Bạn cần biết
Họp rút kinh nghiệm vụ cháy tại chung cư Nguyễn Kim, quận 10: Công tác phát hiện, xử lý vụ cháy ban đầu của lực lượng PCCC tại chỗ không hiệu quả. (9/5/2023 20:19)

Nhằm nhận xét, đánh giá toàn diện ưu, khuyết điểm, từ đó đưa ra bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC, công tác phối hợp tổ chức chữa cháy, CNCH của các đơn vị đối với vụ cháy tại chung cư Nguyễn Kim (số 505 đường Nhật Tảo, phường 7, quận 10) xảy ra vào ngày 29/4/2023, chiều 5/5/2023, tại BQL chung cư Nguyễn Kim, Công an Quận 10 đã tổ chức họp rút kinh nghiệm toàn diện vụ cháy tại đây.

Toàn cảnh buổi họp rút kinh nghiệm

Tham dự buổi họp về phía UBND Quận 10 có đồng chí Huỳnh Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND Quận 10, về phía Phòng PC07 có đồng chí Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng, về phía Công an Quận 10 có đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Nhôm – Phó Trưởng Công an Quận cùng đại diện BQL chung cư Nguyễn Kim, và đại diện BQL của các chung cư trên địa bàn quận 10.

 

Đám cháy xảy ra khi chủ nhà khóa trái cửa đi ra ngoài, phát triển tự do trong thời gian dài mới được người dân phát hiện

Chung cư Nguyễn Kim đi vào hoạt động năm 2019, với 2 tầng hầm và 30 tầng nổi, gồm 2 khối nhà A và B. Khối nhà B có diện tích 3020 m2, tổng diện tích xây dựng là 101.180 m2, có nhiều công năng là cho thuê văn phòng, nhà trẻ, bãi giữ xe ô tô, xe máy, chung cư để ở với tổng số căn hộ ở là 756 căn, trong đó đã có 150 căn được đưa vào sử dụng.

Vào khoảng 21h ngày 29/4/2023, tại căn hộ số 10.10 của tầng 10 tòa nhà B xảy ra cháy. Khi có cháy xảy ra, chủ nhà đi vắng, lực lượng PCCC tại chỗ phát hiện chậm, dẫn đến thời gian cháy tự do dài, đám cháy phát triển lớn thì người dân mới phát hiện, báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC qua số 114. Lúc này, lực lượng PCCC tại chỗ triển khai 10 bình chữa cháy, triển khai 1 lăng B phun làm mát nhưng không hiệu quả, không khống chế được đám cháy. Khi lực lượng Cảnh sát PCCC tới nơi lửa đã phát triển lớn.

: Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng PC07 (ngoài cùng bên trái) chỉ huy trực tiếp tại hiện trường.

Trung tâm Chỉ huy Phòng PC07 tiếp nhận tin báo cháy lúc 21h5 phút, đã điều động Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 10 và thông báo đến Công an Quận 10, Điện lực Phú Thọ, Công an Phường 7 - Quận 10, công ty cấp nước Phú Hòa Tân… Sau đó báo cáo BCH Phòng PC07 và điều động chi viện từ các đơn vị: Đội Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an Quận 11, Đội chữa cháy và CNCH Khu vực 1- Phòng PC07 với tổng lực lượng, phương tiện là 84 CBCS, 13 xe chữa cháy chuyên dụng các loại.

Tại trụ sở Phòng PC07, Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng PC07 đánh giá mức độ nguy hiểm từ tình hình, diễn biến vụ cháy đã nhanh chóng đến hiện trường trực tiếp chỉ huy cứu chữa vụ cháy.

: Lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai xe thang cứu người bị mắc kẹt và phun nước dập tắt đám cháy

Bên cạnh đó, Trung tâm Chỉ huy Phòng PC07 đồng thời đã yêu cầu Công an Quận 10 huy động lực lượng, phương tiện từ lực lượng Công an phường, dân phòng, Cảnh sát giao thông - trật tự của Công an Quận 10 tham gia chữa cháy và đảm bảo an ninh trật tự.

