Bạn cần biết
Đề phòng sự cố chập điện trong mùa mưa (11/6/2020 16:23)

Chúng ta biết rằng, cháy, nổ không phân biệt mùa mưa, mùa khô. Chỉ cần có điều kiện để sinh ra cháy, nổ thì sẽ bùng phát. Nếu như mùa nóng, nhiệt độ cao là điều kiện sinh ra cháy thì mùa mưa sẽ có những nguyên nhân như: chập điện, mưa bão, dông sét… với đối tượng xảy ra cháy nhiều nhất là trụ điện, nhà dân, cơ sở sản xuất.

Thời tiết mưa, bão dễ khiến cho hệ thống, thiết bị điện ngoài trời (như hệ thống truyền tải điện năng, dây dẫn điện, bảng – biển quảng cáo …) bị hư hỏng lớp vỏ cách điện, dẫn đến tình trạng chạm, chập điện. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng lan truyền theo đường dây dẫn điện sang hệ thống, thiết bị điện sinh hoạt, sản xuất của các gia đình, cơ sở - doanh nghiệp, nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến cháy lan, cháy lớn.

Không những thế, ngoài nguy cơ gây hỏa hoạn, điện rò rỉ còn có có thể gây chết người, như sự cố đáng tiếc khiến 3 người tử vong tại TP.Bến Tre vào tháng 10/2019. Cụ thể vào tối 2/10/2019, cơn mưa bất ngờ đổ ập tới khiến con hẻm trước nhà ông Dư Văn Hoàng (57 tuổi) bị ngập nước khoảng 0,4 m. Điện kế nhà ông Hoàng được đặt trên trụ điện có chiều cao 8,4 m. Từ cầu dao điện kế, ông Hoàng có kéo thêm dây điện vào mái che tạm cập vách nhà để cấp điện cho một bóng đèn 10W. Cạnh trụ điện 8,4 m cạnh nhà nạn nhân có lắp một trụ sắt làm cột cờ.

Trong cơn mưa giông, phần mái che tạm bị sập làm trụ sắt ngã đổ vào dây điện, tại điểm dây điện chạm vào trụ sắt bị rò điện. Sau đó, ông Hoàng ra tát nước thì bị điện giật. Thấy vậy, vợ chồng bà Phan Thị Thanh Hằng (44 tuổi) và ông Ngô Hoàng Kiệt (47 tuổi) vào giải cứu thì bị điện giật dính chùm cả 3 người. Hậu quả khiến 2 người chết tại chỗ, riêng bà Hằng tử vong tại bệnh viện vào sáng 3.10.

Khi trời mưa bất cứ thiết bị điện nào trong nhà cũng có thể trở thành mối nguy hiểm, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh, người dân phải đối mặt với tình trạng triều cường và ngập nước. Theo Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC) khi trời mưa, tại những vị trí dễ bị nước mưa hắt vào, người dân nên rút các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm điện. Nếu nước dâng cao, gây ngập các ổ cắm điện gắn cố định trên tường thì cần phải cúp cầu giao điện hoặc CB (automat) tổng trong nhà. Ngoài ra người dân không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp. Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao….

Trung tâm thông tin chỉ huy 114 của Phòng PC07- Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vào mùa mưa những tin cháy, nổ đơn vị hay nhận được đó là: chập đường dây điện đường, ngã đổ cây xanh và ngập nước.  Đây là thời điểm vất vả đối với lực lượng Cảnh sát PCCC. Kỷ lục là vào ngày 25/11/2018, Cảnh sát PCCC TP HCM  nhận được 24 tin báo cháy, 1.065 tin yêu cầu cứu nạn cứu hộ tại hầm để xe, cây xanh ngã đổ đè người đi đường, tìm người mất tích, ngập nước tại trạm biến áp 550 KV Nhà Bè, sập biển quảng cáo, chập điện, cháy nhà dân, chi viện chữa cháy tỉnh Bình Dương… đơn vị đã điều động lực lượng phương tiện xử lý 239 tin báo hút nước chống ngập, xử lý cây xanh ngã đổ… với lượng thời gian được tính là “trắng đêm”. Có thời điểm, máy bơm dùng để để bơm nước chống ngập trong nhiều tiếng đồng hồ nên bị cháy, lực lượng phải sữa chữa tốn kém và không có máy dùng để chữa cháy.

