Bạn cần biết
Cháy, nổ do hàn cắt kim loại: Cảnh báo nhiều hiệu quả chưa cao (22/12/2018 17:18)

Hôm qua (21/12), đã xảy ra cháy nhà hàng Ruby (khu phố 4, phường Xuân Hòa, thị xã Long Khánh) khiến 6 người tử vong, 1 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhà hàng bị chập điện trong quá trình hàn xì, dẫn đến để xảy ra cháy. Thực trạng nhức nhối do hàn cắt kim loại gây ra những hậu quả thương tâm, thiệt hại lớn về người và tài sản đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng vẫn không có chuyển biến rõ rệt. Cần có những biện pháp quyết liệt hơn.

 1. Một số vụ cháy, nổ do hàn cắt kim loại gây ra hậu quả nghiêm trọng

Vụ cháy tại Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC TPHCM), vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 29/10/2002, được cho là vụ cháy làm thương vong về người và thiệt hại về tài sản đứng đầu trong tất cả các vụ cháy, nổ do hàn cắt kim loại gây ra (tính trên phạm vi toàn quốc và tính từ sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước).

Cụ thể, tòa nhà có 6 tầng lầu với tổng diện tích 6.500m² đã cháy lớn và lan rộng, cướp đi sinh mạng của 60 người, làm 91 người khác bị thương, thiệt hại tài sản hơn 32 tỷ đồng. Nguyên nhân dẫn đến cháy là khi hàn các bu lông định vị trên trần, thợ hàn để vảy hàn nhiệt độ cao bắn vào tấm xốp cách âm, gây cháy lan nhanh và cháy lớn. Sau khi đám cháy lan rộng, thợ hàn mất bình tĩnh đã đóng cửa phòng đang cháy và để mặc cho đám cháy tiếp tục phát triển.

 

Ngày 27/8/2011, một vụ cháy lớn xảy ra tại tòa nhà Keangnam Landmark Tower (đường Phạm Hùng, Hà Nội). Tòa nhà cao 70 tầng với 2 tầng hầm và một số công trình phụ trợ. Khu vực cháy được xác định trên nóc của tòa nhà 7 tầng được xây dựng làm garage ô tô cho khu Keangnam Landmark Tower. Tuy vụ cháy không thiệt hại về người nhưng đã làm hư hỏng một nửa hệ thống điều hòa của tòa nhà, ước tính hàng trăm triệu đồng. Nguyên nhân được xác định là do các công nhân tiến hành hàn đường ống và tia lửa hàn bén vào vật liệu dễ bắt lửa của hệ thống điều hòa như mút xốp gây cháy. 

 

Trước đó gần 1 tháng, vào ngày 29/7/2011, cũng xảy ra cháy tại một xưởng gia công giày tại thôn Đại Hoàng, xã Tân Dân, huyện An Lão, TP Hải Phòng. Vụ cháy đã làm 13 người thiệt mạng, hơn 25 người bị thương nặng. Nguyên nhân cũng do hàn cắt kim loại khu vực cửa ra vào, vảy hàn có nhiệt độ cao bắn vào các vật liệu dễ cháy gây cháy lớn và thiệt hại nghiệm trọng.

 

Vụ cháy ngày 1/11/2016 tại quán karaoke ở đường Trần Thái Tông, phường Cầu Giấy, Hà Nội, cũng do hàn cắt kim loại gây ra. Sau 7 giờ chữa lửa, lực lượng chức năng phát hiện 13 nạn nhân tử vong. Mặt tiền 4 căn nhà cao 8 tầng bị thiêu rụi hoàn toàn. Nhiều xe máy và ô tô bị hư hỏng. Nguyên nhân vụ cháy được xác định do khi cắt bản lề cửa ở tầng 2, thợ hàn đã để tia lửa bắn lên vách, bắt cháy và ngọn lửa lan rộng.

