Bạn cần biết
Nguy cơ từ các hoại hình nhà ở “chuồng cọp” trong công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay (2/5/2024 17:31)

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước vẫn diễn biến hết sức phức tạp, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sảntrong đó, nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại các loại hình nhà ở “chuồng cọp” vẫn hiện hữu, đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng chức năng trong công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay

 “Chuồng cọp” là tên gọi nôm na để chỉ các ngôi nhà có ban công hoặc cửa chính được hàn kiên cố bằng khung sắt, inox... Thực tế hiện nay, nhiều hộ dân trong các khu chung cư, nhà cao tầng... thường lắp đặt các “chuồng cọp” để chống trộm. Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có 2 mặt của nó, những hệ quả của việc lắp đặt “chuồng cọp” sẽ xảy ra nếu đặt chúng trong khía cạnh bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Việc lắp “chuồng cọp” vô tình đã bịt lối thoát nạn khi sự cố cháy, nổ xảy ra. Những ngôi nhà có “chuồng cọp” càng gia công kiên cố thì khi nguy cơ xảy ra cháy, gây thiệt hại về người và tài sản càng lớn. Lực lượng chức năng rất khó tiếp cận giải cứu các nạn nhân khi có cháy xảy ra, nhất là những ngôi nhà dạng ống, chỉ có cầu thang là lối thoát hiểm duy nhất; khi có cháy, lối này bị khói, lửa chặn nên lực lượng chữa cháy chỉ có thể tiếp cận hiện trường bằng cách cắt dỡ những lồng sắt để mở đường cứu nạn.

Để tránh những sự việc đáng tiếc, đau lòng liên quan đến các ngôi nhà “chuồng cọp”, lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khuyến cáo các hộ dân cần thực hiện những nội dung sau:

Một là, không nên thiết kế, lắp đặt các “chuồng cọp” bao quanh ngôi nhà, trường hợp cần thiết nên bố trí ô cửa để thoát hiểm. Mỗi gia đình cần có phương án thoát nạn và chia sẻ cho các thành viên trong gia đình biết. Các nhà, công trình có lồng sắt bảo vệ phía ngoài, khi bốc cháy có thể thoát qua các ô cửa trên các lồng sắt đó để sang các công trình liền kề thông qua ban công, lên mái. Nếu không có sẵn các cửa thoát hiểm, người dân cần bình tĩnh tìm kiếm các vật dụng như búa, rìu, kìm cộng lực... nhằm bẻ gãy hoặc mở rộng các ô trên lồng sắt để có thể di chuyển tới nơi an toàn với sự hỗ trợ của những người xung quanh. Người dân cần trang bị kiến thức, kỹ năng, trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm cơ bản để bình tĩnh ứng phó khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Hai là, khi phát hiện đám cháy, người dân cần nhanh chóng báo động để mọi người trong nhà biết và thoát ra ngoài theo lối cửa chính của căn nhà nếu như lối này chưa bị lửa, khói bao trùm. Trường hợp lối thoát cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm thì bình tĩnh, cùng các thành viên trong gia đình tìm lối thoát khác như di chuyển ra ngoài ban công, sử dụng thang dây, dây thừng, nối các vật dụng như rèm, ga giường... để thoát xuống dưới an toàn. Trong quá trình di chuyển cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng hoặc cháy quần áo.

Ba là, tuyệt đối không trốn vào nhà vệ sinh bởi rất dễ bị ngạt khói và lửa thiêu khi đám cháy lan ra toàn bộ căn hộ. Trong một số tình huống cấp thiết, để ngăn chặn đám cháy từ các tầng dưới lan lên tầng trên, mọi người có thể xả nước từ nhà tắm để nước tràn ra sàn nhà và chảy xuống các tầng dưới. Tuy nhiên, khi xả nước cần lưu ý phải cắt cầu dao tổng để tránh bị điện giật do nước tràn làm chập các thiết bị điện.

Bốn là, trong tất cả các trường hợp, người dân khi phát hiện cháy, phải nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn và dập tắt đám cháy.

Mỗi người dân hãy là những công dân có ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong công tác phòng cháy, chữa cháy, thực hiện theo phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, không nên xây các “chuồng cọp” mà vô tình bịt đi lối thoát, đường sống của chính mình, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của mỗi hộ gia đình.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 736 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 37

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TP Hồ Chí Minh đạt giải Nhất toàn đoàn Hội thi “Tổ liên gia an toàn PCCC” vòng 2, khu vực V - Đông Nam Bộ.
  Triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện PCCC&CNCH và thiết bị an ninh, an toàn, bảo vệ tại Việt Nam năm 2024
  Cảnh sát PCCC – Công an Thành phố Hồ Chí Minh không tham của rơi, tìm người trả lại
  Công an TP Hồ Chí Minh bế giảng lớp huấn luyện cơ bản về kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho chiến sĩ nghĩa vụ khóa CS27 năm 2024
  Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ, mất an toàn PCCC trong thời tiết mưa bão.
  Cẩm nang Phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong gia đình
  Buông lỏng quản lý PCCC ở nhà trọ có nhiều người ở, người đứng đầu chịu trách nhiệm
  Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định về tội vi phạm quy định về Phòng cháy, chữa cháy
  Vietcombank tower đột phá diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tòa nhà siêu cao tầng
  Trung tá Nguyễn Chí Thành – Anh hùng LLVT giao lưu học viên Trường Đại học An ninh nhân dân về công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ năm 2024
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54434412
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.