Bạn cần biết
Cháy nhà trọ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh: nỗi lo còn đó (1/11/2018 08:53)

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ cháy nhà dân, chủ yếu là các loại hình nhà cho thuê trọ, nhà vừa ở, vừa sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ gây thiệt hại nghiêm trọng về người.

Điển hình như vụ cháy tại khu nhà trọ ngõ 879 đường Đê La Thành (Hà Nội) ngày 17/9/2018 làm 2 người tử vong, vụ cháy nhà dân ngày 11/10/2018 tại đường Nguyễn Lộ Trạch, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế làm 1 người chết, vụ cháy xưởng sản xuất sofa lan sang 2 nhà dân tại khu BT4, khu đô thị Trung Văn, Hà Nội ngày 14/10/2018 làm 1 người chết và gần đây nhất là vụ cháy cửa hàng hoa tươi Hồng Nghĩa, chợ Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ngày 22/10/2018 làm 2 người chết…

Với mức độ nguy hiểm như vậy, nếu không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, nguy cơ xảy ra cháy sẽ luôn thường trực và hậu quả khôn lường là không tránh khỏi. Ngày 11/9/2017, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Để đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu dân cư, đặc biệt đối với loại hình nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh, cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn PCCC tại các khu dân cư, hộ gia đình, đặc biệt là loại hình nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư; chỉ đạo lực lượng dân phòng luôn sẵn sàng về lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý sự cố cháy, nổ, cứu người bị nạn ngay từ khi mới phát sinh.

Cháy nhà dân kết hợp kinh doanh

Tăng cương tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc sử dụng gas, điện, hóa chất, sắp xếp, lưu giữ hàng hóa, trang bị phương tiện PCCC, thoát nạn, thoát hiểm…Kiểm tracác điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại các khu dân cư, các loại hình nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh…Kịp thời phát hiện sơ hở, thiết sót để hướng dẫn các biện pháp khắc phục và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tổ chức tốt lực lượng, phương tiện thường trực để kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, nhất là thiệt hại về người.

Triển khai chữa cháy tại công ty bông vải

Đối với các hộ kinh doanh, cần chủ động đề phòng nguy cơ cháy, nổ tại nơi sinh hoạt, kinh doanh, vì hỏa hoạn không chừa một ai, chỉ cần một sơ hở, bất cẩn sẽ gây nên hậu quả khôn lường. Cần chấp hành nghiêm Luật PCCC, nhất là việc trang bị phương tiện chữa cháy, thoát hiểm tại chỗ; tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện, tuyên truyền về PCCC do lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức, để trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC; kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi có cháy xảy ra. Đặc biệt, khi xảy ra sự cố, người dân cần bình tĩnh xử lý đám cháy, tìm lối thoát nạn, báo cho mọi người xung quanh ra khỏi khu vực nguy hiểm. Về lâu dài các cơ quan chức năng cần sớm ban hành quy định an toàn PCCC cho nhà ở hộ gia đình, kết hợp sản xuất kinh doanh, tạo hành lan pháp lý để người dân tuân thủ pháp luật an toàn PCCC, thoát nạn trong xây dựng công trình sản xuất kinh doanh mang đến cho cộng đồng cuộc sống an bình, hạnh phúc.

Minh Phương

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 467 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 24

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổng kho xăng dầu Nhà Bè thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn
  Công ty TNHH Vinafoam Việt Nam tổ chức hội thảo bọt Foam chữa cháy
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)
  Hội thảo Khoa học “Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - thực tiễn áp dụng”
  Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa
  Nhà máy – Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nan thực tập phương án PCCC&CNCH năm 2019.
  Quận 2: Chung cư Homyland 2 thực tập phương án chữa cháy năm 2019
  Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Công ty TNHH Giày Gia Định
  CẨM NANG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - CỨU NẠN CỨU HỘ
  PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY: Thượng Tá Huỳnh Quang Tâm: Khoảnh khắc tạo nên đam mê cả đời
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

  

Số lượt truy cập
42989966
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com, ĐT: 0997.389.433
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.