Bạn cần biết
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP.HCM: Chính quy, tinh nhuệ và hiện đại (8/6/2023 12:52)

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CSPCCC & CNCH) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đóng vai trò quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cộng đồng và giảm thiểu thiệt hại do các sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra

Với sự chuẩn bị về các trang thiết bị hiện đại và thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo bồi dưỡng về kiến thức nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã giúp cho CBCS trở thành các chiến binh tinh nhuệ và chuyên nghiệp, hơn thế nữa lực lượng này đã trở thành những người hùng không mặc áo sắt, góp phần quan trọng vào sự phát triển và bình yên của thành phố lớn nhất Việt Nam.

 

Các lực lượng triển khai chữa chữa cháy và cứu nạn cứu họ bên trong Hầm vượt Sông Sài Gòn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP.HCM là những đơn vị chính quy, được thành lập và điều hành theo quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao của lãnh đạo các cấp và nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Để trở thành thành viên của lực lượng này, các cán bộ, chiến sĩ phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu, đảm bảo kiến thức và kỹ năng phù hợp với công việc. Đồng thời, họ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về điều lệnh chiến đấu lực lượng vũ trang.

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH TP.HCM tham gia diễn tập phương án hầm vượt sông Sài Gòn

Đặc điểm nổi bật của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP.HCM không chỉ là lực lượng chính quy thuộc Bộ Công an mà còn là tinh nhuệ trong việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Trên thực tế, CBCS phải đối mặt với nhiều thách thức đa dạng như cháy, nổ, tai nạn giao thông, sạt lở đất và thiên tai… Quá trình ứng phó với những tình huống này đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kỹ năng chiến đấu, sự tập trung và quyết đoán rất cao. Lực lượng này cũng được trang bị các công cụ, thiết bị hiện đại để tăng cường khả năng làm việc và giảm thiểu rủi ro trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 

Ngoài việc xử lý các tình huống khẩn cấp, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP.HCM cũng chịu trách nhiệm trong công tác tư vấn và giám sát an toàn phòng cháy chữa cháy cho các công trình xây dựng và hoạt động kinh doanh. Họ đảm bảo rằng các công trình đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cần thiết và được trang bị đầy đủ hệ thống báo cháy, chữa cháy cấp cứu và sơ tán. Đồng thời, lực lượng PCCC và CNCH cũng tiến hành kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất để đảm bảo tuân thủ quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Để đảm bảo sự hiệu quả và tinh nhuệ trong lực lượng PCCC và CNCH TP.HCM, việc nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng của mỗi cán bộ và chiến sĩ là rất quan trọng. Chính phủ đã đầu tư đáng kể trong việc đào tạo và phát triển lực lượng này, Bộ Công an thường xuyêntổ chức các khóa học đào tạo chuyên sâu và trang cấp bổ sung thiết bị hiện đại để nâng cao khả năng phản ứng và ứng phó với các tình huống khẩn cấp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP.HCM còn đối mặt với một số thách thức và hạn chế. Đô thị TP.HCM ngày càng phát triển, với mật độ dân cư cao và các khu vực xây dựng, hoạt động sản xuất, kinh doanh đa dạng phức tạp. Điều này đặt áp lực lớn lên lực lượng này để đảm bảo sự phục vụ hiệu quả và kịp thời trong mọi tình huống sự cố thiên tai, tai nạn, cháy nổ xảy ra. Ngoài ra, việc tăng cường tư vấn và giám sát an toàn phòng cháy chữa cháy cũng đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ từ phía các chủ đầu tư và cơ quan quản lý cũng như các hộ gia đình và nhân dân thành phố để đảm bảo tuân thủ quy định và nâng cao mức độ an toàn cho cộng đồng.

 

Tổng kết lại, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP.HCM là lực lượng chính quy và tinh nhuệ, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cộng đồng và giảm thiểu thiệt hại do các sự cố xảy ra. Sự chuẩn bị tinh nhuệ, đào tạo chuyên sâu và trang bị hiện đại giúp họ ứng phó tốt với các tình huống khẩn cấp. Đồng thời, việc tham gia vào công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng làm tăng hiệu quả công việc của lực lượng này. Mặc dù vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức và hạn chế, nhưng với sự quyết tâm và sự hỗ trợ từ chính quyền và cộng đồng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP.HCM tiếp tục phát triển và trở thành người hùng vững chắc trong sứ mệnh bảo vệ an toàn, đem lại sự bình yên cho thành phố lớn nhất Việt Nam.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 710 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 36

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng PC07 - Công an TP HCM nhận bằng khen của Thủ tướng, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Trung tá Nguyễn Chí Thành đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT.
  Trung tá Nguyễn Chí Thành Vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
  TP Hồ Chí Minh: Thực tập phương án chữa cháy 'Tổ liên gia an toàn PCCC
  Quận ủy – UBND quận Bình Tân thăm, chúc mừng đơn vị Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân
  CBCS KV5 tham gia thực tập phương án tại Nhà máy Pha chế Dầu mỡ nhờn Nhà Bè
  CBCS Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 2 tham gia huấn luyện cứu nạn, cứu hộ trên cao.
  Tham gia hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình”
  Gần 10.000 người tham gia diễn tập chữa cháy ở tòa nhà Saigon Centre
  Công an TP HCM tri ân các liệt sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đạt giải Nhì toàn đoàn tại Hội thi điều lệnh, võ thuật Cụm thi đua 8 năm 2023
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
53517999
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.