Bạn cần biết
Quận 2: Cảnh giác sự cố cháy, nổ tại các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo (1/3/2018 14:26)

Cứ mỗi năm tết đến xuân về trong không khí giao hòa của mùa xuân người người, nhà nhà chúc một năm mới khỏe mạnh, an lành, hạnh phúc, làm ăn phát đạt, thành công. Qua những ngày Tết cô truyền của dân tộc, theo phong tục tập quán người Việt Nam, tháng Giêng là tháng vào mùa lễ hội, mọi người đi lễ chùa cầu may mắn cho một năm mới làm ăn phát đạt, khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, an cư lập nghiệp. Trong những năm gần đây, tình hình cháy, nổ tại các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn toàn quốc diễn biến phức tạp. Nhiều di sản văn hóa đã mất đi không thể phục dựng lại được do cháy, nổ gây ra.

 Đặc biệt địa bàn quận 2 là một trong những nơi tập trung nhiều tín ngưỡng tôn giáo, có những công trình cổ kiến trúc độc đáo, là những địa chỉ lịch sử, văn hóa, tâm linh thu hút nhiều người đến tham quan. Bên cạnh đó công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở này chưa thực sự được quân tâm như: lực lượng PCCC tại chỗ chưa được tập huấn nghiệp vụ PCCC, việc thắp nhanh thời cúng, đốt vàng mã không có người trông coi, việc kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC chưa thường xuyên.

 

Vụ cháy xảy ra tại chùa Hội Sơn, Phường Long Bình, quận 9

Để đề cao cảnh giác các sự cố cháy, nổ xảy ra tại cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, các trụ trì, ban hội, ban quản lý nhà chùa, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo thực hiện một số vấn đề sau:

Tuyên truyền, khuyến cáo, vận động tín đồ hạn chế việc thắp nhang - đèn, đốt vàng mã trong các buổi thuyết giảng hoặc bằng các khẩu hiệu “Nhà chùa, hội quán đã thắp hương, vui lòng không thắp hương trong chánh điện” hoặc “Lòng thành chỉ thắp một nén hương”…, bố trí khu vực cắm nhang ở sân…; việc đốt vàng mã phải có thùng chứa hoặc đưa vào lò hoá, lò hoá phải có nắp đậy, không để trao than bay ra ngoài lò đốt và khi đốt phải có người trong coi.

 

 

Hiện trường sau vụ cháy chùa tại Tĩnh Lâu, Hà Nội

Thường xuyên nhắc nhở ni cô, phật tử, giáo dân và khách thập phương đến tham quan thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định về an toàn PCCC.

 Thường xuyên kiểm tra lại tất cả các thiết bị điện, dây dẫn điện…, thay thể các thiết bị hư hỏng, không an toàn, các dây dẫn có dấu hiệu lão hoá, bong tróc…, dây dẫn điện đi vào ống bảo vệ, các mối phải chắc chắn, cách điện, mắc cố định lên tường; lắp đặt thiết bị đóng ngắt tự động bảo vệ, không câu mắc ngoài thiết kế… đề phòng chập mạch, quá tải.

Thường xuyên kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC tại chỗ theo quy định để kịp thời xử lý cac tình huống cháy, nổ khi có sự cố xảy, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội trong tháng lễ hội.

Hiện trường vụ cháy tại Đền Mẫu Đồng Đăng, Lạng Sơn vào Mùng 5 Tết

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC cho toàn thể tăng, ni, sư nhằm nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm. Từ đó chủ động trong công tác PCCC, kỹ năng xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

 Tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC theo quy định để kịp thời phát hiện các sơ hở, thiếu sót nhằm ngăn ngừa nguy cơ phát sinh cháy, nổ.

 Tập trung củng cố, thành lập lực lượng PCCC tại chỗ theo quy định.

Hữu Tài 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 417 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 21

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đường hầm sông Sài Gòn
  Công an nhân dân Việt Nam - 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành
  Huyện Củ Chi: thực tập phương án tại Xí Nghiệp Cảnh Dương
  Huyện Củ Chi: Siêu thị điện máy Chợ Lớn tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ
  Quận 6: Thực tập phương án tại chung cư Summer Square
  Quận 9 – Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Việt Thắng LUCH I
  Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Thảo Điền tổ chức diễn tập nội bộ phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
  Phòng Cảnh sát PC&CC quận 2 phối hợp cửa hàng xăng dầu An Bình diễn tập phương án PCCC và CNCH
  TPHCM: Còn hơn 97 nghìn nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ
  Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại cơ sở Cục thuế TP.HCM, Quận 2
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40620934
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.