Bạn cần biết
Trinh sát "lửa" thầm lặng (18/5/2022 16:30)

Người lính cứu hoả Nguyễn Hữu Đạo không ngừng trau dồi chuyên môn, rèn luyện tinh thần thép để luôn sẵn sàng nhiệm vụ bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trước sự tấn công của "giặc" lửa, góp phần giữ bình yên cho người dân TP HCM

 

Thiếu tá Nguyễn Hữu Đạo - Tổ trưởng Tổ Trinh sát, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực 1 - kiểm tra các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Trong gần 20 năm là cảnh sát chữa cháy, thiếu tá Nguyễn Hữu Đạo - Tổ trưởng Tổ Trinh sát, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực 1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP HCM - đã trực tiếp tham gia rất nhiều vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cứu sống được nhiều người.

Nỗi day dứt

Ngay sau khi nhận tin báo cháy một nhà dân ở quận 11, lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Khu vực 1 được điều động ngay đến hiện trường ứng cứu.

Vụ cháy do hóa chất gây ra, mùi rất hăng nên lực lượng tiếp cận hiện trường cực kỳ khó khăn. Khi ngọn lửa hạ xuống, vào tiếp cận hiện trường, đội chữa cháy phát hiện 8 người chết. Trong đó, 4 người chết cháy, 4 người chết ngạt.

"Khi gặp cháy, người dân thường hoảng loạn, chạy vào toilet để tránh lửa nhưng đám cháy lớn lên, khói dày đặc nên rất dễ bị ngạt. Toilet là không gian kín, khu vực khó tìm nên rất khó khăn để trinh sát phát hiện lực lượng cũng không thể kiếm được liền để đưa người ra. Đêm về, tôi cứ suy nghĩ, trằn trọc mãi rằng sao lúc đó mình không tiếp cận hiện trường nhanh hơn nữa để có thể cứu được mọi người" - anh Đạo tâm sự.

Trực tiếp tham gia rất nhiều vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, anh Đạo không thể nhớ hết mình và đồng đội từng cứu sống bao nhiêu người. Vụ cháy tại ký túc xá Trường Kỹ thuật Cao Thắng (quận 5), anh Đạo và đồng đội đã cứu được 3 người bằng xe thang từ tầng 6. Rồi vụ cháy tại căn nhà trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, anh Đạo phối hợp cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cứu được 15 người đưa xuống đất an toàn. Vụ cháy tại Công ty CJ Food (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè), Đội Khu vực 1 là đơn vị chủ lực, cùng với Đội Cảnh sát PCCC Công an huyện Nhà Bè và các đơn vị khác triển khai công tác chữa cháy và đội hình tìm kiếm người bị nạn còn mắc kẹt.

"Đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng với các đơn vị khác dập tắt đám cháy, ngăn chặn kịp thời, không để cháy lan sang các khu vực khác, bảo vệ được khoảng 2.000 m2 diện tích xưởng còn lại của công ty. Tôi đã tham gia vụ cháy này với thời gian 2 ngày, 1 đêm. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn kiên trì quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao" - anh Đạo kể.

Luôn đối mặt hiểm nguy

Đằng sau những vụ cháy, vụ cứu nạn cứu hộ anh Đạo cùng đồng đội thực hiện thành công là bao khó khăn và nguy hiểm phải đối mặt. Tổ trinh sát của anh là lực lượng đầu tiên tiếp cận hiện trường khi nhận được tin báo cháy để kiểm tra tình hình, tìm kiếm người bị nạn, nhận định gốc lửa, báo cáo chỉ huy trực tiếp để triển khai phương án cứu nạn cứu hộ và chữa cháy hiệu quả. Đây cũng là lực lượng gặp nhiều rủi ro, nguy hiểm hơn hết bởi sự tàn phá của các đám cháy diễn biến vô cùng nhanh và khó lường.

Anh Đạo cho biết có nhiều đám cháy rất phức tạp, khói nhiều. Tại các khu vực công trình lâu năm, địa thế hiểm hóc thì nguy cơ sập, đổ có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong suốt quá trình chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Do đó, nguy hiểm luôn thường trực, đe dọa tính mạng người lính cứu hỏa.

"Với công việc của người lính chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, khoảng cách giữa sự sống và cái chết rất gần. Dù biết nguy hiểm nhưng khi tiếp cận hiện trường, điều duy nhất chúng tôi nghĩ đến là làm sao cứu được tính mạng và bảo vệ tài sản người dân một cách tối ưu. Chưa bao giờ tôi và đồng đội cho phép mình đầu hàng, gục ngã trước "giặc lửa". Những người lính cứu hỏa luôn xem mạng sống của người dân như chính người thân của mình. Nếu mình chần chừ, e ngại thì nguy hiểm nhanh chóng nhân đôi theo từng giây, từng phút" - thiếu tá Đạo bày tỏ.

Với anh Đạo, học Bác chính là hết mình với công việc hằng ngày. Chính bởi học Bác, bản thân anh Đạo luôn không ngừng trau dồi chuyên môn, rèn luyện tinh thần "thép" để luôn sẵn sàng nhiệm vụ bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trước sự tấn công của "giặc lửa", góp phần giữ bình yên cho người dân TP HCM.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 724 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 37

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Nắng nóng dài ngày, nhiều vụ cháy nhà, xưởng, cỏ rác xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh - Những khuyến cáo người dân cần lưu ý
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, Ban ngành và địa phương thông qua Bộ chỉ số DDCI Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023
  Bộ Công an ban hành Thông tư số 45/2023/TT-BCA ngày 29/9/2023 về cung cấp thông tin của lực lượng Công an nhân dân trên môi trường mạng
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  TP HCM: Chuyển cơ quan điều tra công trình có dấu hiệu vi phạm hình sự
  Triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở - ban, ngành và địa phương (DDCI) Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.
  TRƯỜNG SA LÀ CỦA TA|THƠ: ĐẠI TÁ HUỲNH QUANG TÂM - NHẠC: HỒNG PHÚC|XUÂN TRINH - HỒNG PHÚC|MV OFFICIAL
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54303306
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.