 

Sáng 29/7/2017 xưởng bánh kẹo ở huyện Hoài Đức, Hà Nội bùng cháy dữ dội. Khu xưởng bị cháy rộng 170m², mặt tiền khoảng 7m, lợp mái tôn. Khi ngọn lửa lan rộng, cửa ra vào duy nhất đã sập xuống, khiến nhiều công nhân ở trong không có đường thoát ra ngoài. Hậu quả, 8 người mắc kẹt bên trong đã tử vong, 2 nạn nhân khác bị thương. Cơ quan chức năng bước đầu xác định nguyên nhân cháy là xưởng đang sửa chữa, thợ hàn xì trong quá trình làm việc đã để bắn tia lửa điện vào trần gác xép được ốp xốp. 

 

 Hiện trường vụ cháy do hàn cắt kim loại gây ra tại Đồng Nai vào ngày 21/12

(ảnh: Internet)

 

 

2. Những nguyên nhân chính gây ra cháy, nổ từ hàn cắt kim loại

Qua các vụ cháy trên, các nguyên nhân dẫn đến cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản chủ yếu là do hàn cắt kim loại không đảm bảo an toàn PCCC. Chủ các cơ sở cũng chủ quan, thiếu trách nhiệm và quan tâm đến an toàn PCCC; công nhân, thợ hàn thiếu kiến thức về PCCC.

 

Theo thống kê, khảo sát nhận thấy phần lớn các cơ sở hàn cắt kim loại là những cơ sở nhỏ và vừa nên việc huấn luyện về nghiệp vụ PCCC rất hạn chế, công nhân không được tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về PCCC. Khi hàn cắt kim loại không có các biện pháp an toàn PCCC. Sử dụng các thiết bị hàn cắt (bình O2, gas, C2H2…) không đảm bảo an toàn. Thường trong quá trình hàn cắt không cử người trông coi; không có biện pháp cách ly các vật liệu, hàng hóa dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt; không trang bị các dụng cụ, phương tiện chữa cháy cần thiết tại khu vực hàn cắt; không chú ý đến tính an toàn của dụng cụ sử dụng để hàn cắt… 

 

Đặc biệt, người trực tiếp tổ chức hàn cắt kim loại thường không được trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC; không nắm được những đặc tính nguy hiểm cháy nổ của hàn cắt kim loại; không biết các biện pháp phòng ngừa sự cố cháy nổ. Khi xảy ra sự cố, thợ hàn cắt kim loại cũng không biết sử dụng các loại dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ nên thường không giữ được bình tĩnh, lúng túng, sợ hãi; không biết cách xử lý để dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh, thậm chí còn bỏ chạy khiến đám cháy lan nhanh dẫn đến cháy lớn, gây ra những hậu quả khó lường.

 

 

Lực lượng CS PCCC&CNCH tỉnh Đồng Nai có mặt tại hiện trường và xử lý vụ việc

(ảnh Internet)

 

3. Nguy cơ tiềm ẩn luôn rình rập nếu không cẩn thận và tuân thủ đúng quy trình

 

Trong quá trình thi công, những thợ sử dụng ngọn lửa có nhiệt độ cao để làm nóng chảy kim loại và cho chúng dính kết với nhau theo tiêu chuẩn gọi là hàn. Còn nếu sử dụng khí cháy có nhiệt độ cao hơn để làm nóng chảy các tấm - thanh kim loại thành các tấm - thanh có kích thước cần dùng, hoặc khi phá dỡ các kết cấu kim loại liên kết với nhau được gọi là cắt. Ngọn lửa các khí cháy có thể sử dụng khí axêtylen, khí đốt hóa lỏng (LPG) được nạp sẵn trong các bình chứa khí cùng với các bình chứa khí ôxy. Khi muốn sử dụng chỉ cần có thêm thiết bị chuyên dùng gọi là mỏ hàn. Ngoài phương pháp hàn cắt kim loại sử dụng khí axêtylen hay khí đốt hóa lỏng, còn dùng phương pháp hàn điện.