Lực lượng Cảnh sát PCCC – Công an Quận 10 khi vừa đến nơi đã tiến hành công tác trinh sát đám cháy. Qua nắm thông tin từ người dân cung cấp, đám cháy phát sinh từ căn hộ 10.10 của tầng 10. Lực lượng đã nhanh chóng sử dụng khí tài phòng độc để tìm kiếm gốc lửa và người bị nạn. Kết quả, tại căn hộ 10.10, trinh sát đã phát hiện được chất cháy chủ yếu là thiết bị điện, đồ trang trí nội thất, vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Đồng thời hướng dẫn thoát nạn cho người dân tại các căn hộ lầu 10 đang trong tinh thần hoảng loạn xuống đất an toàn.

 Cảnh sát PCCC đến hiện trường sau 2 phút nhận được tin báo

Người dân được hướng dẫn thoát nạn xuống đất an toàn

Lúc này, trong căn hộ đám cháy đã phát triển phức tạp, khói, lửa mịt mù đã bao trùm căn hộ… Nếu không chữa cháy kịp thời có khả năng cháy lan sang các căn hộ xung quanh. Dưới sự chỉ huy của Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng PC07, lực lượng Cảnh sát PCCC đã triển khai phương tiện tấn công theo 4 hướng nằm trên các con đường: hẻm 777 đường Ba Tháng Hai, hẻm 458/7 đường Nhật Tảo, đường Lí Thường Kiệt, triển khai nhiều lăng B, đường vòi truyền tiếp nước, triển khai các phương pháp chữa cháy theo mặt lửa, phun nước làm mát bảo vệ ngăn cháy lan, tìm kiếm nạn nhân, hướng dẫn người dân thoát nạn…

Đám cháy được khống chế lúc 21h30 và dập tắt hoàn toàn vào lúc 21h40 phút. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã bảo vệ được 36m2/56m2 diện tích căn hộ, chống cháy lan sang các căn hộ lân cận. Cứu thoát được 15 nạn nhân ra khỏi đám cháy, đưa trực tiếp 4 nạn nhân ra ngoài bằng xe thang Khu vực 1 – Phòng PC07 và hướng dẫn thoát nạn cho 150 người ra khỏi khu vực cháy an toàn bằng đường thang bộ. Nguyên nhân gây cháy được xác định là do cháy đường dây điện bóng đèn 1m2, tàn lửa rơi xuống sopha tại phòng khách gây cháy. Không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản là vật dụng sinh hoạt gia đình, ước tính thành tiền là khoảng 23 triệu đồng.

 Đại diện chủ đầu tư chung cư Nguyễn Kim phát biểu tại buổi họp rút kinh nghiệm

 Đại diện Phòng PC07 trình bày công tác tổ chức chữa cháy tại hiện trường

Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng PC07 phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Qua nghe trình bày công tác triển khai chữa cháy, CNCH của các lực lượng PCCC tại chỗ, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an Quận 10 và Phòng PC07, phát biểu chỉ đạo tại buổi họp rút kinh nghiệm, Đại tá Huỳnh Quang Tâm đánh giá: “Là người chỉ huy trực tiếp tại hiện trường, tôi đánh giá cao công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC. Công tác tổ chức chữa cháy được phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị, kỹ chiến thuật được áp dụng hợp lý và thống nhất trong điều hành chỉ huy. Vị trí xảy ra vụ cháy là tại tầng 10 của chung cư cao 30 tầng, tình hình cháy rất phức tạp nên Phòng PC07 đã điều động lực lượng gần nhất và phương tiện đặc thù để chữa cháy nhà cao tầng, đã điều xe thang và lực lượng chủ lực đến, nên vụ cháy đã được xử lý hiệu quả". Đồng chí đánh giá cao sự phối hợp của các lực lượng của Công an quận 10 và các đồng chí lãnh đạo địa phương đã quan tâm, hỗ trợ giải quyết vụ việc.

