Bạn cần biết
Thông điệp từ “Grenfell” (23/6/2017 08:02)

Những ngày gần đây, dư luận cả nước ta nói chung và tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang dành nhiều sự quan đến vụ cháy lớn hay nói đúng hơn là thảm họa xảy ra tại chung cư Grenfell ở London , nước Anh vào ngày 14/6 vừa qua.

Xét về góc độ địa lý, Vương quốc Anh cách Việt Nam rất xa. Thế nhưng, hình ảnh về tòa nhà cao 24 tầng được xây dựng vào năm 1974 gồm 120 căn hộ chìm trong biển lửa đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng những ngày qua, đủ để khiến cho bất kỳ ai cũng có thể cảm nhận được sức nóng, sự kinh hoàng và nỗi đau đến từ Grenfell ... Tất cả đều rất gần. Đặc biệt, nhìn từ thảm họa Grenfell, câu chuyện về thực trạng công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các chung cư ở nước ta thêm một lần nữa được “hâm nóng”.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, mất an toàn PCCC chung cư nói chung và chung cư xây dựng trước năm 1975 nói riêng thực ra là chủ đề không mới, tuy nhiên cho tới nay thì vẫn chưa có hồi kết.

 

Lửa bao trùm Chung cư Grenfell  (Internet)

 Qua rà soát, thống kê năm 2016, trên toàn địa bàn thành phố còn đến khoảng 473 chung cư xây dựng trước năm 1975 chưa được di dời và tháo dỡ. Do được xây dựng và sử dụng trước khi có Luật PCCC nên các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành về lắp đặt hệ thống, xây dựng phương án cùng nhiều nội dung khác về lĩnh vực PCCC dường như là những khái niệm xa lạ; Phương tiện PCCC chủ yếu tại đây có chăng chỉ là những chiếc bình chữa cháy xách tay, thế nhưng không phải người dân nào cũng biết sử dụng; Hành lang thoát nạn thường xuyên bị lấn chiếm, bố trí nhiều vật dụng cản trở; Hoặc chỉ có duy nhất một cầu thang bộ làm lối thoát nạn độc đạo của người dân khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra... chính là  những mối lo ngại về công tác đảm bảo an toàn PCCC tại những chung cư được xây dựng trước năm 1975. Ngoài ra, hệ thống dây dẫn dẫn điện câu mắc tùy tiện, chằng chịt; cùng với đó là lối sinh hoạt bình dân có phần cẩu thả của con người chính là những nguy cơ trực tiếp có thể dẫn đến cháy, nổ tại các chung cư trước giải phóng này. Thêm nữa, một số chung cư cũ hiện nay trên địa bàn thành phố không có Ban quản lý cũng như ban quản trị, điều này đồng nghĩa rằng việc thực hiện các quy định cơ bản về PCCC ở những nơi này gần như là bị thả nổi. Thật sự rất nguy hiểm!

 

Chung cư Hưng Ngân, quận 12 chưa thi công

hoàn chỉnh hệ thống PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa công trình

vào hoạt động với 93 hộ dân đang sinh sống tại đây

 

Thời gian qua, với vai trò nhiệm vụ của mình, cũng như căn cứ vào tình hình thực tế và đặc thù riêng có của từng nhóm chung cư nêu trên, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã thực thi nghiêm túc chức năng quản lý nhà nước về PCCC&CNCH đối với những cơ sở này ... Tuy nhiên hiệu quả đạt được còn cách khá xa so với sự mong đợi.

Và sự thật là, trong khoảng thời gian 05 năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xảy ra một số vụ cháy tại các chung cư. Tuy chưa gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, thế nhưng, đó chính là những hồi chuông cảnh tĩnh cộng đồng về công tác phòng chống cháy, nổ đối với loại hình cơ sở này.

