Bạn cần biết
Cháy nhà vì cái bóng đèn. (8/6/2020 16:06)

Khoảng 9 giờ 15 phút ngày 19/2/2020, ông Lê A.N (phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) khóa cửa nhà và đi ra ngoài có công chuyện. Đến khoảng 9h45 phút, trong nhà ông Ngữ xuất hiện những ánh lửa, khói và sau đó là bốc cháy dữ dội. Ông được hàng xóm báo tin và trở về ngay lập tức. Khi về tới nơi, ông thấy lực lượng Cảnh sát PCCC đang cứu chữa ngôi nhà của mình.

Sau khi vụ cháy được dập tắt, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 9 chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân Quận 9, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an phường Tăng Nhơn Phú A (Quận 9) tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Căn cứ kết quả điều tra, nguyên nhân vụ cháy được xác định do ông N sơ suất bất cẩn không cắt nguồn điện đèn tuýt led khi khóa cửa nhà đi ra ngoài, dẫn đến bộ nguồn và mạch điện tử đèn tuýt led gặp sự cố phát nhiệt cục bộ làm cháy cấu kiện nhựa của đèn gây cháy.

Việc phát sinh cháy nằm ngoài ý muốn chủ quan của ông N. Hành vi của ông đã vô ý vi phạm quy định an toàn về PCCC để xảy ra cháy gây thiệt hại dưới 25.000.000 đồng, quy định tại Khoản 1, Điều 47, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N theo quy định.

Cùng trường hợp với ông N, nhà ông L.T.H (Ấp 4, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh)  cũng bị cháy do chập đèn chiếu sáng bàn thờ ông địa. Nguyên nhân vụ cháy là do ông H sơ suất, bất cẩn trong sử dụng đường dây, thiết bị điện dẫn đến sự cố chạm chập dây dẫn điện, phát sinh hồ quang điện gây cháy. Hành vi vô ý vi phạm quy định an toàn về phòng cháy để xảy ra cháy gây thiệt hại 40.000.000 đồng của ông  H đã vi phạm Khoản 2, Điều 47, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính ông H với hành vi vi phạm nói trên.

Ngoài ra, nhà ông P.B.H (Tổ 16, ấp 1B, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) cũng gặp phải vận xui khi ngôi nhà mình bao đời tích góp, giữ gìn phút chốc bị thiêu rụi trong tay bà hỏa vì chiếc quạt treo tường. Nguyên nhân cháy được xác định là do sự cố kỹ thuật thiết bị điện trên tường, do ông H trong quá trình sử dụng thiết bị điện không kiểm tra, dẫn đến sự cố chạm chập điện trên đường dây dẫn điện của quạt điện treo tường.

Thực tế cho thấy, tại nhiều hộ gia đình, việc sử dụng quá nhiều thiết bị tiêu thụ điện, đường dây điện bị lão hóa, đấu nối đường dây, để một thiết bị tiêu thụ điện sử dụng trong một thời gian dài là tình trạng thường thấy. Người sử dụng không nghĩ rằng những thiết bị này có thể gây nên hậu quả khó lường. Về những sai sót thường gặp trong việc sử dụng điện dẫn đến nguy cơ cháy, nổ, Thượng tá Nguyễn Đức Vinh – Đội trưởng Đội phòng cháy, Phòng PC07- Công an TP Hồ Chí Minh cho biết: “Những sai sót thường gặp trong việc sử dụng điện tại nhà dân đó là: Khi xây dựng nhà và thiết kế hệ thống điện, chủ đầu tư không tính toán đầy đủ các đồ dùng thiết bị điện sẽ sử dụng, dẫn đến hiện tượng quá tải dây dẫn điện gây cháy. Các thiết bị đóng ngắt (áptômát, cầu chì...) chưa thiết kế phù hợp với công suất sử dụng điện để bảo vệ đối với từng cấp điện áp, từng khu vực cụ thể. Do đó khi có chạm - chập điện, thiết bị đóng ngắt  không phát huy được tác dụng, dẫn đến cháy nổ hệ thống điện.

