Bạn cần biết
21 hộ gia đình ở chung cư quận 5 tháo dỡ “chuồng cọp” (3/10/2023 18:09)

Cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động 21/21 hộ gia đình sống ở Chung cư 19 Nguyễn Biểu (phường 1, quận 5, TPHCM) tháo dỡ “chuồng cọp”; cắt bỏ một phần “chuồng cọp” để tạo lối thoát nạn thứ 2 nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

 Ngày 3-10, Công an quận 5 (TPHCM) cho biết, đơn vị phối hợp với UBND phường 1 tổ chức tuyên truyền hướng dẫn và vận động người dân tháo dỡ "chuồng cọp", "lồng chim" với các hộ dân ở Chung cư 19 đường Nguyễn Biểu.

Theo đó, trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp thời gian qua và nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn trên địa bàn, đặc biệt báo động vấn đề thoát nạn khi có cháy. Với quyết tâm cao, Quận uỷ, UBND quận 5 đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là Công an làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân sinh sống ở các chung cư lắp “chuồng cọp”, “lồng chim” trên địa bàn.

Người dân được cơ quan chức năng tuyên truyền tháo dỡ "chuồng cọp"

Cụ thể, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động 21/21 hộ gia đình sống ở Chung cư 19 Nguyễn Biểu (phường 1) tháo dỡ “chuồng cọp”; cắt bỏ một phần “chuồng cọp” để tạo lối thoát nạn thứ 2 nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

Các cơ quan chức năng đã giải thích nguy cơ, ý nghĩa... việc tháo dỡ “chuồng cọp” đã giúp các hộ dân thấu hiểu, đồng thuận và tự nguyện thực hiện ngay. Trong thời gian tới, phường 1 tiếp tục nhân rộng việc vận động sâu rộng trên toàn địa bàn phường góp phần thiết thực đảm bảo công tác PCCC…

Người dân được tuyên truyền tháo dỡ "chuồng cọp" ở các chung cư

Công an quận 5 cho biết, phần lớn các căn nhà phố được lắp đặt song sắt bịt kín ban công, lô gia từ dưới đất lên tận sân thượng tạo thành “chuồng cọp” hay “lồng chim”. Nếu như có sự cố ngoài lối thoát nạn bên dưới ở tầng trệt để chạy ra ngoài thì người dân có thể di chuyển trên lầu mở cửa ra các ban công, lô gia…

Người dân lắp đặt “chuồng cọp”, “lồng chim” khi cháy muốn thoát ra ngoài sẽ rất khó khăn. Hoặc lực lượng chức năng, xe chữa cháy tiếp cận thì thời gian mở được "chuồng cọp", "lồng chim" rất lâu, không đảm bảo được việc cứu nạn kịp thời.

Nhiều người dân cho rằng việc lắp đặt “chuồng cọp” để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống trộm. Nhưng theo kết cấu của công trình, căn nhà thì ra đến ban công đã có 1 lớp cửa có nhiệm vụ phòng chống trộm. Phía ngoài là không gian lấn chiếm riêng để các vật dụng phế phẩm không có lợi ích nhiều. Vì thế, để đảm bảo an ninh trật tự là không đúng.

Khi có cháy, không gian của ban công, lô gia không có “lồng chim” và “chuồng cọp” sẽ thuận lợi hơn rất nhiều; kể cả cứu nạn cho gia đình bị cháy và nếu có cháy ở căn kế bên, liền kề.

Để đảm bảo an toàn về PCCC, chuẩn bị lối thoát nạn thứ 2 nếu không may xảy ra cháy nổ thì mỗi gia đình nên tháo dỡ “chuồng cọp”, “lồng chim”; các gia đình chưa lắp đặt thì không nên lắp đặt; trong trường hợp bất khả kháng lắp đặt nhưng không muốn tháo gỡ thì nên cắt 1 ô ngay trên “chuồng cọp” để khi xảy ra sự cố có thể mở hoặc lực lượng cắt ổ khóa này thì người bên trong có thể thoát ra ngoài hay người bên ngoài tiếp cận để giải cứu.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 732 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 37

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Trung tá Nguyễn Chí Thành – Anh hùng LLVT giao lưu học viên Trường Đại học An ninh nhân dân về công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ năm 2024
  Hướng dẫn cách để thoát nạn an toàn và xác định đường lối thoát nạn khi có cháy xảy ra tại nhà độc lập, liền kề và chung cư, nhà cao tầng
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Tổ liên gia an toàn PCCC - Cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp
  Sửa đổi, bổ sung một số quy định về PCCC và CNCH
  Tài liệu tuyên truyền các dự thảo luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội thông qua năm 2024
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"
  Nguy cơ từ các hoại hình nhà ở “chuồng cọp” trong công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay
  Thực hành kế hoạch thoát nạn khi cháy tại nhà của bạn
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54386180
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.