Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Huyện Hóc Môn
Biện pháp đảm bảo an toàn PCCC điện trong mùa mưa (1/11/2021 07:45)

Cả nước đã bước vào thời gian của mùa mưa, đặc biệt hàng năm vào thời điểm này thường xuất hiện nhiều cơn bão với cường độ lớn, mặt khác cả nước đã và đang thực hiện công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc sử dụng các thiết bị điện của người dân và doanh nghiệp tăng đột biến, dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống điện gây nguy hiểm và mất an toàn PCCC.

 Để đảm bảo an toàn PCCC điện trong mùa mưa cũng như nâng cao kiến thức PCCC, đặc biệt an toàn PCCC trong sử dụng điện, Công an huyện Hóc Môn khuyến cáo một biện pháp đảm bảo an toàn PCCC điện trong mùa mưa cụ thể như sau:

Đối với cơ sở sản xuất:

Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật của các thiết bị để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.

Lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptômat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng biệt các nguồn điện: chiếu sáng, bảo vệ phục vụ thoát nạn, chữa cháy, nguồn điện sản xuất, sinh hoạt. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế những thiết bị điện cũ không đảm bảo an toàn PCCC.

Lắp đặt hệ thống chống sét, chống rò rỉ điện phù hợp với từng loại công trình; có giải pháp chống tĩnh điện đối với những dây chuyền sản xuất, thiết bị phát sinh tĩnh điện. Định kỳ hàng năm, tiến hành đo điện trở nối đất để đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

Không sử dụng vật liệu là chất cháy để làm mái, trần nhà, vách ngăn. Hàng hóa trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định, không sắp xếp hàng hóa chắn các lối thoát nạn.

Tổ chức cho cắt, tỉa những cành cây có tán rộng, lớn ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện nội bộ.

Duy trì hoạt động của Đội PCCC cơ sở; mỗi bộ phận, phân xưởng có tổ hoặc có người tham gia đội PCCC; mỗi ca làm việc bố trí lực lượng thường trực chữa cháy; lực lượng PCCC cơ sở phải được huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, cứu hộ, cứu nạn.

 Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy, nổ của cơ sở.

Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa chay, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất (báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp qua số điện thoại 114 hoặc Công an nơi gần nhất), nhanh chóng ngắt điện tổng của cơ sở, đồng thời tìm mọi cách để dập tắt đám cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

2. Đối với hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp kinh doanh, sản xuất:

Lắp đặt aptômat hoặc cầu dao điện tổng cho đường dây điện chính trong nhà và cho từng đường dây điện phụ, từng gian phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn; không dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác không phù hợp để thay thế dây chảy cầu chì, cầu dao; trang bị máy ổn áp để tránh hiện tượng gây cháy nổ do quá dòng, quá áp.

Lựa chọn dây dẫn điện có tiết diện phù hợp với thiết bị điện có công suất lớn; không cắm dân dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm; không sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn chung một ổ cắm điện; không dung đinh, dây thép để buộc, giữ dây điện; không luồn dây điện trực tiếp qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.

Thay thế những thiết bị điện, đồ dùng sinh hoạt trong nhà đã quá cũ; khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị điện hoặc trường hợp đang sử dụng nhưng bị mất điện thì phải ngát ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện. Các thiết bị sinh nhiệt phải được đặt trên các vật liệu không cháy, thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh các thiết bị điện để kịp thời phát hiện những thiết bị không đảm bảo an toàn. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém hoặc người không đủ khả năng nhận thức,…sử dụng các thiết bị điện, đồ dung điện trong nhà.

Đối với các thiết bị phát sáng phải được gắn vào các móc treo chuyên dùng, không treo trực tiếp bằng dây dẫn, không sử dụng các vật liệu dễ cháy như giấy, vải, túi nilong,…để bao bọc bóng điện. Không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm.

Không đặt các chất dễ cháy như gas, xăng, dầu, giấy,…gần các thiết bị, dụng cụ sinh nhiệt như: đèn, bàn là, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện,…

Đối với các phương tiện, thiết bị sử dụng nguồn điện như ô tô, xe máy,…khi đưa vào gara, nhà ở thì phải ngắt nguồn điện, rút chìa khóa ra khỏi ổ cắm đề phòng chạm chập, gây cháy; không để các phương tiện này chắn các lối thoát nạn.

Tổ chức cắt, tỉa những cành cây có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống dây dẫn điện khi có bão xảy ra.

Lắp đặt những biển hiệu, bảng quảng cáo phù hợp với diện tích của nhà; không che chắn không gian, lối thoát nạn đối với những nhà có nhiều tầng; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện của biển hiệu, bảng quảng cáo tránh tình trạng chạm, chập gây cháy lan vào trong nhà.

Tiến tới mô hình “Gia đình có ít nhất 2 lối thoát nạn và có bình chữa cháy, phương tiện thoát nạn”, mỗi hộ gia đình phải tự giác thực hiện việc làm cửa thoát hiểm, tự trang bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ như: bình chữa cháy xách tay bằng khí (CO2, N2,…), thang dây, mặt nạ phòng độc, búa, rìu thoát nạn, đồng thời hướng dẫn cho mọi người trong gia đình biết, sử dụng các phương tiện này.

Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp qua số điện thoại 114 hoặc cơ quan Công an gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu để cứu chữa. Không dung nước để dập lửa khi chưa cắt điện.

Ngoài ra, đối với những khu dân cư, các khu vực đồng ruộng, rẫy trồng hoa màu, khu dân cư có đường dây cao áp, đường dây 500kV đi qua, người dân cần chú ý không được tập kết rơm, cỏ khô đốt gây cháy lan, ảnh hưởng đến hành lang lưới điện; không được thả diều, chằng néo gia cố mái tôn, tấm bạt che, biển quảng cáo không chắc chắn có thể bị gió lốc cuốn bay vào đường dây điện cao thế và trạm điện; không xây nhà, công trình gần hoặc trong hành lang an toàn khi không thảo thuận các biện pháp an toàn với các đơn vị quản lý lưới điện.

 

Công an huyện Hóc Môn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 54 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
  Công an TPHCM phối hợp chặt chẽ với Sở Cảnh sát Thành phố Busan (Hàn Quốc)
  Hơn 1.000 người tham gia diễn tập PCCC và CNCH tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54313307
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.