Chỉ cần bỏ chút thời gian khi đi trên đường, ai cũng dễ dàng nhìn thấy các hệ thống đường dây điện, dây cáp tín hiệu cáp truyền hình, Internet, điện thoại… được đấu nối chằng chịt. Nhiều cây cột điện, thậm chí là cây xanh phải oằn mình cõng hàng mớ dây các loại. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan mà mưa bão, gió giật hoặc cây cối đổ gẫy sẽ dẫn đến chập điện gây cháy. Tình trạng trên còn tồn tại ngay cả các xóm chợ, chợ, xưởng sản xuất và khu dân cư.

Bên cạnh đó, là ý thức của người dân trong việc sử dụng điện an toàn còn chủ quan, lơ là. Nhiều khu vực, nhất là nông thôn, vùng sâu vùng xa, cột điện được tận dụng bằng cây cối hoặc lợi dụng địa hình, vật dụng để câu móc điện; cáp dẫn, dây dẫn điện sử dụng loại kém chất lượng nên rất nguy hiểm, dễ gây chạm chập cháy.Nguy hiểm hơn, nếu sự cố chập điện gây cháy nổ xảy ra lúc nửa đêm, nguy cơ thương vong về người sẽ cao.

 Các nhà kho, xưởng, cơ sở tồn chứa và sử dụng hóa chất kỵ nước có thể xảy ra phản ứng hóa học gây cháy, nổ cũng phải hết sức thận trọng.

Trong mùa mưa bão, hiện tượng sét đánh thẳng cũng là một khả năng gây hỏa hoạn rất cao.

Để làm tốt công tác PCCC trong mùa mưa, Phòng PC07 khuyến cáo: 

 Người dân cùng các cơ sở doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm các quy định, quy chuẩn an toàn trong quá trình lắp đặt, sử dụng điện.

 Đối với kho bãi chứa hóa chất kỵ nước phải kê kích lên cao, che phủ cẩn thận, xây dựng đê bao ngăn ngập nước. Việc kiểm tra chống dột nước tại những khu vực này cũng rất cần thiết.

Bên cạnh đó, công tác lắp đặt và thường xuyên tiến hành đo điện trở hệ thống chống sét đánh thẳng là việc không thể xem nhẹ, đặc biệt là tại các công trình cao tầng, nhà xưởng, cơ sở tồn chứa xăng dầu … Phải thực hiện việc kiểm tra thường xuyên, định kỳ hệ thống chống sét. Việc lắp đặt hệ thống thu lôi chống sét phải đảm bảo theo các quy định của Quy chuẩn, Tiêu chuẩn Việt Nam và các quy định khác của ngành.

Đối với các khu dân cư, hộ gia đình, chủ yếu là từng người dân phải nâng cao ý thức sử dụng điện sinh hoạt an toàn. Cảnh sát PCCC thành phố khuyến cáo cần phải tự trang bị một số phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay, găng tay, ủng cách điện…; quản lý nguồn điện chặt chẽ, nhất là việc câu mắc điện, sử dụng các thiết bị điện, lựa chọn các thiết bị truyền tải điện phù hợp; đề phòng quá tải chập cháy, rò rỉ điện bằng cách sử dụng cầu dao điện có thiết bị bảo vệ tự đóng ngắt phù hợp...

Khi có trường hợp chạm chập điện gây cháy, điều cần thiết nhất là phải ngắt ngay cầu dao hệ thống điện tại chỗ, báo động cho mọi người thoát ra khỏi nhà, khỏi cơ quan, xí nghiệp. Phải tập trung cứu người trong đám cháy (nếu có), sau đó, nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy để dập lửa. Song song với việc chữa cháy cần phải gọi nhanh cho Cảnh sát PCCC hỗ trợ bằng số điện thoại 114. Điều lưu ý là phải hết sức thận trọng, không nên dùng nước để chữa cháy khi chưa ngắt nguồn điện tổng.

Đối với các cơ sở sản xuất, thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở doanh nghiệp tuân thủ quy định an toàn về điện.

Cần gia cố, chằng buộc chắc chắn các cửa, công trình tránh sụp đổ khi có giông, gió mạnh. 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 519 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 26

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn lái xe CBCS Đội Khu vực 1 đã có bằng lái xe ngành ngoài để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021
  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng help 114
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Help 114 - Ứng dụng báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
  Công an TPHCM tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến
  Để tết an vui
  Nhiều điểm mới trong quy định về PCCC đối với cá nhân, tổ chức và khu dân cư
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47840553
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.