Chân dung người lính PCCC
Phóng sự: Sáng tạo 114 (1/3/2017 17:19)

Bên cạnh những kỹ năng, kiến thức nền được đào tạo bài bảng từ trường lớp, trong quá trình thực tiễn công tác, lực lượng cứu nạn cứu hộ thuộc Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh cũng đã không ngừng nghiên cứu, sáng tạo nhiều phương pháp tác chiến mới lạ, độc đáo và có khả năng ứng dụng đạt hiệu quả cao. Máng trượt cứu nạn cứu hộ chính là một điển hình tiêu biểu cho điều đó.

Xuất phát điểm của ý tưởng mới

Đại úy Huỳnh Văn Tuấn - Phó trưởng Phòng Cứu nạn cứu hộ, Cảnh sát PC&CC thành phố cho biết: “xuất phát từ 02 yếu tố chính: thứ nhất là việc chúng tôi được tập huấn cùng các giáo viên của trường Đại học PCCC về công tác cứu người trong không gian hẹp sử dụng các sợi dây để làm đường ray trượt; thứ hai là qua nghiên cứu xe thang chữa cháy 52m của lực lượng, trong đó chúng tôi quan sát thấy hình ảnh máng trượt trên ray bằng 02 thanh ray của xe thang... từ đó, dội ngũ cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp tuộc Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã mạnh dạn sáng tạo ra đội hình cứu nạn cứu hộ bằng máng trượt trên dây thừng như hiện nay”

Như chúng ta đã biết, bất kỳ một cái mới nào thì từ khi ra đời cho tới khi được chấp nhận bởi thực tế cuộc sống thì đều không hề dễ dàng, tất cả  phải trải qua một quá trình tìm tòi, nghiên cứu nhất định. Đối với máng trượt cứu nạn cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh cũng không phải là ngoại lệ, nhất là khi đặc điểm, tính chất hoạt động của nó có liên quan trực tiếp đến tính mạng con người.

 

Cảnh sát PCCC thành phố Hồ Chí Minh tập luyện cứu nạn cứu hộ bằng máng trượt

Khả năng ứng dụng thực tế là hoàn toàn khả thi

Thời gian gần đây, hình ảnh chiếc máng trượt cứu nạn cứu hộ đồng hành với Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh thực thi nhiệm vụ tại nhiều cuộc thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ nhà cao tầng quy mô lớn đã dần trở nên quen thuộc với người dân. Tuy nhiên, đa phần vẫn còn sử dụng hình nhân để đóng giả người được giải cứu. Thế nên, một câu hỏi được đặt ra ở đây chính là liệu rằng có hay không tính an toàn, hiệu quả, cũng như khả năng ứng dụng thực tế từ phương án tác chiến mới này của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về vấn đề này, Đại úy Huỳnh Văn Tuấn nhấn mạnh: “Phương pháp cứu người bằng máng trượt trên dây thừng là một phương pháp mới và nó rất an toàn torng quá trình cứu một nạn nhân ở không gian hẹp mà các phương tiện cơ giới không tiếp cận được và hiệu quả đạt được là tương đối cao. Bên cạnh đó, các đội hình cứu nạn cứu hộ nói chung và phương pháp cứu người bằng máng trượt trên dây thừng nói riêng chỉ được lực lượng PCCC chuyên nghiệp áp dụng trong những trường hợp cấp thiết, khẩn nguy, còn trong công tác huấn luyện chiến sỹ mới do phải đảm bảo sự an toàn tuyệt đối nên đa phần chúng tôi sử dụng hình nhân để thay thế người bị nạn”

 

Hình ảnh chiếc máng trượt cứu nạn cứu hộ cùng lực lượng PCCC chuyên nghiệp thành phố tham gia thực tập phương án

Và ước mong không bao giờ xung trận

Tin chắc rằng, với sự nỗ lực cùng tính chuyên nghiệp cao của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Mình thì chiếc máng trượt cứu nạn cứu hộ hoàn toàn có khả năng sử dụng rộng rãi, đồng thời trở thành công cụ đắc lực phục vụ công tác cứu người của lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Tuy nhiên, “Phòng cháy hơn chữa cháy” đó là nguyên tắc bất di bất dịch trong lĩnh vực phòng chống cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ. Hy vọng rằng, trong thời gian tới dù cho có hoàn thiện tới đâu, hiệu quả đến mức nào đi nữa thì  chiếc máng trượt cứu nạn cứu hộ, một sáng kiến đáng biểu dương của Cảnh sát PC&CC thành phố cũng sẽ không một lần nào phải tham gia thực thi nhiệm vụ cùng lực lượng PCCC&CNCH chuyên nghiệp. Bởi vì, điều đó cũng có nghĩa là tình hình cháy, nổ được kiểm soát tốt, cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân không còn bị đe dọa bởi “giặc lửa” hung tàn.

Bích Hạnh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 124 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 7

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Chuồng cọp – Mối đe dọa mất an toàn PCCC
  Một số biện pháp an toàn PCCC đối với các cơ sở sản xuất chế biến gỗ
  Kiểm tra an toàn PCCC đối với tòa nhà Ngân hàng TMCP Sài Gòn - chi nhánh Cống Quỳnh
  Biện pháp an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí
  Aptomat chống giật (ELCB) – Giải pháp bảo vệ an toàn cho gia đình
  Quận Tân Bình: kiểm tra công tác PCCC đối với công trình phức hợp cao tầng
  Kiểm tra các điều kiện về PCCC đối với siêu thị COOPMART Cống Quỳnh
  Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng kiểm tra đột xuất công tác PCCC trên địa bàn TP. HCM
  Quận 1 - kiểm tra an toàn PCCC đối với bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn
  An toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp kinh doanh
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39637774
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.