Bạn cần biết
Gỡ vướng quy định PCCC nhưng không hạ thấp tiêu chuẩn, hợp thức hoá sai phạm (11/5/2023 10:07)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Công an, TP. Hà Nội, TPHCM, đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp… về việc tháo gõ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), nhất là đối với các công trình xây dựng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC phải phù hợp với thực tiễn, trình độ phát triển, mức độ sẵn sàng mức độ công nghệ vật liệu, thiết bị PCCC, năng lực của các tổ chức thẩm duyệt, kiểm định…

Bên cạnh kết quả đạt được trong công tác PCCC thời gian qua, Phó Thủ tướng cho rằng tần suất các vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người, tài sản vẫn còn diễn biến phức tạp. Hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý PCCC bao gồm các quy định pháp luật, năng lực con người, tổ chức bộ máy, cơ chế phối hợp, triển khai trên thực tế, cũng còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

"Vì vậy, cuộc họp phải chỉ ra được đâu là "điểm nóng" do sự cố, đâu là "điểm nóng" do công tác quản lý, nguyên nhân là gì, từ đó đưa ra các đề xuất có cơ sở khoa học, khả thi để giải quyết khó khăn", Phó Thủ tướng nói.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị báo cáo về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC trong đầu tư xây dựng nhà và công trình

Lộ ra nhiều tồn tại khi siết lại công tác PCCC

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã báo cáo về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC trong đầu tư xây dựng nhà và công trình theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2022/BXD).

Theo đó, khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay là vi phạm về PCCC của các công trình hiện hữu, đang hoạt động, trong đó có những vi phạm nguyên tắc an toàn cháy cơ bản, nhưng không dễ khắc phục, giải quyết ngay,

Để tạo điều kiện cho các công trình này được tiếp tục hoạt động, Bộ Xây dựng cho rằng cần tiếp tục rà soát, phân loại các công trình có tồn tại về PCCC theo thời điểm thẩm duyệt, nghiệm thu; loại và quy mô công trình; các tồn tại, vi phạm về PCCC; sau đó hướng dẫn xử lý trên quan điểm không hồi tố, nghiên cứu các giải pháp tăng cường, bổ sung để an toàn hơn hiện trạng. Đối với các công trình xây mới, được góp ý hoặc thẩm duyệt thiết kế PCCC sau thời điểm QCVN 06:2022/BXD có hiệu lực, về cơ bản các khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long nêu thực tế, khi siết lại công tác quản lý PCCC sẽ bộc lộ nhiều vấn đề cần được tháo gỡ, trong đó nhiều vi phạm của chủ đầu tư, doanh nghiệp ở tình trạng "sự đã rồi". Thậm chí có công trình không tuân thủ bất kỳ quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC nhưng doanh nghiệp vẫn kiến nghị được hoạt động mà không có biện pháp khắc phục.

Song song với công tác kiểm tra, lực lượng công an đã tập trung tuyên truyền, tập huấn, xây dựng các mô hình PCCC; rà soát, đề xuất nhóm giải pháp phân loại, tháo gỡ vướng mắc về PCCC; phối hợp với ngành xây dựng để hướng dẫn các địa phương thực hiện đúng theo quy định…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu kiến nghị một số sửa đổi, điều chỉnh quy định về PCCC phù hợp với thực tế của địa phương

Thống nhất cách hiểu, áp dụng các quy định về PCCC

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đề xuất giảm loại, nhóm công trình xây dựng phải thực hiện thẩm duyệt PCCC; tăng cường phân cấp trong giải quyết thủ tục, hướng dẫn cho cơ quan cảnh sát PCCC địa phương; sửa đổi quy định PCCC liên quan đến nhà ở có sử dụng cho mục đích kinh doanh;…

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị phải có "sổ tay" hướng dẫn, bảo đảm tính thống nhất cách hiểu trong áp dụng các quy định về PCCC.

Ông Nguyễn Đỗ Tùng Cương, Chủ tịch Hiệp hội PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Việt Nam kiến nghị tăng cường xã hội hoá hoạt động kiểm định, thẩm duyệt thiết kế về PCCC; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, đào tạo, hướng dẫn để DN nắm bắt kịp thời, thực hiện đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới về PCCC, không bị "sốc" chính sách.

Cần ban hành các quy định điều kiện để đẩy mạnh xã hội hoá; tăng cường đào tạo nhân lực về PCCC; có cơ chế công nhận, thừa nhận lẫn nhau về quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC về thiết bị, vật liệu, công trình… của các nước tiên tiến.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương chuẩn bị dự thảo Nghị quyết của Chính phủ để tháo gỡ vướng mắc về quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC đối với các công trình hiện hữu, xây dựng mới bảo đảm nghiêm ngặt, phù hợp, an toàn.

Bộ Công an, Bộ Xây dựng tiếp tục rà soát và kiến nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; chuẩn bị lộ trình pháp lý toàn diện, phù hợp, hiệu quả, khả thi; tăng cường đào tạo nhân lực; đẩy mạnh xã hội hoá để tăng cường năng lực cho lực lượng PCCC.

Các đơn vị tư vấn, doanh nghiệp, hiệp hội cần chủ động hơn nữa trong việc tham gia vào quá trình xây dựng, áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC phù hợp với điều kiện thực tế

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 709 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 36

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TP Hồ Chí Minh: Thực tập phương án chữa cháy 'Tổ liên gia an toàn PCCC
  Quận ủy – UBND quận Bình Tân thăm, chúc mừng đơn vị Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân
  CBCS KV5 tham gia thực tập phương án tại Nhà máy Pha chế Dầu mỡ nhờn Nhà Bè
  CBCS Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 2 tham gia huấn luyện cứu nạn, cứu hộ trên cao.
  Tham gia hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình”
  Gần 10.000 người tham gia diễn tập chữa cháy ở tòa nhà Saigon Centre
  Công an TP HCM tri ân các liệt sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đạt giải Nhì toàn đoàn tại Hội thi điều lệnh, võ thuật Cụm thi đua 8 năm 2023
  Công an TP HCM tổ chức huấn luyện định kỳ nghiệp vụ chữa cháy và CNCH cho lực lượng Cảnh sát PCCC năm 2023.
  Cảnh sát PCCC khuyến cáo về nhà ‘chuồng cọp’: Mở lối thoát nạn thứ hai phòng hỏa hoạn
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
53472343
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.