Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Huyện Hóc Môn
Khuyến cáo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với hộ gia đình tại khu dân cư (23/4/2021 19:27)

Trong vòng chưa đầy một tuần, tại TP Hồ Chí Minh xảy ra hai vụ cháy nghiêm trọng tại TP Thủ Đức và quận 8 làm chín người chết. Đây đều là các đám cháy xảy ra tại hộ gia đình. Để tránh những hậu quả đáng tiếc, người dân nên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy để bảo vệ tính mạng và tài sản.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với Hộ gia đình tại khu dân cư. Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an huyện Hóc Môn khuyến cáo đến người dẫn các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy như Sau:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy gần nơi đun nấu, Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khi dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ chảy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải dự trữ thì số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

2. Ôtô, xe máy phải được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, không để rò rỉ xăng, dầu ra ngoài gây nguy hiểm về cháy, nổ, các phương tiện, thiết bị , dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ chảy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu, phải kín.

3. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp, để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm ngăn cháy lan.

4. Không sạc điện thoại, sạc dự phòng, xe đạp, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện qua đêm .

5. Phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhảnh, từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bảng điện, dây dẫn, ổ cắm, thiết bị điện

6. Khi sử dụng bàn ủi (bàn là), bếp điện, lò sấy phải có người trông coi; Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

7. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải băng vật liệu không cháy hoặc khó cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chân và cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, vật liệu dễ cháy để trên bàn thờ, Chỉ đốt đèn , nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi, Khi đốt vàng mã phải giám sát, có che chắn chống cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

8. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp bảo vệ ống dẫn gas nhằm chống chuột cắn thủng, khi đun nấu xong phải khóa van gas và tắt bếp; Hạn chế sử dụng bếp dầu nếu đun nấu bằng bếp dầu thường xuyên được lau chùi sạch sẽ (trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu, khi đun phải có người trong coi ) .  

9. Trước khi rời khỏi và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

10. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong, có thể mở ra thoát hiểm khi cần thiết. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát ra khi cháy xảy ra.

11. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chià khác nhau để dễ phân biệt thuận tiện khi mở và quy định nơi đặt chìa khóa dễ lấy, dễ thấy để mọi người trong gia đình cũng biết. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt hạn chế sử dụng khóa, vẫn đảm bảo chống trộm.

12. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

13. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát. Không bố trí đồ vật cản trở lối và đường, cửa thoát nạn, đặc biệt là không bố trí các xe ô tô, xe máy chắn ngay cửa chính .

14. Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống, phương án thoát cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy và mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị .

15. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện cho Cảnh sát PCCC & CNCH 114 hoặc đội dân phòng chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Từ thực tế của các vụ cháy nhà dân tại khu dân cư cho thấy diễn biến cháy, nổ vẫn hết sức phức tạp. Muốn ngăn chặn, hạn chế được tình trạng trên, chúng ta cần xác định rõ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC. Mọi người phải chung sức thực hiện vì đây không phải là công việc của một cá nhân hay tổ chức nào; gạt bỏ tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác về PCCC; thực hiện nghiêm túc “Phương châm 4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ).

 

Công an huyện Hóc Môn. 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 32 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 2

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng bơi cho cán bộ chiến sĩ nữ trong CATP
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52839191
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.