Bạn cần biết
Các biện pháp thoát nạn tại công trình, nhà dạng ống (30/6/2017 16:50)

Theo khảo sát của Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 11 trên địa bàn quản lý: Các dãy phố nhà liền kề, các cơ sở thường có diện tích nhỏ, 3 mặt được bịt kín bởi các công trình, nhà dân xung quanh, cửa chính thường sử dụng cửa cuốn nên khi xảy ra sự cố cháy nổ rất dễ gây thiệt hại về người khi không có lối thoát.

Điển hình vụ cháy quán cà phê ở đường Lê Văn Sỹ rạng sáng 16/12 làm 6 người tử vong một lần nữa báo động nguy cơ cháy và hậu quả từ những vụ cháy nhà phố (dạng nhà ống). Dù được cảnh báo rất nhiều lần, song cháy "nhà ống" gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra ở TP.HCM trong năm 2016.

 

Ngôi nhà 453/3 Lê Văn Sỹ (quận 3, TP.HCM) sau vụ cháy trong đêm

Đặc điểm nguy hiểm trong công tác PCCC và khó khăn trong công tác thoát nạn.

- Các công trình đều là nhà dạng ống. Nhà có diện tích không lớn nên không có lối ra thoát nạn an toàn, chỉ có duy nhất 01 cầu thang bộ bên trong nhà để hở. Thang bộ này cũng không đảm bảo chiều rộng, có bậc thang hình rẻ quạt và không kín để có thể ngăn được khói do vậy khi có cháy khói sẽ theo đường thang bộ này lên tất cả các tầng.

- Tầng trệt thường bố trí để ô tô, xe máy, phòng bếp (sử dụng đun nấu gas), các vật dụng dễ cháy … hoặc tận dụng diện tích để kinh doanh chiếm hết các lối đi, các dạng nhà này đều dùng cùng lúc 2 loại cửa: cửa cuốn và cửa kéo sắt do vậy khi xảy ra sự cố cháy, nổ tại tầng này thì người bên trong ngôi nhà rất khó khăn để thoát nạn.

- Ban công các tầng (thường chỉ có ở mặt trước của nhà), người dân thường làm lồng sắt, hoặc xây kín (không có ban công); Cửa ra mái của ngôi nhà cũng thường được khóa và làm kiên cố, một số ngôi nhà tận dụng tầng mái làm các phòng ở hoặc xây tường kín dẫn đến không có lối ra khẩn cấp và các vị trí lánh nạn tạm thời chờ lực lượng cứu nạn ứng cứu.

- Nhiều hộ kinh doanh sử dụng biển quảng cáo, đấu nối, câu móc điện che hết các ban công nên khi xảy ra sự cố cháy, nổ lực lượng Cảnh sát PC&CC rất khó khăn trong việc tiếp cận, triển khai cứu nạn và chữa cháy.

- Nhiều hộ dân bố trí nơi thờ cúng chưa hợp lý, mặt tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ làm bằng vật liệu dễ cháy. Đèn, hương, nến đặt phía trên, gần các vật dễ cháy và dự trữ nhiều vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ; khi đốt vàng mã không có người trông coi, che chắn để xảy ra cháy hoặc không đảm bảo an toàn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt đun nấu dẫn đến cháy lan.

- Trong nhà không trang bị các phương tiện chữa cháy tối thiểu như bình chữa cháy, dụng cụ trữ nước, dụng cụ phá dỡ, dụng cụ thoát nạn như thang, thang dây, dây thừng …

- Trong nhà thường tập trung nhiều người ở nhiều độ tuổi, khác nhau về trình độ, nhận thức và giờ giấc sinh hoạt. Mọi người hiểu biết chưa cao về những kỹ năng thoát nạn, xử lý khi có những tình huống cháy, nổ xảy ra.

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra trong thời gian tới, Cảnh sát PC&CC Quận 11 khuyến cáo người dân sống và làm việc tại nhà, công trình dạng ống cách thoát nạn và xử lý khi xảy ra cháy, nổ như sau:

- Trong quá trình sinh hoạt, kinh doanh người dân không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở gần nơi đun nấu, lối ra thoát nạn, cầu thang (như ô tô, xe máy…). Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ với số lượng ít nhất; ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín.

- Tại các tầng phải bố trí  ban công thông thoáng, không lắp đặt các biển quảng cáo lớn che hết mặt tiền; không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can, trường hợp đã lắp thì có cửa (đảm bảo đủ kích thước) chốt trong và không được khoá. Nếu có khóa thì cần trang bị búa, rìu và treo chìa khóa bên cạnh, trường hợp cửa có nhiều khoá nên sử dụng các loại khoá kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khoá dễ thấy, dễ lấy. Khi điều kiện cho phép thì xây dựng các tường ngăn cách giữa ban công với các ô cửa sổ, lỗ mở của các gian phòng khác để ngăn cháy và ngăn khói, nhiệt tác động vào ban công an toàn cho việc thoát nạn.

- Sân thượng, tầng mái của ngôi nhà cần bố trí khoảng thông thoáng và các lối có thể sang được mái nhà bên cạnh.

- Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy; trang bị bình chữa cháy, búa, rìu, phương tiện phá dỡ đặt ở bên trong nhà, các dụng cụ thoát nạn như thang dây, dây thừng thoát nạn.... Mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện chữa cháy đã được trang bị.

- Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tuyệt đối không nhảy xuống phía dưới để thoát nạn trừ khi có đệm hơi và sự hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PC&CC. Trong khi di chuyển cần cúi thấp người (có thể bò khom), đặc biệt chú ý khi có trẻ em thoát nạn, cần sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt lên người trẻ nhỏ trong quá trình di chuyển thoát nạn để hạn chế khói khí độc xâm nhập vào đường hô hấp và bị bỏng do lửa gây ra;

- Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số điện thoại 114, đồng thời  sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.

Phạm Minh Đức

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 382 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 20

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thăm và làm việc với Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh
  Bình Tân: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra an toàn PCCC cho cán bộ kiểm tra
  Cao ốc căn hộ cao cấp ICON 56 Quận 4 diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ huy động nhiều lực lượng
  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi thư khen Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh
  Tổng kết công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
  Lãnh đạo Thành ủy thăm và chúc Tết lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố
  Quận 6 tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tại các quán bar, vũ trường, karaoke
  Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 9 tổ chức kiểm tra an toàn PCCC các cơ sở tôn giáo, di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn quận 9, Thủ Đức
  Kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh, mua bán phế liệu trên địa bàn 02 Quận 9, Thủ Đức
  Kiểm tra an toàn PCCC đối với một số cơ sở trọng điểm, khu dân cư có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39151174
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.