Bạn cần biết
Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo sau vụ cháy nhà dân, khiến 2 trẻ em tử vong (25/7/2022 17:09)

Ngày 24/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại nhà dân số F4/25Z, Tổ 14, Ấp 6C, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh khiến 2 trẻ bị tử vong.

Trước đó, vào khoảng 16 giờ 00 phút, ngày 23/7/2022, một người dân thấy khói, lửa cháy và kèm với tiếng khóc của trẻ nhỏ từ căn nhà nêu trên, nhìn thấy tại ban công tầng 1 có 04 bé đang kêu cứu, liền hô hoán người dân đến hỗ trợ để chữa cháy và cứu người; đồng thời gọi báo Công an xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. 

 

Ngay sau khi phát hiện vụ cháy thì người dâncùng với Công an xã, lực lượng dân phòng có mặt ngay hiện trường và lập tức triển khai các hoạt động chữa cháy và cứu người, cụ thể: Sử dụng 03 bình chữa cháy của các hộ dân lân cận, 03 bình chữa cháy và thang tre tại “Hộp trang thiết bị chữa cháy cộng đồng” để tiếp cận ban công tầng 1, cứu được 04 bé an toàn trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

Ngay khi Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Bình Chánh đến hiện trường, lúc này ngọn lửa đã bao trùm căn nhà, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhanh chóng triển khai đội hình trinh sát đám cháy, chống cháy lan, xác định còn 02 trẻ nhỏ mắc kẹt trong đám cháy, nhanh chóng triển khai phá khóa cửa, đập tường, sử dụng mặt nạ phòng độc, bình khí tài tìm kiếm và cứu 02 bé mắc kẹt trong nhà vệ sinh tại tầng trệt, trong tình trạng bất tỉnh do ngạt khói, thực hiện công tác sơ cấp cứu và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

Nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC cho hộ gia đình trong khu dân cư, Công an Thành phố Hồ Chí Minh có một số khuyến cáo cụ thể như sau:

Một là, Thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy. Thực hiện quản lý chặt chẽ các loại vật dụng dễ cháy, nổ các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt; đảm bảo điều kiện an toàn phòng và chữa cháy trong quá trình sử dụng.

Hai là, Không được câu móc, đấu nối điện tùy tiện, không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm.

Ba là, Ngắt tất cả các thiết bị sử dụng điện ra khỏi nguồn (tắt công tắc, cầu dao, aptomat, rút chuôi cắm ra khỏi ổ cắm điện,...) trước khi ra khỏi phòng.

Bốn là, Trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà, kiểm tra nơi đun nấu, nơi thắp hương thờ cúng; khi đun nấu, đốt vàng mã, phải có người trông coi.

Năm là, Không tàng trữ, buôn bán trái phép chất dễ cháy, nổ. Để vật liệu dễ cháy cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Sáu là, Mỗi gia đình nên có các tình huống thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Bảy là, Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC theo số 114, ứng dụng Help 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy để dập tắt đám cháy.

Tám là, Không khóa trái cửa khi để người già, người tàn tật, trẻ nhỏ ở nhà một mình, phải rèn luyện tâm lý cho trẻ cần làm gì khi bị thương hoặc cần giúp đỡ, thực hành giả định các trường hợp khẩn cấp.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 689 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 35

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Thực trang và giải pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện đối với chợ, trung tâm thương mại
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Những người chiến sĩ chữa cháy đầu tiên ở Việt Nam
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Cháy cỏ tại Khu công nghệ cao: Cảnh báo về sự bất cẩn và thiếu trách nhiệm
  Triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện PCCC & CNCH tại Việt Nam năm 2023
  9 ngày cảnh sát Việt cứu hộ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
  Công an Thành phố đôn đốc, hướng dẫn, yêu cầu chủ đầu tư vi phạm các quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư xây dựng
  Gặp gỡ chiến sĩ PCCC TPHCM tham gia cứu nạn vừa trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ
  5 cán bộ chiến sĩ công an TP Hồ Chí Minh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ Thổ Nhĩ Kỳ trở về
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52820205
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.