Khi hàn cắt kim loại, nhiệt độ tâm ngọn lửa đạt tới 3.000°C, nhiệt độ mối hàn khoảng 1.700°C - 1.800°C. Trong quá trình hàn cắt kim loại sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng chảy (nhiệt độ đạt trên 1.000°C) bắn tung tóe ra xung quanh rất dễ gây cháy khi tiếp xúc với các vật liệu cháy. Đặc biệt, quy trình cắt kim loại có quá trình dùng luồng ôxy có lưu lượng và áp lực lớn thổi bạt lớp ôxít kim loại và một phần kim loại nóng chảy ra ngoài. Khi các hạt kim loại nóng chảy với nhiệt độ cao tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy như vải, giấy, nệm mút… (nhiệt độ bắt cháy khoảng 250°C - 400°C) sẽ rất dễ gây cháy. Nếu sự cháy không được phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lý ban đầu, đám cháy sẽ phát triển mạnh; vận tốc cháy lan tăng dần, dẫn đến cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Một số biện pháp an toàn PCCC trong hàn cắt kim loại

1.Người đứng đầu cơ sở phải nêu cao tinh thần trách nhiệm về PCCC, quan tâm và đầu tư cho công tác PCCC.

2.Ban hành nôi quy, quy định an toàn PCCC, quy trình hàn cắt kim loại an toàn trong qúa trình hàn cắt.

3.Tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCCC, đặc tinh nguy hiểm cháy, nổ của quá trình hàn cắt kim loại, kiến thức về an toàn nói chung an toàn cháy, nổ nói riêng trong quá trình hàn cắt.

4.Trong quá trình hàn cắt phải tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m), không để vảy hàn có nhiệt độ cao tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy, phải có biện pháp an toàn PCCC và phương án xử lý cháy, nổ.

5.Trong quá trình hàn cắt kim loại phải cử người trông coi. Có mặt thường xuyên trong suốt quá trình hàn cắt và ít nhất có mặt sau 30 phút, kiểm tra thật kỹ trước khi kết thúc việc hàn cắt.

6.Chỉ sử dụng các dụng cụ hàn cắt đảm bảo an toàn như các chai khí trong thời hạn kiểm định, dây dẫn khi đảm bảo kín, đường ống dẫn khí phải được bảo vệ tránh tia lửa hàn, xỉ hàn và dầu mỡ; không đặt các chai khí gần nguồn nhiệt, hệ thống điện

7.Trang bị các phương tiện PCCC cần thiết như bình chữa cháy tại khu vực hàn cắt để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

8.Thợ hàn phải được tập huấn về nghiệp vụ PCCC; nắm vững đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ trong công tác hàn cắt kim loại; biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện PCCC tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy nây khi mới phát sinh.

9.Áp dụng phương pháp hàn cắt tiên tiến, sử dụng thợ hàn có tay nghề đã qua đào tạo về công tác an toàn trong quá trình hàn cắt kim loại.

Thượng tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (CATPHCM)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 467 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 24

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổng kho xăng dầu Nhà Bè thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn
  Công ty TNHH Vinafoam Việt Nam tổ chức hội thảo bọt Foam chữa cháy
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)
  Hội thảo Khoa học “Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - thực tiễn áp dụng”
  Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa
  Nhà máy – Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nan thực tập phương án PCCC&CNCH năm 2019.
  Quận 2: Chung cư Homyland 2 thực tập phương án chữa cháy năm 2019
  Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Công ty TNHH Giày Gia Định
  CẨM NANG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - CỨU NẠN CỨU HỘ
  PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY: Thượng Tá Huỳnh Quang Tâm: Khoảnh khắc tạo nên đam mê cả đời
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

  

Số lượt truy cập
42989974
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com, ĐT: 0997.389.433
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.