Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Huyện Hóc Môn
Công an huyện Hóc Môn tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở thờ tự, đình, chùa (26/2/2024 17:20)

Sau dịp Tết Nguyên đán hàng năm, là các hoạt động lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo của người dân trở nên nhôn nhịp, đông đúc hơn; hoạt động cúng bái, dâng hương, đốt vàng mã của người dân tại các cơ sở tôn giáo thường xuyên tập trung đông người, với số lượng lớn vật tư, hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao.

 Để chủ động phòng ngừa những tình huống cháy nổ có thể xảy ra, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Hóc Môn đã phối với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định an toàn về cháy nổ, các phương án chữa cháy, cứu nạn tại các cơ sở thờ tự, đình, chùa trên địa bàn huyện.

 

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Hóc Môn cùng các đơn vị chức năng đang hướng dẫn kiểm tra an toàn  PCCC&CNCH tại chùa Linh Sơn 

Thực hiện văn bản số 885/TB-CAHM-PCCC ngày 15/02/2024 của Công an huyện Hóc Môn về việc kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở thờ tự, đình, chùa trên địa bàn huyện Hóc Môn, sáng ngày 22/02/2024 Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Hóc Môn đã phối với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC đối với Chùa Linh Sơn (xã Bà Điểm), Chùa Giác Nguyên (xã Tân Thới Nhì) và Chùa Hoằng Pháp (xã Tân Hiệp). Tại buổi kiểm tra, ghi nhận cơ sở đã chủ động thực hiện việc duy trì, đảm bảo hoạt động của các phương tiện chữa cháy ban đầu, sử dụng thiết bị điện sinh hoạt, đèn trang trí bảo đảm khoảng cách xa vật dễ cháy; bố trí lối thoát nạn, cửa ra vào, bãi để xe thông thoáng, không gây cản trở cho người dân thoát hiểm và lực lượng Cảnh Sát PCCC làm nhiệm vụ khi xảy ra sự cố, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC …

Để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trong những ngày lễ hội đầu năm, UBND xã Tân Hiệp cũng đã xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng Công an xã, dân phòng, các lực lượng khác có liên quan thực hiện phương án bảo vệ; Phân công rõ người, rõ việc để công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại chùa Hoằng Pháp triển khai kịp thời và hiệu quả.

 

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Hóc Môn cùng các đơn vị chức năng đang hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC&CNCH tại chùa Hoằng Pháp

Trước đó trong ngày 21/02/2024, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Hóc Môn đã phối với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC đối với Chùa Quang Thọ, Khu Tưởng Niệm Liệt Sỹ Ngã Ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng), Chùa Nam Đế, Chùa Giác Huệ (thị trấn Hóc Môn)… Lực lượng chức năng tập trung kiểm tra hệ thống điện, kiểm tra cách bố trí tài sản, hàng hóa, phương tiện, lối thoát hiểm, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại các nơi thắp hương, hóa vàng mã và tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ; Trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC…

Qua công tác hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở thờ tự, đình, chùa trên địa bàn huyện. Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Hóc Môn ghi nhận: tại một số nơi thờ tự, đình, chùa cơ bản được trang bị bình chữa cháy xách tay, xây khu hóa vàng mã đảm bảo an toàn về PCCC. Ngoài ra, nhiều cơ sở thờ tự, đình, chùa đã sử dụng đèn điện thay cho việc thắp nến.

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện cũng kiểm tra an toàn tại các cửa hàng kinh doanh hàng mã, các hộ sản xuất kinh doanh, nơi thờ tự, tín ngưỡng, nơi tập trung đông người. Đồng thời kiến nghị với ban quản lý các cơ sở thờ tự, đình, chùa có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và yêu cầu khắc phục những thiếu sót.

Để đảm bảo an toàn về PCCC, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện yêu cầu các cơ sở nghiêm túc chấp hành và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC như quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chánh điện, nhà kho, bãi gửi xe…;

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện. Tăng cường công tác thường trực trong thời điểm khách đến thực hiện các nghi lễ tâm linh và sau khi kết thúc công việc trong ngày; Không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn.

Dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ. Phải có kho bảo quản để bảo đảm an toàn PCCC đối với nhang, đèn cầy, vàng mã; Cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn. Khi thắp hương thờ cúng phải có người trông coi và việc hóa vàng phải tiến hành tại các vị trí an toàn cách xa các vật dụng dễ cháy.

Công an huyện Hóc Môn yêu cầu các cơ sở thờ tự, đình, chùa trên địa bàn huyện triển khai đồng bộ các biện pháp PCCC và CNCH; tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy trong dịp Tết Nguyên đán và Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắc phục những tồn tại thiếu sót, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định về PCCC, nhằm giảm thiểu số vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 56 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
  Công an TPHCM phối hợp chặt chẽ với Sở Cảnh sát Thành phố Busan (Hàn Quốc)
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54362520
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.