Bạn cần biết
Cảnh báo thiệt hại về người tại các vụ cháy nhà trọ (12/6/2020 13:22)

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ cháy nhà dân, chủ yếu là các loại hình nhà cho thuê trọ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người.

 

 Điển hình như vụ cháy vào rạng sáng ngày 12/6/2020, tại số 505 Tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân (TP HCM) khiến 3 người tử vong thương tâm, vụ cháy tại ngôi nhà trọ 5 tầng ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến em Trần Thị P. T. (SN 2001, trú tại xã Nam Hùng, Nam Định) tử vong và 3 sinh viên khác bị bỏng vào ngày 29/2/2020.

Điều đáng nói những vụ cháy chết người thường xảy ra vào ban đêm, khi mọi người đang say giấc ngủ nên, không phát hiện kịp thời sự cố, đám cháy có cơ hội bùng phát và phát triển lớn. Đến khi phát hiện thì phương tiện chữa cháy tại chỗ không đủ dùng để chữa cháy.

Đa phần những người tử vong  trong những đám cháy là do bị ngạt vì hít phải khói khí độc. Trong khoảng 2 phút từ khi hít phải khói khí độc, hệ thần kinh trung ương của nạn nhân đã bị tê liệt, không đủ tỉnh táo để thoát khỏi đám cháy.  Với mức độ nguy hiểm như vậy, nếu không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, nguy cơ xảy ra cháy sẽ luôn thường trực và hậu quả khôn lường là không tránh khỏi.

Để đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu dân cư, đặc biệt đối với loại hình nhà trọ, người dân cần chấp hành nghiêm Luật PCCC, nhất là việc trang bị phương tiện chữa cháy, thoát hiểm tại chỗ; tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện, tuyên truyền về PCCC do lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức để trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, chữa cháy khi có cháy xảy ra.

Giải pháp phòng ngừa để thoát nạn là các thành viên sinh sống trong phòng trọ cùng xây dựng tình huống giả định khi có cháy xảy ra, ví dụ như là có một lối đi lên mái nhà để thoát qua nhà bên cạnh hoặc là qua ban công để đi ra ngoài, chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn, không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn… Thoát hiểm xuống đất an toàn bằng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống.

Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy. Đặc biệt, khi xảy ra sự cố, người dân cần bình tĩnh xử lý đám cháy, tìm lối thoát nạn, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường gần nhất.

Các cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt không nên sử dụng khóa, vẫn đảm bảo chống trộm.

Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

 Trong trường hợp khói khí độc lan khắp phòng, để tránh bị ngạt khói, người dân nên dùng khăn vải thấm nước, hoặc bất kỳ đồ dùng bằng vải dày chà sát vô mũi miệng, và bò khom sát mặt đất để tận dụng nguồn o xy , không khí sạch để thở và tìm cách thoát nạn.

Minh Phương – Văn Duy

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 519 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 26

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn lái xe CBCS Đội Khu vực 1 đã có bằng lái xe ngành ngoài để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021
  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng help 114
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Help 114 - Ứng dụng báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
  Công an TPHCM tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến
  Để tết an vui
  Nhiều điểm mới trong quy định về PCCC đối với cá nhân, tổ chức và khu dân cư
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47841003
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.