Bạn cần biết
Cửa cuốn và những nguy cơ gây mất an toàn PCCC&CNCH (15/6/2017 17:04)

Có thể thấy thời gian gần đây, đặc biệt là tại các khu đô thị, người dân lại tỏ ra khá ưa chuộng loại cửa cuốn tự động vận hành bằng điện.

Có thể giá thành hợp túi tiền; tính năng tiện lợi, dễ thao tác khi sử dụng; giá trị thẩm mỹ cũng như độ đảm bảo an toàn cao trong vấn đề chống trộm cắp… chính là những tiêu chí hàng đầu khiến cho cửa cuốn tự động vận hành bằng điện ngày càng có sự hiện diện rộng rãi hơn trong đời sống xã hội ngày nay.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vừa nói trên thì việc các cánh cửa cuốn tự động vận hành bằng điện có thể mang lại nhiều rủi ro cùng không ít mối nguy hiểm tiềm ẩn cho người sử dụng chúng là điều mà chẳng phải ai cũng biết và hiểu rõ. Nhất là trong điều kiện không may có cháy, nổ xảy ra. Và trên thực tế cũng đã có không ít vụ hỏa hoạn mà công tác triển khai cứu chữa của lượng lượng PCCC chuyên nghiệp gặp phải nhiều khó khăn, cản trở do cửa cuốn vận hành bằng điện mang lại.

 

Sự rủi ro, mối nguy hiểm do cửa cuốn tự động mang lại có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, như: lỗi kỹ thuật máy móc trong quá trình sản xuất; sự hỏng hóc do không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên khiến cho cửa vận hành không trơn tru, dễ bị mắc kẹt, kẹp chặt người và đồ vật; tốc độ vận hành chậm dẫn đến khả năng thoát hiểm không nhanh…. Song, điều đáng nói là trong thực tế có không ít trường hợp người dân đã tự làm khó mình do không tìm hiểu cặn kẽ về mặt lợi hại và có thói quen không tốt khi sử dụng cửa cuốn tự động vận hành bằng điện.

 

 

Ảnh: Cửa cuốn gây nhiều khó khăn cho lực lượng chuyên nghiệp

triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại hiện trường

 

Xoay quanh vấn đề này, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nhiều lần khuyến cáo đến người dân: “Trong quá trình sử dụng cửa cuốn, người dân nên lắp đặt nguồn điện dự phòng cùng một số công cụ bổ trợ để nâng và mở cửa cuốn khi có sự cố xảy ra để đảm bảo cho việc thoát nạn được kịp thời, cũng như có thể tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ...”

 

Có thể nói, nếu như mỗi chúng ta đều trang bị cho mình đầy đủ thông tin về tinh năng, ưu khuyết điểm của các loại cửa cuốn tự động vận hành bằng điện, cũng như,  luôn dành sự quan tâm, ý thức, tự giác cao về phòng chống cháy, nổ và thoát hiểm, thoát nạn thì chắc chắn rằng loại cửa hiện đại này hoàn toàn có thể trở thành người bạn thân thiện đối với đời sống của con người; chứ không phải chỉ là nguy cơ dẫn đến nhiều hậu quả, thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều vụ hỏa hoạn đáng tiếc như trong thời gian qua. 

Bài và ảnh: Bích Hạnh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 394 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 20

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Thực tập phương án tại chung cư cao cấp Giai Việt, Quận 8
  Quận 6: Thực tập phương án tại chung cư Him Lam Chợ Lớn
  Trường Sa là của ta!
  TP Hồ Chí Minh: 8 chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động
  Thực tập phương án tại Cao ốc Bình Minh, quận 9
  Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Rừng năm 2018
  Cư dân Carina tri ân lực lượng Cảnh sát PC&CC TP.HCM
  Tạm đình chỉ hoạt động đối với nhà hàng Dim Tu Tac Đông Du
  Tổ chức thực tập phương án tại chung cư Tân Phước, phường 7, quận 11
  Tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH SX – TM Cát Thái
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39394995
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.