Bạn cần biết
Nguyên nhân cháy do điện, hiểm họa khó lường (2/10/2012 09:18)

Với những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại, rất nhiều các trang thiết bị đựợc nghiên cứu ứng dụng vào đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người và từ đây cần có một nguồn năng luợng cung cấp đó chính là điện.

 Vì vậy điện đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi người, mỗi hộ gia đình và của toàn xã hội. Điện đã trở thành một nhu cầu lớn và được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, yêu cầu an toàn trong sử dụng điện nói chung và an toàn PCCC trong việc sử dụng điện nói riêng vẫn đang là vấn đề cấp bách cần quan tâm. Trong đó vấn đề rất đáng lưu tâm là nguy hiểm cháy, nổ khi sử dụng điện trong các khu dân cư. Theo thống kê hàng năm số vụ cháy, nổ xảy ra trong các khu dân cư cả nước nói chung và ở TP. Hồ Chí Minh nói riêng chiếm tỉ lệ khá cao (trên 60%), trong đó nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng điện. Thời nay khi xã hội phát triển  đời sống kinh tế của người dân ngày càng được nâng cao, các trang thiết bị hiện đại đắt tiền được sử dụng phổ biến dẫn đến nhu cầu sử dụng điện của người dân cũng tăng lên để phục vụ cho đời sống hầu hết các hộ gia đình trang bị thêm các thiết bị, đồ dùng điện có công suất tiêu thụ lớn như máy điều hoà nhiệt độ, tủ lạnh, bếp điện, siêu điện…mà quên rằng các thiết bị này trước đây khi lắp đặt mạng điện chưa được tính toán đến, hơn nữa ý thức PCCC nói chung và ý thức an toàn PCCC trong sử dụng điện nói riêng của đa số người dân còn rất lơ là, mất cảnh giác.  Vì vậy các vụ cháy, nổ nguyên nhân do điện ngày càng gia tăng. Sự nguy hiểm cháy, nổ trong gia đình cũng thường là do sử dụng các dụng cụ thiết bị điện. Phân tích nguyên nhân các vụ cháy xảy ra khi sử dụng các thiết bị điện thấy rằng mạng điện tiêu thụ gây cháy, nổ gồm có ba dạng chính: nguồn điện, dây dẫn, thiết bị tiêu thụ điện mà trực tiếp phát nhiệt là những thiết bị tiêu thụ như bếp điện, lò nung, tủ sấy

 

Một số trường hợp cháy, nổ do sử dụng điện không an toàn: Ấm nước để quên trên bếp đến khô cạn dẫn đến hiện tượng nhôm chảy lỏng gây chập điện hay ở gần các chất dễ cháy sẽ gây ra đám cháy hoặc nhiều loại thiết bị đun sấy khác dù được bọc cách điện an toàn nhưng nếu hoạt động kéo dài bên những vật dễ cháy cũng dẫn đến phát lửa gây cháy hoặc khi ủi đồ xong quên rút điện, để quên bàn ủi khi thời gian tiếp xúc giữa nguồn nhiệt và vải vừa đủ cũng là nguyên nhân gây cháy. Không chỉ đốt nóng trực tiếp nguồn nhiệt có thể là sự bức xạ nhiệt từ các đèn chiếu sáng cũng gây cháy. Loại thiết bị chiếu sáng hiện nay là đèn huỳnh quang, Halogen có chấn lưu, biến áp và thường có thói quen lắp đặt đèn sát trần, sát vách hay đấu chấn lưu trên trần nếu trần và vách nhà điều là những vật liệu dễ cháy thì chúng ta có thể hình dung điều gì sẽ xảy ra khi chấn lưu có sự cố. Trong một số vụ cháy xảy ra có trường hợp do quạt điện bị cản chiều quay, điện năng không biến thành cơ năng được mà biến thành nhiệt năng trong khi bụi thấm dầu nhớt bên trong và lớp vỏ nhựa bọc bên ngoài là vật dễ cháy ở nhiệt độ cao và đây cũng chính là nguyên nhân cháy chợ Đồng Xuân ở Hà Nội năm 1994. Bên cạnh việc bất cẩn trong sử dụng điện còn một yếu tố không kém phần quan trọng dẫn đến cháy, nổ là do sự thiếu hiểu biết của người dân trong việc đấu nối tùy tiện miễn sao cho đèn sáng, máy chạy. Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở các hộ gia đình mà ngay ở nhà hàng, rạp hát và đây cũng chính là nguyên nhân chạm chập, quá tải gây cháy, nổ. Tại các khu dân cư hiện nay các hệ thống mạng điện câu mắc chằng chịch được câu nối từ nhà này sang nhà khác lâu ngày do tác động của tự nhiên sẽ bị lão hóa dẫn đến bong tróc các lớp bảo vệ cách điện và việc lấn chiếm hành lang an toàn điện đây là những nguyên nhân trực tiếp phát sinh cháy, nổ và cũng là nguyên nhân cháy tại các trụ điện trong thời gian qua. Tức cảnh có người dí dỏm rằng: “Buồn xem dây điện giăng tơ; điện ơi điện hởi điện chờ điều chi”. Hẳn là cái chờ, cái đợi ở đây chỉ là chờ điền giật, hay chờ phát hỏa. Từ những nguyên nhân trên, hẳn đây là bài học đắt giá cho những ai còn muốn đùa với lửa, với điện vì đây là con dao hai lưỡi.

