Chân dung người lính PCCC
Người lính PCCC (24/2/2017 17:21)

Gương mặt sạm đen đi vì khói, toàn thân ướt đẫm mồ hôi từ sức nóng của ngọn lửa, từng trận ho khan ngày một dồn dập hơn vì ngạt khí; ấy vậy tâm trí họ vẫn căng lên cùng đôi mắt vẫn sáng rực như thể nếu chỉ một giây họ buông mình theo sự mệt mỏi, họ sẽ để vuột mất thứ quý giá nhất họ vẫn hằng gìn giữ: sinh mệnh.Họ –những người sẵn sàng dung cả tính mạng của bản thân để giành giật lại tính mạng của người khác từ bàn tay của tử thần – những người lính cứu hoả, những hiện thân người anh hùng thời hiện đại.

 

Hình ảnh những người lính PCCC tham gia chữa cháy tại nhà dân

Tôi biết nhiều người đến với nghề này vì truyền thống gia đình, vì dòng máu anh dũng còn truyền lại mạnh mẽ từ tinh thần của người chiến sỹ ngày xưa bất khuất xả thân nơi chiến trường. Hoặc như, đứa bé ngày ấy nay lớn lên đem theo niềm biết ơn và ngưỡng mộ lớn lao đến người anh hùng thuở ấy đã lao vào ngọn lửa khổng lồ và khốc liệt bấu víu đến từng mảnh hy vọng, để rồi đứa bé ấy có được ngày hôm nay, ngày khoác lên mình bộ đồng phục của người lính cứu hoả năm xưa với niềm tự hào không kể xiết. Hay thậm chí đơn giản hơn, chỉ là một giây phút quyết định trong những ngã rẽ của cuộc đời, họ chọn màu áo người lính cứu hoả. Có thể gọi đó là bồng bột, có thể gọi đó là sai lầm, có thể gọi bằng tất cả những mỹ từ nào mà mọi người thường lầm nghĩ, nhưng trên hết trong đôi mắt của từng người chiến sỹ, ánh lên niềm tự hào, hãnh diện và hạnh phúc mỗi khi trả lời: “Cũng là cái duyên thôi mà”, mỗi khi được hỏi về lý do đưa họ đến cái nghề nguy hiểm này.

 

Hình ảnh những người lính PCCC tham gia chữa cháy (ảnh minh họa)

Cứu hoả đâu chỉ là việc những công việc phun nước, kéo dây, xả bọt để dập tắt được ngọn lửa, đó còn là cả một quá trình đánh giá và phân tích toàn diện đám cháy; sẽ thế nào nếu chỉ vì sơ sảy mà một toà nhà đổ sập, cây xăng nổ tung, hay lửa lan rộng sang các khu vực xung quanh? Sẽ thế nào nếu sự sai sót dẫn đến những hy sinh vô nghĩa và số lượng tính mạng bị đe doạ càng tang lên? Cứu hoả không chỉ là việc dập lửa, mà đó còn là việc làm sao để hạn chế nhất thiệt hại về người và của một cách kịp thời, nhanh chóng cũng như hiệu quả nhất.

Sự khó khăn trong công tác tiếp cận đám cháy cũng cản trở công tác cứu hộ cứu nạn rất nhiều. Những khu dân cư với đường xá nhỏ và chằng chịt, những lúc tan tầm đường xá kẹt xe khắp mọi nơi nhưng người dân chưa đủ ý thức để nhường đường cho xe cứu hoả, hay có những vùng sâu, vùng có khoảng cách xa với trụ sở cứu hoả, tất cả điều đó làm người lính cứu hoả đôi khi tiếp cận được đám cháy thì việc mà học chỉ có thể làm là dọn dẹp “phần còn lại” trong sự bất lực.

 

Hình ảnh những người lính PCCC tham gia CNCH trên sông (ảnh minh họa)

Có trải qua tất cả mọi khó khăn của nghề cứu hỏa mới thấy sự sống và cái chết thật mong manh, đôi khi chỉ cách nhau một lằn ranh rất nhỏ.Nhưng cũng vì vậy, người lính cứu hỏa mới cảm nhận được sự thiêng liêng khi chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc và biết ơn, mới cảm nhận được sự nghẹn ngào đến khôn xiết trước những giọt nước mắt đau khổ và bất lực, cũng như mới cảm nhận được thế nào là một cái ôm chia sẻ ấm áp vỡ oà của gia đình người bị nạn và thế nào là một cái ôm an ủi lạnh lẽo của sự tuyệt vọng. Những cung bậc cảm xúc ấy luôn trở thành những kỷ niệm không thể quên ở bất kỳ người lính cứu hoả nào, đôi khi nó là phần thưởng giành cho họ, đôi khi lại là một bài học đau đớn mà họ sẽ phải canh cánh trong lòng đến suốt cuộc đời.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 117 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 6

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi thư khen Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh
  Ngộ độc khí trong đám cháy ảnh hưởng đến con người như thế nào ?
  Cháy nhà gây chết người: làm gì để đảm bảo an toàn PCCC
  Phòng ngừa cháy, nổ phương tiện giao thông đường bộ
  Các biện pháp an toàn PCCC đối với dạng nhà ống
  Quận 2: Cảnh giác sự cố cháy, nổ tại các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo
  Khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn cháy cỏ, rác trong mùa khô
  Tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC, ngăn chặn cháy cỏ trong mùa khô trên địa bàn 2 quận 9 và Thủ Đức
  Tăng cường công tác phòng ngừa cháy, nổ tại các nhà trọ, phòng cho thuê
  Tổng kết công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39115780
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.