Bạn cần biết
05 sự kiện nổi bật của lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố năm 2017 (13/2/2018 08:42)

BÍCH HẠNH (tổng hợp)

1. Triển khai cơ chế “một cửa” trong giải quyết thủ tục hành chính

Ngày 09/3/2017, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức triển khai thực hiện cơ chế “một cửa” đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về PCCC thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

Theo đó, bắt đầu từ thời điểm này, tất cả vấn đề có liên quan đến 14  thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy thuộc thẩm quyền giải quyết của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh thì người dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp... chỉ cần trực tiếp liên hệ, làm việc tại cùng một địa điểm là trụ sở chính của đơn vị, địa chỉ: số 258, đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (trừ ngày lễ, tết), những hồ sơ thủ tục hành chính theo quy định của người dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sẽ được Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh thụ lý giải quyết theo một quy trình khép kín với 4 bước cơ bản: tiếp nhận hồ sơ, chuyển hồ sơ, giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ. Nhìn chung, đối với hầu hết hồ sơ có quy định thời hạn thì thời gian giải quyết hồ sơ đều được rút ngắn so với quy định chung , còn đối với các loại hồ sơ không có quy định thời hạn thì người dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cũng sẽ nhận được phiếu hẹn có ghi ngày giờ cụ thể.

Có thể nói, đây là một trong những bước đột phá của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh nhằm phát huy cao độ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, tuân thủ đúng đường lối, chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, cũng như bắt kịp xu thế phát triển chung của xã hội.

2. Cảnh sát PC&CC TPHCM “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Vào lúc 23 giờ 21 phút ngày 07/9/2017, nhận được tin báo có cháy nhà dân tại địa chỉ: Số 09, đường 10A, khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận Bình Tân đã điều động lực lực lượng phương tiện khẩn trương đến nơi để xử lý tình hình.

Trong khi đang cùng đồng đội làm nhiệm vụ bên trong ngôi nhà bị cháy, những khối bê tông vô tri bất ngờ đổ sụp, cướp đi sinh mạng của người Cảnh sát PCCC quả cảm - đồng chí Đại úy Phạm Phi Long, cũng như khiến 02 CBCS khác bị thương rất nặng phải nhập viện cấp cứu và điều trị trong thời gian dài.

Sự mất mát đó đã để lại niềm tiếc thương cho mỗi CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC và người dân Thành phố. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng: Tất cả thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh hôm nay lẫn mai sau sẽ tiếp tục vững bước tiến trên con đường lý tưởng “Vì nước quên thân – Vì dân phục vụ”. Bởi lẽ, đó không chỉ là lời thề danh dự, mà đó còn là sự nghiêng mình để nhớ, để tự hào, để xứng đáng với những người đồng chí đồng đội đã ngã xuống đầy oanh liệt.

3. Chủ động tham mưu UBNDTP trình HĐNDTP ban hành Nghị quyết về thắt chặt công tác quản lý đối với cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ hoạt động trước Luật

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, đồng thời căn cứ vào Điều 63a Luật sửa đổi bổ sung của Luật Phòng cháy và chữa cháy về xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy  có hiệu lực, cũng như thực hiện một số văn bản chỉ đạo của cấp trên. Trong năm 2017 vừa qua, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động tham mưu UBNDTP  trình  HĐND TP.HCM dự thảo Nghị quyết quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực.

Xoay quanh vấn đề này, tháng 09/2017, HĐND TP.HCM cũng đã tổ chức 02 buổi tọa đàm lấy ý kiến góp ý của các doanh nghiệp cùng các chuyên gia đối với dự thảo Nghị quyết này. Theo đó, Ban Pháp chế HĐNDTP.HCM cùng với Cảnh sát PC&CC thành phố đãtiếp thu và tổng hợp tất cả  ý kiến hoàn chỉnh nội dung Nghị Quyết trình HĐND TP. Trên cơ sở đó, ngày 07/12/2017, HĐNDTP đã ký ban hành Nghị  quyết số 23/2017/NQ-HĐND về xử lý các cơ sở  không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước ngày Luật PCCC có hiệu lựctrên địa bàn Thành phố.  Điều này sẽ giúp thắt chặt hơn nữa công tác qản lý Nhà nước trong lĩnh vực PCCC đồng thời cũng là tiền tiền cho những giải pháp nhằm giảm thiểu tình hình cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra trên địa bàn Thành phố

4. Cứu nạn cứu hộ thành công vụ tai nạn rò rỉ khí Amoniac

Vào lúc 09 giờ 13 phút ngày 10/10/2017,  xảy ra tai nạn rò rỉ khí độc tại Trạm chiết nạp khí Amoniac, địa chỉ: Số B7/37 đường An Phú Tây – Hưng Long, ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, Cảnh sát PC&CC TPHCM đã điều động Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh đến ngay hiện trường, khẩn trương xử lý vụ tai nạn.