Bên cạnh những ưu điểm được phát huy, Đại tá Huỳnh Quang Tâm cũng đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong việc phát hiện, xử lý đám cháy ban đầu của lực lượng PCCC tại chỗ. Đồng chí đánh giá công tác PCCC không được Chủ đầu tư, Ban quản lý tòa nhà quan tâm đúng mức, lực lượng PCCC tại chỗ phát hiện muộn nên xử lý không hiệu quả, không phát huy được hiệu quả hệ thống PCCC được trang bị trong tòa nhà. Người dân chưa được tuyên truyền, hướng các dẫn kiến thức về PCCC... Qua đó, đề nghị chủ cơ sở, BQL tòa nhà kiểm tra, khắc phục ngay những thiếu sót và có biện pháp xử lý nghiêm túc những tồn tại về công tác phòng cháy, chữa cháy. Hệ thống PCCC phải duy trì hoạt động, lực lượng PCCC tại chỗ phải được lập theo quy định và tổ chức tập huấn PCCC, tổ chức phối hợp thực tập phương án PCCC.

Chỉ đạo Công an Quận 10 tham mưu kỹ chuyên đề kiểm tra toàn diện tại các chung cư trên địa bàn quận 10, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về PCCC, công tác tuyên truyền an toàn PCCC đến người dân, công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC, TTPA cho lực lượng PCCC tại chỗ; tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07, ngày 01/6/2022 của Bộ Công an về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; trong đó việc triển khai, xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” là một trong những việc làm thiết thực góp phần đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Đồng chí Huỳnh Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND Quận 10 phát biểu tại buổi họp

Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Huỳnh Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND Quận 10 đã hoàn toàn thống nhất với ý kiến của Đại tá Huỳnh Quang Tâm. Đồng chí đánh giá lực lượng PCCC tại chỗ có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết nhiều tình huống cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh, góp phần ngăn chặn không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Qua đó, đồng chí đề nghị Công an Quận 10 nhanh chóng chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức, pháp luật về PCCC đến từng hộ dân sinh sống tại các chung cư, nhà cao tầng, khu dân cư, để người dân nhận thức được trách nhiệm của mình trong công tác PCCC. Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn, huấn luyện người dân các biện pháp chữa cháy, thoát nạn, xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra… Qua thành tích đạt được của lực lượng Cảnh sát PCCC khi cứu chữa vụ cháy tại chung cư Nguyễn Kim, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Quận 10 đã đề nghị UBND Quận 10 khen thưởng lực lượng Cảnh sát PCCC vì thành tích không quản ngại khó khăn, vất vả, dũng cảm lao vào nơi nguy hiểm để cứu người, cứu tài sản cho Nhân dân.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 709 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 36

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TP Hồ Chí Minh: Thực tập phương án chữa cháy 'Tổ liên gia an toàn PCCC
  Quận ủy – UBND quận Bình Tân thăm, chúc mừng đơn vị Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân
  CBCS KV5 tham gia thực tập phương án tại Nhà máy Pha chế Dầu mỡ nhờn Nhà Bè
  CBCS Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 2 tham gia huấn luyện cứu nạn, cứu hộ trên cao.
  Tham gia hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình”
  Gần 10.000 người tham gia diễn tập chữa cháy ở tòa nhà Saigon Centre
  Công an TP HCM tri ân các liệt sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đạt giải Nhì toàn đoàn tại Hội thi điều lệnh, võ thuật Cụm thi đua 8 năm 2023
  Công an TP HCM tổ chức huấn luyện định kỳ nghiệp vụ chữa cháy và CNCH cho lực lượng Cảnh sát PCCC năm 2023.
  Cảnh sát PCCC khuyến cáo về nhà ‘chuồng cọp’: Mở lối thoát nạn thứ hai phòng hỏa hoạn
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
53489951
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.