Bạn cần biết
Khuyến cáo người dân các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy (19/3/2017 13:44)

Mùa khô là thời kỳ "cao điểm" về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) do các cơ sở sản xuất, chợ,siêu thị, trung tâm thương mại là nơi tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu; nhu cầu sử dụng lửa, điện, nhiên liệu ngày càng tăng cao...

Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy khuyến cáo về các biện pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) và thoát nạn đối với chợ, siêu thị và trung tâm thương mại; khuyến cáo với nhân dân về việc chữa cháy và cứu người bị nạn trong đám cháy; các biện pháp PCCC, phòng nổ khi sử dụng bếp gas mini,...

* Đối với chợ, siêu thị và trung tâm thương mại: khuyến cáo mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong một ngày với số lượng tối thiểu; không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định; không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ và trung tâm thương mại; sắp xếp hàng hóa dễ cháy cách bóng điện, chấn lưu đèn nê ông, bảng điện tối thiểu trên 0,5m; lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động theo quy định... Lưu ý bố trí cầu thang thoát nạn riêng biệt, có lối ra ngoài trực tiếp; bố trí phòng lánh nạn tạm thời, bố trí lối thoát nạn dự phòng. Có phải pháp ngăn lửa, chống tụ khói trong cầu thang thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời. Cửa đi trên lối thoát nạn phải lắp đặt mở theo chiều thoát nạn, được làm bằng vật liệu không cháy; cửa vào buồng thang thoát nạn là cửa chống cháy và có cơ cấu tự đóng. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho từng tầng, từng khu vực, từng ngành hàng, có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn lối thoát nạn trên đường và hướng thoát nạn.

* Đối với khu dân cư: thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC, kiên quyết đấu tranh với tư tưởng “Cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại”; xây dựng các quy ước, hương ước về PCCC để triển khai thực hiện trong các khu dân cư.

Thống nhất các biện pháp phòng cháy trong hộ gia đình, đặc biệt là việc sử dụng điện,  gas vào việc đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao và trước khi đi ngủ phổ biến tới từng gia đình để thực hiện có hiệu quả.

Các hộ gia đình không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất; Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt, thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín; không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan; khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện...

* Phòng nổ trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng bếp gas mini: lưu ý đối với người sử dụng cần nghiên cứu, nắm vững và thực hiện đúng quy trình sử dụng bếp gas du lịch, chấp hành nghiêm những quy định về an toàn PCCC; trang bị những bếp gas đảm bảo chất lượng, biết rõ nguồn gốc xuất xứ và có dán tem lưu hành của cơ quan chức năng; đặt bếp gas ở những nơi thoáng mát, khô ráo, xa các vật dễ cháy và tránh được sự tác động của các ngoại lực xung quanh; khi trực tiếp sử dụng bếp gas mini ở trên bàn ăn phải lưu ý xoay bếp sao cho van của bình gas hướng về phía không có người ngồi, không thay bình gas tại bàn mà phải chuyển bếp ra xa nơi có người....

Đối với người kinh doanh phải nắm vững quy trình sử dụng bếp gas, phải được huấn luyện và cấp giấy chứng nhận về PCCC để hướng dẫn cho khách hàng; trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ theo quy định; tuyệt đối không được kinh doanh hàng không đảm bảo chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ; không được sang nạp bình gas trái phép; khi phát hiện bình gas, bếp gas không đảm bảo an toàn PCCC phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để kịp thời xử lý.                      

                                                               Trường Đông

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 353 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 18

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Thanh tra việc thực hiện công tác PCCC đối với Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh
  Thực tập phương án chữa cháy tại VinCom Thủ Đức
  “Số vụ cháy có nguyên nhân do bất cẩn trong sử dụng điện trên địa bàn thành phố năm nay được kéo giảm khoảng 10%”
  Kiểm tra, rà soát công tác PCCC trong khu dân cư trên địa bàn quận 1, quận 10
  Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 kiểm tra an toàn PCCC đối với Công ty TNHH Thương mại Việt Hoàng Long
  Thực tập phương án tại tòa nhà văn phòng Coteccons
  Thực tập phương án tại bệnh viện An Sinh, quận Phú Nhuận
  Xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh hóa chất không đảm bảo an toàn PCCC
  Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư khu phố 1, phường Thới An, Quận 12
  Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 kiểm tra an toàn PCCC đối với khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
38092754
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.