Bạn cần biết
BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG (11/6/2022 14:13)

Sở hữu đường bờ biển dài khoảng 3260 km với hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác khắp biển Đông cùng với 12 quần đảo, Việt Nam từ lâu luôn được xem là một quốc gia sở hữu “rừng vàng, biển bạc” ở một vị trí lợi thế về cả địa lý, kinh tế, chính trị và quân sự rất quan trọng khu vực nói riêng và thế giới nói chung.

 Chính vì thế, để hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-8/6), mỗi người con đất Việt cần hiểu được sự giàu đẹp, giá trị chủ quyền biển, đảo để từ đó nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền thiêng liêng ấy.

 

Thiên nhiên đã ưu ái đã ban tặng cho đất nước ta một nguồn tài nguyên phong phú với ngư trường rộng lớn, nguồn khoáng sản dưới lòng biển dồi dào, phong cảnh tươi đẹp, hùng vĩ..., đem đến cho ta nguồn lợi rất lớn. Biển Đông có thể được xem như là cái nôi của rất nhiều loài sinh vật biển với hàng trăm loài cá có giá trị kinh tế cao; là nơi tập trung phong phú các loại khoáng sản trữ lượng dầu khí lớn với những mỏ lớn như Bạch Hổ, Kèn Bầu, Lan Tây – Lan Đỏ…; là những Côn Đảo, Cô Tô, Cát Bà… hoạt động ngày đêm đón du khách từ khắp 4 phương đổ về, góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia. Bên cạnh đó, vùng biển Việt Nam còn là giao điểm của nhiều đường hàng hải quốc tế đi từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương và ngược lại. Đây chính là một cánh cửa rộng mở để đất nước ta vươn mình ra đại dương bao la, nhằm chủ động hội nhập kinh tế với các nước phát triển.

Sừng sững và kiên cố như một pháo đài trước kẻ thù; gần gũi, thân thiện và hào sảng đối với nhân dân, biển, đảo quê hương từ lâu đã trở thành một phần xương máu, là chứng nhân quan trọng trước những trang sử hào hùng và vẻ vang của dân tộc ta. Từ những kiến thức về lịch sử, địa lý hằng ngày trên lớp, đến những lần đứng vững khi nền độc lập, chủ quyền của đất nước bị dòm ngó, xâm phạm, niềm tự hào dân tộc cùng với một lòng yêu nước mãnh liệt đã và luôn lớn dần lên trong mỗi con người Việt Nam. Biển đảo là một phần máu thịt của Tổ quốc, là nơi mà con dân đất Việt luôn hướng con tim về.

“Biển đảo gọi những đứa con Bách Việt
Từ khắp muôn phương chung hướng tìm về
Rèn trí lực, đúc lời thề son sắt
Hóa lũy thành đồng giữ biển quê hương”

 

Bước sang thế kỷ 21 - Thế kỷ của biển và đại dương, các nguồn tài nguyên trên đất liền đang ngày càng cạn kiệt, vì thế các quốc gia ngày càng quan tâm tới nguồn tài nguyên từ biển cả. Và cũng từ đây, bên cạnh việc đẩy mạnh khai thác biển, có những quốc gia mưu đồ bành trướng mở rộng diện tích biển đảo bằng cách xâm lấn từng bước biển đảo của các quốc gia khác. Đặc biệt là vài năm trở lại đây, trên Biển Đông đang tồn tại những tranh chấp biển đảo rất phức tạp, tác động không nhỏ đến quốc phòng và an ninh nước ta, đó cũng là thách thức lớn đe dọa đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh của Việt Nam trên biển. "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam" đã dần trở thành câu cửa miệng quen thuộc của giới trẻ, khẳng định cho một lòng yêu nước nồng nàn đặc trưng của dân ta được truyền lại qua từng thế hệ. 

Bác Hồ từng căn dặn: "Ngày xưa ta có đêm, có rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển nước ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn và phát huy nó". Câu nói ngắn gọn mà súc tích ấy của Bác đã nêu lên một nhiệm vụ quan trọng của mỗi người dân Việt Nam: bảo vệ chủ quyền của quốc gia. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần kế thừa và phát huy ý thức về chủ quyền biển, đảo của ông cha ta. Đảng và Nhà nước cần có nhiều chủ trương, chính sách về biển, đảo; người dân cần được tuyên truyền về việc quản lý, khai thác đi đôi với bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển, xây dựng đất nước ổn định để phát triển đất nước và mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong bối cảnh toàn cầu hóa. Đặc biệt, thanh niên Việt Nam cũng cần nhận thức sâu sắc, hiểu biết về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, hưởng ứng các diễn đàn khẳng định chủ quyền biển, lên án và ngăn chặn các hành vi xâm phạm và xuyên tạc chủ quyền quốc gia. 

Trên tất cả, mỗi người trong chúng ta cần hiểu được những vẻ đẹp cũng như giá trị chủ quyền của biển và hải đảo Việt Nam để từ đó nâng cao ý thức bảo vệ, gìn giữ và trân trọng nguồn tài nguyên này.

Anh Vũ - Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Trên sông

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 689 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 35

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng bơi cho cán bộ chiến sĩ nữ trong CATP
  Thực trang và giải pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện đối với chợ, trung tâm thương mại
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Những người chiến sĩ chữa cháy đầu tiên ở Việt Nam
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Cháy cỏ tại Khu công nghệ cao: Cảnh báo về sự bất cẩn và thiếu trách nhiệm
  Triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện PCCC & CNCH tại Việt Nam năm 2023
  9 ngày cảnh sát Việt cứu hộ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
  Công an Thành phố đôn đốc, hướng dẫn, yêu cầu chủ đầu tư vi phạm các quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư xây dựng
  Gặp gỡ chiến sĩ PCCC TPHCM tham gia cứu nạn vừa trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52841615
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.