Tại thực địa, qua trinh sát nắm thông tin sơ bộ: do đường ống dẫn từ xe bồn vào bồn chứa bị rò rỉ nên một lượng khí Amoniac (NH­3) đã tỏa ra môi trường xung quanh khiến 04 người bị thương, gia súc chết la liệt, cỏ cây héo úa, xác xơ, cuộc sống, sinh hoạt của người dân ở khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng... Tất cả cho thấy được sự nguy hiểm, độc hại không lường của khí Amoniac (NH­3) đối với sức khỏe con người, cũng như môi trường sinh thái, nếu không được xử lý nhanh chóng nhiều khà năng vụ tai nạn này sẽ trờ thành một thàm họa khủng khiếp. Theo đó, cùng với việc kịp thời ngăn chặn khí Amoniac (NH­3) tiếp tục thoát ra ngoài môi trường, cũng như làm loãng nồng độ Amoniac trong không khí, lực lượng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh còn tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng khác của địa phương tổ chức sơ tán khẩn cấp khoảng hơn 1.200 học sinh và người dân ra khu vực an toàn; 4 nạn nhân bị thương cũng được khẩn trương đưa đi cấp cứu.

Có thể nói, từ khi thành lập đơn vị đến nay, đây là lần đầu tiên lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp tham gia xử lý tai nạn rò rỉ khí độc nguy hiểm như thế này và cán bộ chiến sỹ của đơn vị cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với tinh thần dũng cảm, cùng tính chuyên nghiệp cao được lãnh đạo các cấp cùng nhân dân khen ngợi.

5. Tham gia tổ chức và thực hiện thành công cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ hóa chất quy mô lớn

Trung tuần 10/2017,  được sự chỉ đạo của UBNDTP, Cảnh sát PC&CC TPHCM đã chủ trì  tổ chức cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, xử lý rò rỉ hóa chất quy mô lớn tại Khu hàng hóa chất (IMDG) thuộc Cảng Tân Cảng Cát Lái, địa chỉ: 1295B Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh sự phối hợp chặt chẽ từ lực lượng PCCC cơ sở và nhiều đơn vị chức năng khác của thành phố thì do đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc đặc điểm, tình hình nguy cơ cháy, nổ tại Khu hàng hóa chất – Cảng Tân Cảng Cát Lái, cho nên khi xảy ra tình huống khẩn cấp, chỉ huy chữa cháy của Cảnh sát PC&CC thành phố đã áp dụng đúng kỹ, chiến thuật; huy động được sức mạnh tổng hợp để tổ chức cứu chữa kịp thời, hiệu quả. Sự chính quy, tinh nhuệ, mưu trí, dũng cảm của toàn thể cán bộ chiến sỹ, thêm vào đó là sự hỗ trợ đắc lực từ những phương tiện xử lý hóa chất đặc chủng, hiện đại được đầu tư, trang cấp ... tất cả yếu tố đó đã giúp lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố nhanh chóng làm chủ hoàn toàn thế trận và giữ vai trò quyết định làm nên thành công của cuộc diễn tập này.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 433 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 22

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  PC07: Tổng kết công tác năm cũ và triển khai nhiệm vụ trong năm mới
  Rô bốt chữa cháy và cứu nạn xuất hiện tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè
  Phòng PC07: Học tập, quán triệt Hội nghị lần thứ 8 của BCH TW Đảng Khoá XII
  “Tham nhũng vặt” nhưng hậu quả không hề “vặt”
  Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Phòng PC07
  Tập huấn công tác PCCC và CNCH đối với lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND và Công an các quận, huyện
  “Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quận Gò Vấp”
  Bình Chánh: Rút kinh nghiệm vụ cháy gây thiệt hại cho ba cơ sở cùng lúc
  Cháy, nổ do hàn cắt kim loại: Cảnh báo nhiều hiệu quả chưa cao
  Chủ động phòng cháy mùa khô
VIDEO CLIP

 

 

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41521696
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh,  video clip   gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.