Bạn cần biết
Chủ động Phòng cháy tốt Chữa cháy hiệu quả (20/9/2011 13:23)

Cùng với cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh ban hành Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác PCCC, 10 năm thi hành Luật PCCC (4/10/1961-4/10/2011). Các hoạt động hội thao PCCC từ các sở, ban, ngành, Doanh nghiệp đến các khu phố, xã, phường, huyện, quận cho thấy bề nổi của phong trào, sự hưởng ứng tích cực của quần chúng. Song, thực trạng công tác PCCC còn nhiều bất cập, vấn đề phòng cháy và chữa cháy hiệu quả cần được quan tâm đúng mức.

Phòng cháy là thực hiện những giải pháp phù hợp đảm bảo an toàn về cháy theo quy định.

Về Pháp luật, chúng ta có Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực thi hành từ ngày 4/10/2001; Nghị định 35/2003/NĐ-CP ngày 04/4/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy; Nghị định số 123/2005/NĐ-CP ngày 05/10/2005 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy và một số văn bản khác. Qua sơ kết 10 năm thi hành Luật PCCC, chúng ta cần kiểm điểm nghiêm túc việc tổ chức thực hiện theo luật định. Về trách nhiệm, khoản 3, điều 5, Chương I Luật PCCC quy định “người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chủ hộ gia đình là người chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động, thường xuyên kiểm tra phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi trách nhiệm của mình”.

Công tác phòng cháy trước hết phải thực hiện thường xuyên và cần có giải pháp đồng bộ. Ý thức công dân sẽ góp phần thực hiện tốt công tác phòng chày nơi làm việc và nơi cư trú. Các chế độ quy định, nội quy an toàn PCCC cần phù hợp với đặc điểm cơ sở và thực thi nghiêm túc. Không ít vụ cháy từ nguyên nhân bất cẩn trong sử dụng điện, hàn cắt kim loại, đun nấu. Do vậy, rất cần sự khuyến cáo, nhắc nhở trong công tác tuyên truyền, sinh hoạt tổ dân phố. Nội dung công tác PCCC cần thực hiện trong công tác Đảng, chính quyền khu phố và các tổ chức đoàn thể. Thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về an toàn PCCC là cách phòng cháy hữu hiệu. Vậy do đâu nạn cháy vẫn xảy ra? Đó là điều kiện sống, nhà bằng vật liệu dễ cháy nhưng không phải ai cũng có khả năng xây bằng tường gạch, bếp đun nấu để ngay vách dán ép do diện tích quá chật hẹp… Thực trạng đó cần có chính sách xã hội như: tái định cư ở các chung cư, quy hoạch khu dân cư, cải thiện môi trường sống, việc làm tăng thu thập…

Đối với doanh cần thực hiện việc mua bảo hiểm cháy nổ theo luật định, vừa nâng cao khả năng phòng cháy, vừa bảo hiểm rủi ro.

Cơ sở cần có chế độ kiểm tra thường xuyên và định kỳ việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC. Việc xử lý nghiêm các vi phạm PCCC sẽ tác động tích cực đến ý thức người dân và cán bộ quản lý.

Công tác diễn tập phương án chữa cháy cần chú trọng điều kiện thực tế khu dân cư, doanh nghiệp, việc huy động nhân lực, nguồn nước chữa cháy ban đầu, công tác cứu người thoát nạn.

Ở các khu chung cư cao tầng, cần tuân thủ các quy định thẩm duyệt an toàn PCCC trước khi xây dựng, hệ thống thoát hiểm, thoát nạn bằng cầu thang, lối sân thượng, thang dây. Mỗi hộ gia đình nên trang bị 01 bình chữa cháy, mọi người cần được hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy thông thường, không tích trữ xăng dầu, quản lý tốt nguồn nhiệt, kiểm tra định kỳ và khắc phục kịp thời điều kiện an toàn điện, dây điện, cầu dao, cầu chì và các thiết bị tiêu thụ điện. Dây dẫn điện xuyên qua mái tôn, mái lá phải có sự cách điện. Khi ra khỏi nhà cần kiểm tra nguồn nhiệt, nguồn điện gia định.

Khi sự có cháy xảy ra, nhanh chóng dùng phương tiện tại chỗ để dập tắt đám cháy, hô to để mọi người cùng giúp sức, cúp điện đồng thời gọi 114 để báo tin cháy. Chú ý tìm người thân trong gia đình nhất là người già, trẻ em (tủ quần áo, nhà tắm … là nơi thường ẩn nấp theo bản năng) đưa ra khỏi đám cháy. Thực tế nhiều vụ cháy người dân hiếu kỳ đến xem rất đông nhưng cùng hợp sức chữa cháy thì rất ít. Hiệu quả chữa cháy ban đầu sẽ quyết định mức độ thiệt hại do cháy gây ra. Việc thành lập các đội dân phòng PCCC cơ sở cần chú ý nhân lực thực tế vì hầu hết người dân có công việc làm ăn nên không thể có mặt thường xuyên và để nơi thuận tiện, tính cơ động cao để triển khai chữa cháy tốt khi có sự cố xảy ra. Để đảm bảo xe chữa cháy hoạt động tốt, các tuyến đường không bị lấn chiếm lòng đường, nhất là nơi mua bán, chợ,… Các cổng cơ quan, cổng chào các khu phố phải đảm bảo chiều cao thông thủy 4.25 m.

Mỗi dịp lễ kỷ niệm chúng ta thường tổ chức các hoạt động phong trào PCCC. Đó điều cần thiết, song để thiết thực hơn khi mỗi cấp, mỗi ngành, cơ quan, xí nghiệp, khu dân cư rà soát việc thực thi các quy định về an toàn PCCC, củng cố lực lượng, bổ sung trang bị phương tiện chữa cháy, khắc phục có hiệu quả các thiếu sót trong công tác PCCC, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhắc nhở chúng ta sẽ nâng cao ý thức người dân, chủ động phòng cháy và chữa cháy có hiệu quả góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Thiếu tá Trương Thanh Lanh – Phòng Tham mưu

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 400 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 20

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Quận 8: Thực tập phương án tại khu căn hộ cao cấp Giai Việt
  Quận 6: Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại chung cư Lucky Palace
  Kiểm tra an toàn PCCC đối với tòa nhà Ngân hàng TMCP Sài Gòn - chi nhánh Cống Quỳnh
  Thực tập phương án tại trường mầm non Hướng Dương, quận Gò Vấp
  Quận Tân Bình: kiểm tra công tác PCCC đối với công trình phức hợp cao tầng
  Kiểm tra các điều kiện về PCCC đối với siêu thị COOPMART Cống Quỳnh
  Diễn tập phương án tại trung tâm ngoại ngữ Đông Phương Mới, quận Gò Vấp
  Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng kiểm tra đột xuất công tác PCCC trên địa bàn TP. HCM
  Thực tập phương án tại nhà máy Bia Sài Gòn Củ Chi
  Quận 1 - kiểm tra an toàn PCCC đối với bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39637780
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.