Chân dung người lính PCCC
Đội quân tiên phong trên tuyến phòng thủ (20/7/2017 17:59)

Trong lĩnh vực PCCC&CNCH, vấn đề cốt lõi là phải làm sao ngăn chặn không cho tai họa xảy ra, chứ không phải là chờ đến khi phát sinh cháy, nổ mới huy động lực lượng và phương tiện để cứu chữa, khắc phục hậu quả. Bởi lẽ, một khi hỏa hoạn đã đi qua thì ít nhiều gì cũng sẽ gây ra thiệt hại. Chính vì vậy, dân gian ta mới có câu “phòng cháy hơn chữa cháy”.

Theo đó, trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC&CNCH, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh luôn rất quan tâm, chú trọng đến công tác Phòng cháy. Trong đó, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở thuộc diện quản lý là một trong những phần việc trọng tâm. Và đội ngũ cán bộ đảm trách nhiệm vụ này cũng giữ vai trò quan trọng như là những đội quân tiên phong góp phần xây dựng  tuyến phòng thủ chắc chắn nhằm bảo vệ người dân, doanh nghiệp có thể tránh khỏi hiểm họa cháy, nổ. 

Nếu hình dung một cách cơ bản thì công việc của đội ngũ cán bộ hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ là: căn cứ vào quy định của pháp luật đi đến những cơ sở thuộc phạm vi địa bàn được phân quản lý để làm việc với những người đứng đầu, chỉ ra cho cơ sở thấy được những tồn tại, thiếu sót gây mất an toàn có thể dẫn đến cháy, nổ; từ đó hướng dẫn cơ sở thực hiện những biện pháp khắc phục phù hợp. Còn đối với những trường  hợp vi phạm nghiêm trọng, cán bộ kiểm tra có thể tiến hành xử phạt hành chính hoặc kiến nghị tạm đình chỉ, hay thậm chí là đình chỉ hoạt động đối với cơ sở... Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải đơn giản như vậy, bởi vì hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC là một nội dung công tác mang tính đặc thù cao của lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Do đó, những người cán bộ được bố trí phụ trách nhiệm vụ này phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quy định về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, cũng như là khả năng dân vận...

 

Kiểm tra, kiến nghị cơ sở phải đảm bảo các điều kiện an toàn về lối thoát nạn

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn công tác phải nắm chắt, quản lý chặt cơ sở và đi sâu sát vào quần chúng, thế nên, trong công cuộc xây dựng, phát triển phong trào “Toàn dân pccc” trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh suốt thời gia qua thì sự đóng góp của đội ngũ cán bộ kiểm tra là không thể phủ nhận.  Thông qua rất nhiều hoạt động tuyên truyền của lực lượng cán bộ làm công tác hướng dẫn kiếm tra an toàn PCCC, như: tập huấn kiến thức pháp luật có liên quan; rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ; thao tác sử dụng các loại phương tiện tại chỗ…v.v… sự quan tâm của cộng đồng đối với công tác PCCC&CNCH ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực.

Bất kỳ công việc nào trong quá trình triển khai thực tế cũng sẽ gặp phải những thuận lợi, khó khăn nhất định mang tính khách quan lẫn chủ quan. Và, công tác hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC của lực lượng Cảnh sát PCCC cũng không phải là ngoại lệ.

Theo Thượng úy Dương Hiển Ngọc Tiến - Cán bộ Đội Hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC hiện thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 11: “hệ thống pháp luật về PCCC&CNCH còn nhiều bất cập; một bộ phận không nhỏ người đứng đầu cơ sở chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng chống cháy, nổ, còn mang tâm lý đối phó với lực lượng chức năng; bản thân là cán bộ trẻ đôi lúc cũng còn lúng túng trong xử lý vi phạm...”  chính là những khó khăn cơ bản và chung nhất mà anh gặp phải trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

 

Kiểm tra và hướng dẫn cơ sở thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng phương tiện PCCC tại chỗ

Có thể nói, mỗi cán bộ hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC là một sứ giả, là cầu nối giữa lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh với người dân, doanh nghiệp… Do vậy, không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của đội ngũ cán bộ thực hiện công tác này là yêu cầu mang tính thực tiễn cao. Bởi thế,  hàng năm, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đều tổ chức kiểm tra nghiệp vụ đối với cán bộ hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC. Trên cơ sở đánh giá cụ thể, đúng thực chất về chất lượng, trình độ, kỹ năng của từng cán bộ làm công tác kiểm tra trong toàn lực lượng;  Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí sẽ có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hoặc luân chuyển, bố trí công tác cho phù hợp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ của CBCS. Qua đó, từng bước củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân vào lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố.

 

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện kiến thức kỹ năng PCCC&CNCH
cho người dân

Hiện thực hóa lời chúc “thất nghiệp” của Bác kính yêu dành cho lực lượng;   đó mới chính là mục tiêu cao nhất mà Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh hướng đến. Để có thể làm được điều này thì không ngừng gia cố mặt trận Phòng cháy ngày càng vững chắc hơn là một trong những chiến lược đúng đắn lâu dài của đơn vị. Theo đó, thời gian tới, đội ngũ cán bộ phụ trách công tác hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC cần phải tiếp tục khẳng định, phát huy vai trò tiên phong của mình trên tuyến phòng thủ “giặc lửa”; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, nhà nước cùng nhân dân đã tin tưởng giao cho lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh./.

Bích Hạnh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 21 - 40 trong 129 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 7

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Nguy cơ cháy, nổ khi sử dụng gas tại gia đình và cách phòng tránh, xử lý
  CAQ3: Khuyến cáo an toàn PCCC đối với nơi vui chơi giải trí, tập trung đông người
  Nhiều hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả hưởng ứng Ngày 04/10
  Đánh giá cán bộ phải chính xác, khách quan và kỹ lưỡng
  Kiểm tra an toàn PCCC tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè
  Cháy nhà trọ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh: nỗi lo còn đó
  CATPHCM: Kiểm tra an toàn PCCC đối với một số cơ sở nguy hiểm về cháy nổ trên địa bàn Thành phố
  Quyết tâm xây dựng “Quả đấm thép”
  Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hồ Chí Minh
  Đề phòng cháy cỏ rác trong mùa khô
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41044229
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh, video clip, gửi đến Email: websitepccchcm@tphcm.gov.vn
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.