Tháng 9/2016, UBND TPHCM cũng đã tổ chức Hội nghị về công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở chung cư để tìm ra  nhiều giải pháp căn cư nhằm giải quyết triệt để tình trạng mất an toàn PCCC tại chung cư trên địa bàn. Mặc dù chưa đầy 01 năm trôi qua sau sự kiện ấy, thế nhưng có thể thấy sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị thành phố là hết sức rõ ràng. Khi mà gần đây, “chung cư ma” - 272 Trần Hưng Đạo đang trong quá trình được tháo dỡ, một số chung cư khác, như:  chung cư 128 Hai Bà Trưng, chung cư 155 – 157 Bùi Viện cũng được cơ quan chức năng hoàn tất công tác đánh giá toàn bộ về mức độ xuống cấp, nguy hiểm và đề xuất thành phố di dời.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, việc giải quyết bài toán về chung cư cũ mất an toàn PCCC của thành phố chắc chắn không phải là việc một sớm một chiều. Trong khi ấy, “giặc lửa” vẫn đang chực chờ và bất cứ lúc nào cũng có thể đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân sinh sống tại đây. Do vậy, cùng với nỗ lực không ngừng của cơ quan chức năng, thì giải pháp trước mắt hữu hiệu nhất cho vấn đề này vẫn là ý thức phòng ngừa, tự bảo vệ mình của mỗi người dân trước những nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ.

 

Cháy chung cư Grenfell (Internet)

 

Công tác khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư Grenfell ở London, đương nhiên sẽ do  Giới cầm quyền nước Anh phụ trách. Thế nhưng, tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về PCCC, hết sức cẩn trọng trong sử dụng điện, đun nấu, thờ cúng... để ngăn chặn “thảm họa Grenfell” phiên bản thành phố Hồ Chí Minh ngay tư bây giờ chính là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

 

Bên cạnh nhóm chung cư xây dựng trước năm 1975, hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh còn có 02 nhóm chung cư khác và cũng đều mang nhiều gam màu tối về mất an toàn PCCC:

Chung cư tái định cư

Phương tiện, thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc phòng chống cháy, nổ  bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng thậm chí là tê liệt... đây cũng là thực trạng đáng báo động về mất an toàn PCCC tại các chung cư tái định cư. Bên cạnh những bất cẩn trong sinh hoạt, thiếu sót về sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt của người dân thì chất lượng của đội ngũ PCCC tại chỗ cũng là một câu hỏi lớn cho vấn đề phòng ngừa hỏa hoạn ở các cơ sở này.

Chung cư chưa nghiệm thu PCCC

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn khoảng 12 chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng hầu hết căn hộ đều đã lấp đầy cư dân. Nhiều hạng mục công trình vẫn đang trong quá trình thi công hoàn thiện, vật liệu xây dựng vẫn còn bừa bộn, ngổn ngang; thế nhưng, nhiều cán bộ nhân viên đã được bố trí vào làm việc. Các khu vực vừa hoàn chỉnh phần thô trước đó đã

được tự ý thay đổi công năng sử dụng. Hệ thống PCCC còn  dở dang, chưa thể phát huy tác dụng. Bên cạnh đó, lực lượng tại chỗ vừa thiếu vừa yếu cả trình độ lẫn năng lực...v.v... Chính là một số tồn tại chung nhất về thực trạng mất an toàn về PCCC tại các chung cư chưa được nghiệm thu.

 

BÍCH HẠNH

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 414 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 21

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PC&CC quận 2 phối hợp cửa hàng xăng dầu An Bình diễn tập phương án PCCC và CNCH
  TPHCM: Còn hơn 97 nghìn nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ
  Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại cơ sở Cục thuế TP.HCM, Quận 2
  Củ Chi - Tổ chức thực tập phương án kép xử lý 2 vụ cháy liên tục
  Quận 4: diễn tập phương án tại chung cư Lô H2
  Hội nghị sơ kết công tác xây dựng lực lượng, chính trị tư tưởng 6 tháng đầu năm 2018
  Huyện Củ Chi: tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn
  Hội nghị sơ kết công tác hậu cần kỹ thuật 6 tháng đầu năm 2018
  Phối hợp tổ chức thực tập phương án tại công ty TNHH E-land Việt Nam
  Tập huấn công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC và một số nội dung liên quan đến công tác kiểm tra an toàn PCCC
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40034363
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.