Việc người dân cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm; dùng đinh, dây thép buộc giữ dây điện; không luồn dây dẫn điện trong ống bảo vệ; để dây dẫn tiếp xúc với vật liệu dễ cháy nổ, để hở các mối nối của dây dẫn và giữa dây dẫn với thiết bị tiêu thụ điện, dùng dây điện đang có nguồn điện làm dây treo quần áo, đồ đạc dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao. Việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện cao (bàn ủi, lò sưởi điện, bếp điện...) ở những nơi có nhiều vật dụng dễ cháy như phòng ngủ, nhà bếp... mà không theo dõi, đôi lúc quên việc đang sử dụng các thiết bị điện sẽ phát sinh nguồn nhiệt gây cháy, nổ. Hoặc là ra khỏi nhà không tắt các thiết bị điện”.

Như vậy, chúng ta thấy rằng từ những sơ xuất nhỏ đã dẫn đến hậu quả lớn. Việc cần làm cơ bản nhất là tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện đặt trong nhà phải lựa chọn phù hợp với điện áp của mạng lưới điện cung cấp, tính chất môi trường và yêu cầu sử dụng. Lắp đặt cầu dao aptomat phù hợp cho từng khu vực từng tầng trong hộ gia đình.

Vậy việc làm thường xuyên tại các hộ gia đình là gì:

Kiểm tra các thiết bị đóng ngắt (áptômát) hoặc cầu dao điện tổng của đường dây điện chính và đường dây điện từng khu vực, hạng mục, gian phòng và các thiết bị điện. Thiết bị bảo vệ trước từng khí cụ điện, dây chảy của cầu chì phải đúng tiêu chuẩn và phù hợp với công suất sử dụng; đảm bảo khi có chạm, chập điện thì dây chảy phải cắt ngay nguồn điện. 

Không mắc dây điện trần trong khu dân cư có nhà làm bằng vật liệu dễ cháy. Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh các thiết bị, thiết bị điện. Các dây dẫn điện nối vào phích cắm, đuôi đèn, máy móc đảm bảo độ bền cơ học, điểm nối vào mạch rẽ ở 2 đầu dây nóng và nguội không được trùng lên nhau. Các điểm nối dây phải đúng kỹ thuật. Không được co, kéo dây điện hay treo các vật nặng lên dây. Lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phải tuân theo tiêu chuẩn hiện hành về chiếu sáng. Bóng điện được mắc cố định, không treo trực tiếp bằng dây dẫn và không dùng vật liệu dễ cháy được như giấy, vải, ni lông... để bao, che bóng điện. Không đặt các chất dễ cháy (gas, xăng, dầu, giấy...) gần thiết bị tiêu thụ điện như đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện,  chấn lưu đèn huỳnh quang... Không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm vì nước văng vào sẽ gây chập điện. Kiểm tra các đầu nối của hệ thống điện (công tắc, ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây...), nếu có hiện tượng phát nhiệt đánh lửa phải tách chúng ra khỏi nguồn điện và sửa chữa lại cho đảm bảo.

Thực hiện đầy đủ các quy định an toàn về phòng cháy theo Điều 9 Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy. Đó là:

1. Nơi đun nấu, nơi thờ cúng, nơi có sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

2. Tài sản, vật tư, chất cháy phải được bố trí, sắp xếp, bảo quản và sử dụng đúng quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

3. Có phương tiện chữa cháy phù hợp với đặc điểm hoạt động và điều kiện của từng hộ gia đình.

Minh Phương

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 519 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 26

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn lái xe CBCS Đội Khu vực 1 đã có bằng lái xe ngành ngoài để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021
  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng help 114
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Help 114 - Ứng dụng báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
  Công an TPHCM tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến
  Để tết an vui
  Nhiều điểm mới trong quy định về PCCC đối với cá nhân, tổ chức và khu dân cư
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47840130
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.