 

Hệ thống mạng điện được đấu nối chằn chịch nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ.

Các hoạt động sinh hoạt trong gia đình và trong mọi lĩnh vực điều gắn liền với việc sử dụng các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ điện năng. Nhằm ngăn ngừa các hiện tượng cháy, nổ do điện gây ra trong sinh hoạt gia đình cũng như nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Trong bài viết này xin đưa ra một số biện pháp sau:

1. Khi lắp đặt mạng, hệ thống điện phải tính toán, thiết kế đúng tiêu chuẩn, không câu mắc thêm các thiết bị điện khi chưa được tính toán phù hợp.

2. Khi sử dụng điện an toàn, phải lắp đặt cầu dao điện tổng aptomat tự động ngắt điện khi quá tải cho đường dây điện chính trong nhà và cho từng đường dây điện phụ như từng khu vực, từng hạng mục, từng gian phòng và từng thiết bị điện đặt biệt là dòng điện có công suất lớn. Phải đặt cầu chì trước từng ổ cắm điện, dây chảy của cầu chì phải là dây chì và phù hợp với công suất sử dụng, đảm bảo khi có chạm, chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt ngay nguồn điện tránh trường hợp quá tải. Không dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác không phù hợp để thay thế dây chảy cầu chì, cầu dao, áptômát bị hỏng. Trang bị ổn áp để tránh hiện tượng gây cháy nổ do quá dòng, quá áp.

3. Tiết diện dây dẫn phải được chọn sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị, dụng cụ điện mà nó cung cấp. Các dây điện nối vào phích cắm, đui đèn, máy móc phải chắc và gọn, điểm nối vào mạch rẽ ở hai đầu dây nóng và nguội không được trùng lên nhau. Các điểm nối dây phải đúng kỹ thuật, khi thấy nơi quấn băng dính bị khô và cháy sáng thì phải kiểm tra ngay và nối chặt lại điểm nối. Không được co, kéo dây điện hay treo các vật nặng lên dây. Đường dây dẫn điện, các cầu chì, cầu dao không để bị rỉ, nếu bị rỉ nên tiếp xúc kém phát nhiệt lớn tạo thành tia lửa điện gặp chất cháy xung quanh gây nên cháy, nổ. Những nơi cách điện bị chập, nhựa cách điện bị biến màu (lão hóa) là những nơi dễ phát lửa khi dòng điện bị quá tải, cần được thay thế dây mới.

4. Không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các dụng cụ điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy nổ. Không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm. Nếu dây dẫn tiếp xúc với kim loại sẽ bị ăn mòn, vì vậy không được dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện. Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tuỳ tiện, để hở các mối nối dây điện.

