Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Huyện Hóc Môn
Công an huyện Hóc Môn tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu dân cư ấp Tân Tiến, xã Xuân Thới Đông (31/5/2022 16:05)

Vào lúc 09 giờ 00 phút, ngày 27-5-2022, Công an huyện Hóc Môn đã phối hợp với Ủy Ban nhân dân xã Xuân Thới Đông huyện Hóc Môn tổ chức “Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu dân cư ấp Tân Tiến, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn”.

Đây là dịp để lực lượng dân phòng, cán bộ công chức xã, các đoàn thể xã, các Ban Nhân dân Ấp, tổ dân phố, các tổ chức, cơ quan, hộ kinh doanh và hộ dân nâng cao hiểu biết về ý thức trách nhiệm đối với hoạt động PCCC, qua đó chủ động trong công tác PCCC, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy nổ xảy ra. Qua đó, đã tuyên truyền, hướng dẫn cho lực lượng PCCC tại chỗ và người dân các biện pháp đảm bảo an toàn về công tác PCCC trong tổ chức thoát nạn và các thao tác xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ và tính năng, tác dụng của các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng chữa cháy dân phòng, dân quân cơ động và người dân tham gia diễn tập, nhằm phối hợp tốt với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để giải quyết các tình huống giả định cháy theo đúng dự định đặt ra trong phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với tình huống giả định cháy tại nhà trọ số 47/2, đường Tân Tiến 12, nguyên nhân do chập điện. Phát hiện đám cháy, lực lượng dân phòng Xuân Thới Đông đã sử dụng bình chữa cháy xách tay để chữa cháy tại chỗ và điện thoại cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp 114. Nhận được tin báo, Công an huyện Hóc Môn đã xuất đoàn xe chữa cháy gồm: 03 xe chữa cháy, 01 xe chuyên dùng chở phương tiện và 02 máy bơm chữa cháy cùng 24 CBCS đến đám cháy xử lý sự cố cháy, nổ theo phương án đã được lập, phân công tổ trinh sát cứu người bị nạn, bị kẹt sử dụng loa pin cầm tay, trấn an tâm lý người bị nạn đồng thời hướng dẫn thoát nạn ra bên ngoài an toàn. Đối với những người bị nạn còn mắc kẹt bên trong đám cháy không thể tự thoát được chỉ huy cho triển khai lực lượng phương tiện và sử dụng mọi biện pháp cứu người bị nạn ra bên ngoài an toàn và chuyển giao cho lực lượng y tế sơ cấp cứu ban đầu và chuyển thương. Đồng thời triển khai các đội hình chữa cháy để chữa cháy, làm mát, ngăn chặn cháy lớn, cháy lan cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Tại buổi họp rút kinh nghiệm công tác tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đồng chí Vương Văn Thống – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Đông đánh giá cao về công tác chuẩn bị và tổ chức thực tập, đồng thời đề nghị Công an huyện có nhận xét, đánh giá cụ thể trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân tham gia thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, từ đó có biện pháp phối hợp nhịp nhàng và đồng bộ hơn để đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Đông cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền về những nguy cơ cháy nổ cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trên các fanpage, zalo của xã, ấp để nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân; rà soát bổ sung các phương tiện, trang thiết bị về PCCC theo quy định đảm bảo công tác PCCC luôn có hiệu quả, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Có thể nói, việc tổ chức thực tập về phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là cơ hội để nâng cao khả năng nhận biết hiệp đồng tác chiến của các đơn vị trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cũng như nâng cao nhận thức trách nhiệm của người dân trong công tác PCCC. Từ đó, phát huy hơn nữa vai trò chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy trên tinh thần phương châm 04 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng gây cháy, giúp người dân biết sử dụng thành thạo các phương tiện, thiết bị, dụng cụ chữa cháy tại chỗ để kịp thời dập tắt đám cháy khi mới phát sinh.

Được biết, Khu dân cư ấp Tân Tiến, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn có tổng diện tích khoảng 27.000m2, với khoảng 1.030 nóc gia, gồm 25 tổ dân phố, do khu vực dân cư chứa nhiều chất dễ cháy như hàng hoá, đồ dùng sinh hoạt, thiết bị điện, dây điện…nên đám cháy phát sinh nhiều khói, khí độ, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người dân do có nhiều người già, người cao tuổi, phụ nữ và các trẻ nhỏ không thể tự thoát ra bên ngoài khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Đặc biệt có một số căn hộ nằm sâu trong hẻm nhỏ có chiều rộng khoảng 1m mà xe chữa cháy không thể vào được. Khoảng cách để lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận vào bên trong khu vực bị cháy là khoảng hơn 100m, dẫn tới công tác cứu nạn, cứ hộ và tổ chức triển khai chữa cháy gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 32 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 2

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
  Công an TP HCM kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn Thành phố
  Triển lãm về kỹ thuật, phương tiện PCCC & CNCH
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52803319
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.