Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Huyện Hóc Môn
Công an huyện Hóc Môn triển khai mô hình “Gia đình có ít nhất 2 lối thoát nạn và bình chữa cháy, phương tiện thoát nạn” trên địa bàn huyện. (15/11/2021 08:34)

Thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đã xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, điển hình là vụ cháy lúc 01 giờ 10 phút, ngày 30/3/2021 tại nhà dân địa chỉ số: 889 Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã làm chết 06 người do đám cháy phát sinh từ xe gắn máy ngay cửa chính cũng là cửa thoát nạn duy nhất trong căn nhà có diện tích gần 50m2, xung quanh là đất trống; vụ cháy do chạm chập điện xảy ra tại nhà ở kết hợp kinh doanh đồ dùng mẹ và bé địa chỉ số: 311 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội vào khoảng 01 giờ sáng, ngày 04/4/2021, đã làm chết 04 người trong một gia đình do ngạt khói mặc dù đã chạy được lên tầng tum của căn nhà 3 tầng, tuy nhiên do tầng tum đã bị hàn sắt kiểu “chuồng cọp” để phòng trộm nên vô tình không chừa lối thoát nạn cho cả gia đình.

 


 
Lực lượng Cảnh sát PCCC  tham gia công tác chữa cháy

Từ các vụ cháy làm chết nhiều người thương tâm trên, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, đặc biệt là thiệt hại về người; Nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành và thực hiện có hiệu quả các nội dung trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ[1] (PCCC và CNCH) của các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể, cơ sở doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, Công an huyện Hóc Môn phát động, triển khai thực hiện mô hình “Gia đình có ít nhất 2 lối thoát nạn và có bình chữa cháy, phương tiện thoát nạn” với các nội dung sau:

1. Tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, hướng dẫn các biện pháp PCCC và CNCH, quy trình xử lý, cách thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra đến tận người dân, tập trung tại các khu dân cư, tổ dân phố có nhà tập thể, nhà trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh...

2. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự giác thực hiện việc làm cửa thoát hiểm tại khu vực có lồng sắt “chuồng cọp” đặc biệt là căn hộ chung cư, nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh có bảng quảng cáo che chắn; tự trang bị phương tiện PCCC và CNCH: bình chữa cháy xách tay, thang dây, mặt nạ phòng độc, búa, rìu thoát nạn,...; phấn đấu đến năm giữa năm 2022 đạt 80% và đến cuối năm 2022 có 100% hộ gia đình có 2 lối thoát nạn và bình chữa cháy, phương tiện thoát nạn.

3. Tăng cường công tác kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn về PCCC và CNCH đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện, trong quá trình kiểm tra cần chỉ ra các vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn PCCC và CNCH.

4. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trong việc xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

5. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, các đơn vị liên quan xây dựng tin, bài, phóng sự về chuyên đề PCCC và CNCH để tuyên truyền, phổ biến đến Nhân dân trên địa bàn quản lý tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

6. Tổ chức điều tra cơ bản đối với nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh, căn hộ chung cư, nhà tập thể, cơ quan, doanh nghiệp tại khu dân cư để có giải pháp đảm bảo an toàn.

7. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, tuần tra kiểm soát, phòng ngừa các đối tượng, nhất là đối tượng trộm cắp các thiết bị PCCC, các đối tượng lợi dụng cửa thoát hiểm để đột nhập trộm cắp tài sản.

8. Chọn đơn vị, tổ dân phố, khu phố, ấp làm mẫu và có đầu tư, hướng dẫn cách thực hiện làm lối thoát nạn, trang bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đảm bảo yêu cầu theo quy định.

9. Sau 01 năm triển khai, Công an huyện Hóc Môn tổ chức thực hiện việc sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm; đề xuất khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và nhân rộng mô hình cách làm hay trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy.

Công an huyện Hóc Môn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể huyện, 12 xã và thị trấn, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và toàn thể Nhân dân trên địa bàn huyện triển khai đồng bộ các biện pháp PCCC và CNCH; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn huyện, khắc phục những tồn tại thiếu sót, xử lý nghiêm các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm các quy định về PCCC, nhằm giảm thiểu số vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng./.

Ngọc Sơn

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 32 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 2

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
  Công an TP HCM kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn Thành phố
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52829867
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.