Bạn cần biết
Có một người chỉ huy như thế! (23/9/2020 16:24)

Trong tiếng mưa gõ bên cửa sổ, bất giác tôi nghe có tiếng gõ bàn phím, tiếng lật hồ sơ từ phòng bên cạnh. Liếc đồng hồ đã gần 20 giờ, lòng tự hỏi: ai còn say mê công việc tới giờ này. Nhìn tấm bảng “tư cách người Công an cách mệnh: Đối với công việc phải tận tụy”, dạ thầm nghĩ: Tổ Thẩm duyệt vẫn có những người tận tụy với công việc quên thời gian.

Tôi bước ra hành lang đơn vị, thấy cửa Tổ Thẩm duyệt không đóng liền tiến vào. Giữa căn phòng, chị Phạm Thy Bình  -  Phó Đội trưởng vẫn miệt mài với chiếc máy tính, chốc chốc lại quay sang lật dở hồ sơ. Vóc dáng dong dỏng lọt thỏm giữa chất chồng giấy tờ, tài liệu. Trên bàn vẫn còn chiếc bánh mì gặm dở, có lẽ hồi chiều chị tranh thủ tiếp thêm năng lượng nhưng lu bu công việc chưa kịp thu nạp hết chiếc bánh. Tôi cất tiếng hỏi:

-       Giờ này chị còn chưa về sao?

Chị từ tốn trả lời:

-       Xử lý công việc đã, hồ sơ dồn dập quá, tiến độ sắp tới rồi, người dân đang ngóng chờ, phải cố thôi em ạ!

-       Hai đứa nhỏ ai trông, cơm nước chiều ai nấu?

Chị nhẹ nhàng, thỏ thẻ:

-       Chiều chị đón về nhà, chuẩn bị đồ ăn rồi lên cơ quan, ở nhà thằng anh lo cho thằng em; hôm nào chị vội thì chỉ thằng anh nấu cơm, mua đồ ăn. Lớp 6 rồi, cũng biết chăm em!

-       Trời, lớp 6 đã biết lo cơm nước, chăm em thì quá giỏi, quá hiếm!Nhưng cũng hơi mạo hiểm.

-       Được cái chung cư an ninh đảm bảo! Chị cũng hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy kỹ càng rồi.

-       Tặng chị 1000 like! Đúng là dân phòng cháy, chữa cháy chính hiệu, cẩn tắc vô áy náy! Chị về sớm với tụi nhỏ, có 2 đứa ở nhà buổi tối tội nghiệp!

-       Chị cũng cố xong hồ sơ này rồi về. Đáp lời tôi chị vẫn không ngừng tay nghỉ mắt. 

Trở lại phòng làm việc, nhấm ngụm trà, lật dở cuốn sách các mẩu chuyện về Bác tôi lại suy nghĩ về người chỉ huy đội của mình. Những hôm tôi trực vẫn thường thấy chị làm việc tới 19 - 20 giờ mới về. Được tổ chức phân công phụ trách tổ Thẩm duyệt, hằng ngày tiếp nhận hàng chục hồ sơ và văn bản liên quan đến thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy, chị phải điều phối, phân công công việc cho từng cán bộ chiến sỹ, đồng thời kiểm tra đôn đốc và “ra tay” với những hồ sơ “hóc”. Cán bộ chiến sỹ xử lý hồ sơ xong tất cả lại tập trung về mối chị để thẩm định lại, rồi duyệt công văn, ký tờ trình, hay giải trình trước BCH Phòng. Chưa kể mỗi tháng phải tham mưu hàng chục báo cáo, kế hoạch, công văn…; rồi hội nghị, họp hành. Công việc cứ tấp nập, bộn bề; giải quyết xong hồ sơ này, văn bản khác đã xếp hàng đợi sẵn ngoài cửa; mới trình ký chứng nhận nọ, giấy tờ kia đã xếp lớp chờ chực trên bàn. Chị như con thoi lên xuống tất bật, chị như đĩa hát quay vòng liên hồi.

