Bạn cần biết
Thực hành kế hoạch thoát nạn khi cháy tại nhà của bạn (21/4/2024 18:38)

Việc lập và thực hành một phương án thoát nạn tại nhà rất đơn giản. Hãy làm theo các bước dưới đây để bảo đảm các thành viên trong gia đình cần chuẩn bị và biết phải làm gì khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 Lập phương án thoát nạn

Hãy tìm hiểu ít nhất một cách thoát nạn khỏi đám cháy tại các phòng trong nhà như phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách…, trong trường hợp lối ra của các phòng bị chặn hoặc nguy hiểm bởi khói và lửa, có thể sử dụng phương án thứ hai bằng cách tìm hiểu thêm các đường thoát nạn từ ban công, lô gia, thang thoát hiểm hoặc các đường tiếp cận sang nhà hàng xóm để thoát ra khỏi đám cháy.

Tự thực hành và di chuyển thấp người xuống, men theo vách tường, cầu thang, đường đi đến các lối thoát nạn khỏi nhà của mình khi gặp các trường hợp trường hợp có nhiều khói phát ra từ đám cháy.

Sau khi thoát ra được từ đám cháy trong nhà, cần chọn một địa điểm tập trung các thành viên trong gia đình tại một địa điểm an toàn và thực hiện các bước như hô hoán, báo động cho người dân xung quanh biết để kịp thời thoát nạn, tham gia chữa cháy ban đầu; thông báo cho đơn vị chức năng cúp cầu dao điện; dùng các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy, nước, vải tẩm nước… để chữa cháy; gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 để thông báo khu vực xảy ra cháy.

Thực hiện diễn tập thoát nạn, chữa cháy tại nhà ít nhất hai lần một năm.

An toàn cháy, nổ đối với trẻ em

Cần phải có phương án khi có trẻ nhỏ trong nhà. Trẻ em có thể trở nên rất hoảng loạn, cần được hướng dẫn rõ ràng và giúp ra khỏi nhà. Trẻ em có thể không biết cách thoát nạn hoặc phải làm gì trừ khi có người lớn chỉ cho các em.

Phải có phương án cho trẻ nhỏ dưới sáu tuổi không thể tự ra ngoài. Trong đó, hãy nói về những người có thể sẽ giúp đứa trẻ ra ngoài an toàn.

Dạy trẻ em nên biết phải làm gì khi nghe thấy chuông báo động khi không có người lớn xung quanh. Giúp chúng tập đi đến điểm an toàn bên ngoài của ngôi nhà.

Dạy trẻ không bao giờ được quay lại bên trong một ngôi nhà đang cháy một khi chúng đã thoát nạn được ra ngoài.

Dạy trẻ đi thấp và bò trên mặt đất, nơi không khí ít bị sự ảnh hưởng của khói hơn.

Chỉ cho trẻ cách dùng mu bàn tay để kiểm tra độ nóng của cửa trước khi mở và sử dụng một lối thoát nạn khác nếu cửa bị nóng.

Nếu trẻ nhỏ cần sử dụng thang thoát hiểm, hãy chỉ cho chúng nơi bạn cất nó và hướng dẫn thực hành cách sử dụng nó (lưu ý luôn luôn phải có sự hướng dẫn của người lớn).

Tiến hành diễn tập thoát nạn, chữa cháy

Cháy, nổ có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trong nhà và bất kỳ lúc nào, vì vậy hãy lập phương án vào các thời điểm khác nhau trong thời gian ngày hoặc đêm để thực hành các cách thoát nạn khác nhau.

Bước 1 : Biết nơi để đi.

Giải thích cho trẻ nhỏ rằng khi chuông báo động kêu, chúng cần nhanh chóng ra khỏi nhà và tập trung tại điểm an toàn đã hướng dẫn trước đó.

Bước 2: Kiểm tra báo động.

Kiểm tra thiết bị báo động và hướng dẫn trẻ nhỏ để chúng nhận biết được âm thanh.

Bước 3: Tiến hành báo cháy.

Cho trẻ và các thành viên trong gia đình vào phòng ngủ và đợi cuộc diễn tập phương án bắt đầu. Chỉ định người lớn giúp đỡ trẻ nhỏ. Giao nhiệm vụ cho một người lớn phụ trách âm thanh báo động cháy và điều hành cuộc diễn tập. Tiếp theo, âm thanh báo động, bắt đầu hẹn giờ trong một khoảng thời gian ngắn nhất và yêu cầu mọi người tập trung đến vị trí an toàn. Khi mọi người đã đến địa điểm an toàn, hãy dừng bộ đếm thời gian. Nếu tất cả mọi người trong gia đình hoàn thành trong vòng chưa đầy hai phút, mỗi thành viên sẽ nhận được một phần thưởng để khích lệ tinh thần. Nếu không, hãy thử lại một lần nữa. Trong trường hợp hỏa hoạn thực sự, hãy đến địa điểm tập trung an toàn, sau đó gọi 114 và yêu cầu mọi người tập trung tại vị trí đó cho đến khi Cảnh sát PCCC và CNCH đến

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 736 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 37

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TP Hồ Chí Minh đạt giải Nhất toàn đoàn Hội thi “Tổ liên gia an toàn PCCC” vòng 2, khu vực V - Đông Nam Bộ.
  Triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện PCCC&CNCH và thiết bị an ninh, an toàn, bảo vệ tại Việt Nam năm 2024
  Cảnh sát PCCC – Công an Thành phố Hồ Chí Minh không tham của rơi, tìm người trả lại
  Công an TP Hồ Chí Minh bế giảng lớp huấn luyện cơ bản về kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho chiến sĩ nghĩa vụ khóa CS27 năm 2024
  Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ, mất an toàn PCCC trong thời tiết mưa bão.
  Cẩm nang Phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong gia đình
  Buông lỏng quản lý PCCC ở nhà trọ có nhiều người ở, người đứng đầu chịu trách nhiệm
  Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định về tội vi phạm quy định về Phòng cháy, chữa cháy
  Vietcombank tower đột phá diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tòa nhà siêu cao tầng
  Trung tá Nguyễn Chí Thành – Anh hùng LLVT giao lưu học viên Trường Đại học An ninh nhân dân về công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ năm 2024
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54432251
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.