thời Hy Lạp cổ đại, nơi các công dân bắt đầu tình nguyện cho phép một quan chức kiểm tra nhà của họ, người sau đó có thể đánh giá xem những tòa nhà này có cần được bảo vệ khỏi hỏa hoạn hay không.

Thời gian trôi qua, những tình nguyện viên này đã nắm quyền và trở thành những người duy nhất được phép đốt lửa hợp pháp ở Athens (hoặc bất kỳ thành phố nào khác) trong các lễ hội công cộng. Ở La Mã cổ đại, Hoàng đế Augustus đã thiết lập một đạo luật buộc tất cả người dân La Mã phải chịu trách nhiệm về bất kỳ vụ hỏa hoạn nào xảy ra trong nhà của họ hoặc ở nước ngoài trong các lễ hội công cộng; nhưng chỉ những nam giới yêu nước mới được miễn trừ quy tắc này khi họ tuân theo mệnh lệnh. Các quốc gia khác, chẳng hạn như Việt Nam, cũng áp dụng luật tương tự. Thủy, hỏa, đạo, tặc luôn là 4 mối lo của người dân mọi thời. Thời xưa, nhà dân nước ta đều làm bằng tranh tre, nứa lá, rất dễ xảy ra hỏa hoạn, do đó triều đình cũng luôn phải đối phó với giặc lửa. Trong Đại Việt sử ký toàn thư ” rằng năm 1278, kinh thành Thăng Long thường bị cháy về ban đêm, Vua Trần Thánh Tông đích thân ra ngoài thành xem chữa cháy, để rồi chứng kiến tài trí của viên quan Nội thư gia là Đoàn Khung khi ông này lần lượt sờ đầu những người tham gia chữa cháy xem đầu ai ướt hơn, nhiều tro bụi hơn mà biết ai là người đến trước, đã cố sức dập lửa. Các điều luật về phòng cháy, chữa cháy đã xuất hiện trong hình luật nước ta từ xưa. 

Và cho đến hiện tại không phải ngẫu nhiên mà nhiều người dân trân quý, ví Cảnh sát PCCC “ Những người anh hùng vì nước quên thân, vì dân phục vụ ” và mong muốn dựng tượng đài vinh danh chiến sỹ PCCC hành động dũng cảm. Để cứu hàng trăm nghìn người khỏi các tai nạn, sự cố và dập tắt đám cháy không lây lan, nhiều chiến sỹ Cảnh sát PCCC đã xả thân quên mình, không ngại nguy hiểm, thậm chí hi sinh cả tính mạng,… Có thể nói hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát PCCC Việt Nam trong những năm gần đây đã dần chiếm được tình cảm của các tầng lớp nhân dân trong cả nước. Những hành động, những việc làm xuất phát từ tấm lòng yêu nghề, bất chấp hiểm nguy sẵn sàng lao vào cứu người, cứu tài sản của những chiến sỹ Cảnh sát PCCC đã tạo nên những khoảnh khắc đẹp trong lòng người dân.

 

Câu chuyện về dựng tượng đài người chiến sĩ chữa cháy trên thế giới đã có từ lâu nhưng ở Việt Nam là chuyện hoàn toàn mới. Sáng ngày 17/7, tại phố Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng ( TP. Hà Nội ), Bộ Công an đã tổ chức lễ khánh thành tượng đài hình tượng người chiến sỹ CSGT và CS PCCC với tên chính thức Tượng đài “ Công an nhân dân vì dân phục vụ ”. Đến dự buổi lễ có Đại tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đại biểu ban ngành thuộc Thành phố Hà Nội và Bộ Công An.

Đây là công trình do Bộ Công An phối hợp với Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, UBND Hà Nội xây dựng với mục đích tôn vinh sự vất vả, cống hiến của lực lượng công an nhân dân nói chung, lực lượng cảnh sát nhân dân nói riêng, là biểu tượng của sự dũng cảm hy sinh, vượt qua khó khăn, gian khổ trong cuộc chiến chống “ giặc lửa ”, bảo vệ tài sản của nhân dân và trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.   

Đội Cảnh sát Chữa cháy & CNCH KV2

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 723 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 37

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, Ban ngành và địa phương thông qua Bộ chỉ số DDCI Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023
  Bộ Công an ban hành Thông tư số 45/2023/TT-BCA ngày 29/9/2023 về cung cấp thông tin của lực lượng Công an nhân dân trên môi trường mạng
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  TP HCM: Chuyển cơ quan điều tra công trình có dấu hiệu vi phạm hình sự
  Triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở - ban, ngành và địa phương (DDCI) Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.
  TRƯỜNG SA LÀ CỦA TA|THƠ: ĐẠI TÁ HUỲNH QUANG TÂM - NHẠC: HỒNG PHÚC|XUÂN TRINH - HỒNG PHÚC|MV OFFICIAL
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54297436
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.