Đ/c Thiếu tá Phạm Thy Bình - Phó Đội trưởng Đội 2

Tiếp xúc với chị, tôi thấy ẩn trong người phụ nữ hao gây là một sự khỏe khoắn, bền bỉ lạ thường; đằng sau vẻ nhẹ nàng nữ tính là một người chỉ huy rắn rỏi, quyết đoán, nhanh nhạy, mẫn cán; cương quyết, thẳng thắn, bản lĩnh trong công việc, nhưng rất bình dị, gần gũi, tình cảm trong đời thường. Bởi vậy, chị luôn được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệptin yêu, người dân tin cậy. Hàng năm, bộ phận chị phụ trách chỉ hơn mười người nhưng thẩm duyệt hàng nghìn hồ sơ thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, như năm 2019 tiến hành thẩm duyệt và trình BCH Phòng ký chứng nhận thẩm duyệt 1511 công trình, đề nghị chỉ sửa bổ sung 1118 hồ sơ thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, tham mưu hơn 800 công văn trả lời các tổ chức, cá nhân…. Ghi nhận những đóng góp không biết mệt mỏi đó, nhiều năm liền chị được bình xét là Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Mặc dầu, đầu tắt mặt tối ở công sở song việc nhà chị cũng chu toàn. Sáng sớm đưa con đi học rồi đi làm, chiều đón con về căn hộ lo ăn uống, tắm rửa rồi lại vào cơ quan. Tối chị về dọn dẹp nhà cửa, bảo ban con học bài. Hai con chị đều chăm ngoan học giỏi. Chồng chị - anh Nguyễn Công Hiếu - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 1 thường xuyên trực chiến vắng nhà, song chị luôn biết cách cân đối, dung hòa để việc nước việc nhà được vẹn toàn. Chúng tôi hay trêu đùa: Anh thì lo việc nước, còn chị lo việc nhà (Anh chỉ huy chữa cháy phải lo nước, chị thẩm duyệt công trình phải lo nhà). Anh chị lại cười: “Chỉ được cái nói đúng”! Tôi vẫn thầm ngưỡng mộ sự thành công trong công việc và gia đình của anh chị.

Đang miên man theo dòng suy tư, chợt có tiếng kéo cửa phòng bên cạnh, tôi đoán chị ra về, cũng 20 giờ 30 phút rồi, chị về tới nhà chắc gần 21 giờ. Không biết hai con chị còn thức đợi mẹ về không hay đã say giấc. Những đứa trẻ thật thiệt thòi khi ba mẹ đều trong lực lượng phòng cháy, chữa cháy; khi ba mẹ luôn luôn san sẻ tình yêu thương con cái với tình yêu Tổ quốc, thường xuyên chia sẻ thời gian bên con cái với thời gian cho Nhân dân. Nhưng các cháu nhé, đừng buồn đừng trách! Ba mẹ các cháu còn phải lo đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, để thêm nhiều bạn bè của các cháu được an yên trong mái nhà, vui đùa dưới mái trường và cho các cháu một tương lai tươi sáng, một niềm tự hào lớn lao!

Nhìn qua cửa sổ xuống đường, thấy bóng chị hòa vào dòng người xa dần, xa dần. Một con người của bộn bề công việc, của hối hả cuộc sống, chẳng có được bao nhiêu phút giây cho riêng mình. Một con người thầm lặng hy sinh.

Trong thời buổi kinh tế thị trường, con người ta sống và làm việc phần nhiều vì lợi ích cá nhân, vì mưu cầu vật chất thì xung quanh tôi vẫn còn đó những người như chị Bình - luôn tận tâm tận lực vì nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó. Ngày đêm miệt mài với công việc thẩm duyệt hồ sơ khô khan, nhàm chán “như con ong chuyên cần xây tổ, giữ hương thơm, mật ngọt cho đời”; năm tháng âm thầm phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân, “nguyện làm ngọn đuốc thắp sáng cho mọi người”.

Dù trong bóng đêm hay trong gian phòng không ai nhìn thấy, những bông hoa đời vẫn lặng lẽ tỏa hương, những đôi tay gầy vẫn cần mẫn kiến xây, góp phần bảo vệ và dựng xây Thành phố mang tên Bác văn minh và đáng sống.

Anh Quân -Đội Công tác PC

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 519 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 26

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn lái xe CBCS Đội Khu vực 1 đã có bằng lái xe ngành ngoài để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021
  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng help 114
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Help 114 - Ứng dụng báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
  Công an TPHCM tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến
  Để tết an vui
  Nhiều điểm mới trong quy định về PCCC đối với cá nhân, tổ chức và khu dân cư
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47865284
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.