Bạn cần biết
Đừng chỉ để cho có... (7/7/2017 15:23)

Phương tiện tại chỗ là một trong những yếu tố không thể thiếu để cấu thành phương châm 04 tại chỗ vốn đã trở nên rất quen thuộc trong công tác phòng chống cháy, nổ, bao gồm: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ”.

Nếu nói ở khía cạnh phổ thông trong thực tế cuộc sống, phương tiện PCCC tại chỗ rất phong phú về chủng loại, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể mà người dân có thể đưa ra lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhất cho từng tình huống liên quan đến sự cố hỏa hoạn khi không may gặp phải tại nơi sinh sống hoặc nơi làm việc của chính mình.

 

 

Đảm bảo số lượng, chủng loại và chất lượng phương tiện PCCC

tại chỗ sẽ giúp các cơ sở có thể tự bảo vệ mình trước nguy cơ cháy, nổ

 

Còn ở góc độ luật định, đối với các nhóm cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC thì bắt buộc phải trang bị một số loại phương tiện PCCC tại chỗ phổ biến và thông dụng, như: bình chữa cháy, hệ thống chữa cháy vách tường, hệ thống PCCC tự động...v.v... Thêm nữa, bên cạnh việc bố trí, lắp đặt phương tiện PCCC tại chỗ ở những khu vực thông thoáng, thuận tiện thao tác trong lúc khẩn nguy thì các đơn vị này cũng phải có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo rằng các phương tiện PCCC tại cơ sở luôn trong tình trạng sẵn sàng cho việc xử lý nhanh chóng đám cháy ngay từ những phút đầu tiên.

Rõ ràng về lý thuyết, tầm quan trọng của phương tiện tại chỗ trong công tác phòng chống cháy, nổ là điều không cần phải bàn cải. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều lắm những bất cập liên quan đến vấn đề này. Bằng chứng là thông qua nhiều đợt kiểm tra an toàn PCCC của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đối với các cơ sở thuộc diện quản lý thì cũng đã có không ít nơi mắc phải các vi phạm về nội dung phương tiện PCCC tại chỗ. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là các lỗi, như: bình chữa cháy hoặc hết hạn hoặc không được đặt để ở nơi dễ thấy, dễ lấy, dễ sử dụng; họng nước chữa cháy vách tường không còn khả năng hoạt động do lăng vòi bị hỏng hóc, rỉ sét; các đầu báo khói, đầu báo nhiệt không hề phát ra tính hiệu khi được kích hoạt...v.v...

 

 

Đầu báo cháy không phát tín hiệu khi kiểm tra là vi phạm dễ bắt gặp tại không ít cơ sở

 

Để đầu tư mua sắm các loại phương tiện PCCC tại chỗ cần phải tiêu tốn một khoảng kinh phí nhất định; để thường xuyên kiểm, bảo trì, bảo dưỡng chúng cũng cần phải có thời gian, công sức và tiền bạc; nếu không may bị cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt hành vi vi phạm này cũng chỉ là con số nằm trong giới hạn dễ dàng chấp nhận... Đó có lẽ là những suy nghĩ, lập luận thông thường và cũng không khó để bắt gặp ở một bộ phận người đứng đầu cơ sở chưa dành sự quan tâm đúng mức đến công tác PCCC. Do vậy, đối với các đơn vị này mà nói, dường như phương tiện PCCC tại chỗ không khác gì vật dụng mang tính chất trang trí.

 

 

Vòi chữa cháy bị thủng rách sẽ không đảm bảo áp lực nước phục vụ công tác chữa cháy

 

Tất cả chúng ta đều biết rằng hầu hết thảm họa cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng cả về nhân mạng lẫn tài sản đa số bắt đầu từ sự chủ quan, sơ suất rất nhỏ. Theo đó, đã đến lúc các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC phải dừng  lại ngay việc trang bị, lắp đặt hệ thống phương tiện PCCC tại chỗ nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Đừng chỉ để cho có mà hãy đảm bảo rằng hệ thống phương tiện PCCC tại cơ sở của mình sẽ luôn là công cụ bổ trợ đắc lực cho đội ngũ PCCC tại chỗ khống chế nhanh và kịp thời các sự cố cháy, nổ  khi chúng vừa mới phát sinh. Có như thế thì tình hình cháy nổ tại các cơ sở nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung mới được kiểm soát ngày một tốt hơn.

 

Bích Hạnh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 394 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 20

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Thực tập phương án tại chung cư cao cấp Giai Việt, Quận 8
  Quận 6: Thực tập phương án tại chung cư Him Lam Chợ Lớn
  Trường Sa là của ta!
  TP Hồ Chí Minh: 8 chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động
  Thực tập phương án tại Cao ốc Bình Minh, quận 9
  Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Rừng năm 2018
  Cư dân Carina tri ân lực lượng Cảnh sát PC&CC TP.HCM
  Tạm đình chỉ hoạt động đối với nhà hàng Dim Tu Tac Đông Du
  Tổ chức thực tập phương án tại chung cư Tân Phước, phường 7, quận 11
  Tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH SX – TM Cát Thái
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39394962
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.