5. Những thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà… quá cũ cần phải được kiểm tra thường xuyên để có kế hoạch đại tu hoặc thay thế. Khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện nữa hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải đóng ngắt các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện. Đặt các thiết bị tiêu thụ điện (bàn là, lò sưởi điện, bếp điện...) trên nền làm bằng vật liệu không cháy và đúng nơi quy định. Phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho các thiết bị, dụng cụ điện.

6. Để hạn chế nguy cơ gây cháy khi đun nước bằng siêu điện ta nên sử dụng loại siêu điện có còi rú báo động khi nước sôi. Không dùng bếp điện để đun nấu mà không có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người bị bệnh tâm thần không đủ năng lực xử lý... sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

7. Lắp đặt các bóng điện chiếu sáng phải gắn vào các móc treo chuyên dùng, không treo trực tiếp bằng dây dẫn và không dùng vật liệu dễ cháy được như giấy, vải, nilon... để bao che bóng điện. Không đặt các chất dễ cháy (gas, xăng, dầu, giấy...) gần các thiết bị, dụng cụ điện như đèn, bàn là, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện,  chấn lưu đèn huỳnh quang... Không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm.

8. Thường xuyên kiểm tra các đầu nối của hệ thống điện (công tắc, ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây...) nếu có hiện tượng đánh lửa phải tách chúng ra khỏi nguồn điện và sửa chữa lại hoặc báo cho thợ điện đến sửa chữa, khi nối dây phải nối so le và quấn băng keo cách điện.

9. Trước khi ra khỏi nhà phải đóng ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt.... cắt điện đối với các thiết bị điện không cần thiết.

10. Khi hàn xì bằng điện phải đảm bảo an toàn PCCC, phải tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m). Không để vảy hàn có nhiệt độ cao tiếp xúc với vật liệu dễ cháy hoặc có biện pháp an toàn PCCC và phương án xử lý cháy, nổ.

 

Điện đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi người, mỗi hộ gia đình và của toàn xã hội, đã trở thành một nhu cầu lớn và được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực nếu ý thức PCCC nói chung và ý thức an toàn PCCC trong sử dụng điện nói riêng của mỗi người dân được nâng cao sẽ góp phần đảm bảo cho xã hội phát triển bền vững. Công tác phòng cháy phải luôn liên tục, phải được kiểm tra kịp thời và phải được phối hợp chặt chẽ giữa nhiều ngành. Thành phố Hồ Chí Minh là một Thành phố vốn được coi là trung tâm của nhiều lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa xã hội…có nhu cầu tiêu thụ điện rất cao. Ở một Thành phố dùng điện nhiều như vậy thì vấn đề phòng cháy trong sử dụng điện cần phải được mỗi người trong chúng ta hết sức quan tâm, cần phải trở thành trách nhiệm của mỗi người, mọi nhà, mọi cơ sở có như vậy chúng ta mới góp phần bảo vệ được trọn vẹn những thành quả đạt được trong công cuộc xây dựng Thành phố trở thành một trung tâm phát triển văn minh hiện đại xứng đáng tên gọi Thành phố mang tên Bác.       

                                                                                                                                                                          Hữu Tài – Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy quận 4

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 394 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 20

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Thực tập phương án tại chung cư cao cấp Giai Việt, Quận 8
  Quận 6: Thực tập phương án tại chung cư Him Lam Chợ Lớn
  Trường Sa là của ta!
  TP Hồ Chí Minh: 8 chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động
  Thực tập phương án tại Cao ốc Bình Minh, quận 9
  Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Rừng năm 2018
  Cư dân Carina tri ân lực lượng Cảnh sát PC&CC TP.HCM
  Tạm đình chỉ hoạt động đối với nhà hàng Dim Tu Tac Đông Du
  Tổ chức thực tập phương án tại chung cư Tân Phước, phường 7, quận 11
  Tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH SX – TM Cát Thái
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39396795
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.