Chân dung người lính PCCC
Người lính PCCC (24/2/2017 17:21)

Gương mặt sạm đen đi vì khói, toàn thân ướt đẫm mồ hôi từ sức nóng của ngọn lửa, từng trận ho khan ngày một dồn dập hơn vì ngạt khí; ấy vậy tâm trí họ vẫn căng lên cùng đôi mắt vẫn sáng rực như thể nếu chỉ một giây họ buông mình theo sự mệt mỏi, họ sẽ để vuột mất thứ quý giá nhất họ vẫn hằng gìn giữ: sinh mệnh.Họ –những người sẵn sàng dung cả tính mạng của bản thân để giành giật lại tính mạng của người khác từ bàn tay của tử thần – những người lính cứu hoả, những hiện thân người anh hùng thời hiện đại.

 

Hình ảnh những người lính PCCC tham gia chữa cháy tại nhà dân

Tôi biết nhiều người đến với nghề này vì truyền thống gia đình, vì dòng máu anh dũng còn truyền lại mạnh mẽ từ tinh thần của người chiến sỹ ngày xưa bất khuất xả thân nơi chiến trường. Hoặc như, đứa bé ngày ấy nay lớn lên đem theo niềm biết ơn và ngưỡng mộ lớn lao đến người anh hùng thuở ấy đã lao vào ngọn lửa khổng lồ và khốc liệt bấu víu đến từng mảnh hy vọng, để rồi đứa bé ấy có được ngày hôm nay, ngày khoác lên mình bộ đồng phục của người lính cứu hoả năm xưa với niềm tự hào không kể xiết. Hay thậm chí đơn giản hơn, chỉ là một giây phút quyết định trong những ngã rẽ của cuộc đời, họ chọn màu áo người lính cứu hoả. Có thể gọi đó là bồng bột, có thể gọi đó là sai lầm, có thể gọi bằng tất cả những mỹ từ nào mà mọi người thường lầm nghĩ, nhưng trên hết trong đôi mắt của từng người chiến sỹ, ánh lên niềm tự hào, hãnh diện và hạnh phúc mỗi khi trả lời: “Cũng là cái duyên thôi mà”, mỗi khi được hỏi về lý do đưa họ đến cái nghề nguy hiểm này.

 

Hình ảnh những người lính PCCC tham gia chữa cháy (ảnh minh họa)

Cứu hoả đâu chỉ là việc những công việc phun nước, kéo dây, xả bọt để dập tắt được ngọn lửa, đó còn là cả một quá trình đánh giá và phân tích toàn diện đám cháy; sẽ thế nào nếu chỉ vì sơ sảy mà một toà nhà đổ sập, cây xăng nổ tung, hay lửa lan rộng sang các khu vực xung quanh? Sẽ thế nào nếu sự sai sót dẫn đến những hy sinh vô nghĩa và số lượng tính mạng bị đe doạ càng tang lên? Cứu hoả không chỉ là việc dập lửa, mà đó còn là việc làm sao để hạn chế nhất thiệt hại về người và của một cách kịp thời, nhanh chóng cũng như hiệu quả nhất.

Sự khó khăn trong công tác tiếp cận đám cháy cũng cản trở công tác cứu hộ cứu nạn rất nhiều. Những khu dân cư với đường xá nhỏ và chằng chịt, những lúc tan tầm đường xá kẹt xe khắp mọi nơi nhưng người dân chưa đủ ý thức để nhường đường cho xe cứu hoả, hay có những vùng sâu, vùng có khoảng cách xa với trụ sở cứu hoả, tất cả điều đó làm người lính cứu hoả đôi khi tiếp cận được đám cháy thì việc mà học chỉ có thể làm là dọn dẹp “phần còn lại” trong sự bất lực.

 

Hình ảnh những người lính PCCC tham gia CNCH trên sông (ảnh minh họa)

Có trải qua tất cả mọi khó khăn của nghề cứu hỏa mới thấy sự sống và cái chết thật mong manh, đôi khi chỉ cách nhau một lằn ranh rất nhỏ.Nhưng cũng vì vậy, người lính cứu hỏa mới cảm nhận được sự thiêng liêng khi chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc và biết ơn, mới cảm nhận được sự nghẹn ngào đến khôn xiết trước những giọt nước mắt đau khổ và bất lực, cũng như mới cảm nhận được thế nào là một cái ôm chia sẻ ấm áp vỡ oà của gia đình người bị nạn và thế nào là một cái ôm an ủi lạnh lẽo của sự tuyệt vọng. Những cung bậc cảm xúc ấy luôn trở thành những kỷ niệm không thể quên ở bất kỳ người lính cứu hoả nào, đôi khi nó là phần thưởng giành cho họ, đôi khi lại là một bài học đau đớn mà họ sẽ phải canh cánh trong lòng đến suốt cuộc đời.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 124 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 7

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Trẻ em cần làm gì khi đối diện đám cháy?
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5
  Chuồng cọp – Mối đe dọa mất an toàn PCCC
  Một số biện pháp an toàn PCCC đối với các cơ sở sản xuất chế biến gỗ
  Kiểm tra an toàn PCCC đối với tòa nhà Ngân hàng TMCP Sài Gòn - chi nhánh Cống Quỳnh
  Biện pháp an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí
  Aptomat chống giật (ELCB) – Giải pháp bảo vệ an toàn cho gia đình
  Quận Tân Bình: kiểm tra công tác PCCC đối với công trình phức hợp cao tầng
  Kiểm tra các điều kiện về PCCC đối với siêu thị COOPMART Cống Quỳnh
  Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng kiểm tra đột xuất công tác PCCC trên địa bàn TP. HCM
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39668673
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.