Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Huyện Hóc Môn
Công an huyện Hóc Môn tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC Tổ nhân dân số 104, ấp Tam Đông 1, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. (20/6/2023 10:30)

Thực hiện Kế hoạch số 1516/KH-UBND ngày 27/4/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn về việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu dân cư ấp Tam Đông 1, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn.

Vừa qua, vào lúc 09 giờ 30 phút, ngày 17/6/2023, Công an huyện Hóc Môn đã phối hợp với Ủy Ban nhân dân xã Thới Tam Thôn tổ chức “Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC Tổ nhân dân số 104, ấp Tam Đông 1, xã Thới Tam Thôn”.

Trước đó, với mục tiêu phấn đấu 100% đến ngày 30/6/2023 hoàn thành việc thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC đối với 13 ấp trên địa bàn xã Thới Tam Thôn được đưa vào hoạt động, vào sáng ngày 17/6/2023, Ủy ban nhân dân xã Thới Tam Thôn đã tổ chức Lễ ra mắt 12 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn xã (ấp Thới Tứ 1 là ấp điểm đã ra mắt vào ngày 24/10/2022).

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Chu Thị Hồng Nhung – Chủ tịch UBND xã, Vũ Thị Dung – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã, đ/c Thượng tá Võ Văn Liễm – Phó Trưởng Công an huyện Hóc Môn cùng 13 đồng chí Trưởng ban dân dân các ấp và đại diện bà con nhân dân các hộ gia đình của 13 Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn xã Thới Tam Thôn cũng có mặt.

Trước tình hình cháy, nổ liên tục xảy ra tại nhà dân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người thời gian gần đây, ngay trong buổi ra mắt, các hộ dân tham gia vào Tổ liên gia đều cho thấy họ có sự đồng thuận cao cũng như tinh thần tự giác cùng chính quyền thực hiện công tác PCCC tại địa bàn. Theo đó, mỗi hộ gia đình của Tổ liên gia tự trang bị 01 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ, chuông báo cháy; lắp 01 nút ấn tại khu vực nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (gian phòng, khu vực thường xuyên có người làm việc; trên đường, hành lang thoát nạn); 01 nút ấn bên ngoài tại khu vực sử dụng để ở… 

Theo chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND xã, các đơn vị như: Công an xã, các Tổ chức đoàn thể, Trưởng ban nhân dân các ấp tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân xã tổ chức, xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2023, tiếp tục thành lập Tổ liên gia đối với nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng hóa dễ cháy theo chỉ đạo của Công an Thành phố, UBND huyện cùng với sự hướng dẫn của Công an huyện. 

Song song đó, nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy, năng lực và hiệu quả trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; không để xảy ra các vụ cháy, nhất là cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, góp phần đảm bảo vững chắc an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện; Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân,… trên địa bàn huyện Hóc Môn, nhất là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. 

Công an huyện Hóc Môn đã chủ động tham mưu UBND huyện xây dựng Kế hoạch tổ chức “Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu dân cư ấp Tam Đông 1, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn”. Đây là dịp để lực lượng dân phòng, cán bộ công chức xã, các đoàn thể xã, các Ban Nhân dân Ấp, tổ dân phố, các tổ chức, cơ quan, hộ kinh doanh và hộ dân nâng cao hiểu biết về ý thức trách nhiệm đối với hoạt động PCCC, chủ động trong công tác PCCC, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy nổ xảy ra. Qua đó, đã tuyên truyền, hướng dẫn cho lực lượng PCCC tại chỗ và người dân các biện pháp đảm bảo an toàn về công tác PCCC trong tổ chức thoát nạn và các thao tác xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ và tính năng, tác dụng của các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng chữa cháy dân phòng, dân quân cơ động và người dân tham gia diễn tập, nhằm phối hợp tốt với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để giải quyết các tình huống giả định cháy theo đúng dự định đặt ra trong phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Đặc điểm Khu dân cư Hẻm 81, Tổ 104, ấp Tam Đông 1, xã Thới Tam Thôn, với khoảng 20 hộ gia đình sinh sống và làm việc, trong đó, có 07 hộ là nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh như: (may mặc, sản xuất đồ gỗ nội thất, khách sạn, sản xuất, gia công cơ khí…), do khu vực dân cư chứa nhiều chất dễ cháy như quần áo, bao bì, thùng carton, bụi gỗ, mùn cưa, hàng hoá, đồ dùng sinh hoạt, thiết bị điện, dây điện… nên đám cháy phát sinh nhiều khói, khí độ, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người dân do có nhiều người già, người cao tuổi, phụ nữ và các trẻ nhỏ không thể tự thoát ra bên ngoài khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với tình huống giả định cháy tại nhà sản xuất đồ gỗ nội thất, số 81/3O, nguyên nhân do chập điện, sau đó cháy lan sang các khu vực nhà dân liền kề, có diện tích cháy khoảng 300m2. Dự kiến có khoảng 10 người bị hoảng loạn, tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn, rất nhiều người bị kẹt lại trong nhà cần tới sự giúp đỡ của lực lượng cứu nạn, cứu hộ (số người bị kẹt trong khu vực cháy dự kiến là 05 người).

Khi phát hiện đám cháy, người dân đã sử dụng nút ấn của Tổ liên gia báo động cho toàn bộ các hộ dân sinh sống trong hẻm biết để cùng nhau triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ban đầu, đồng thời gọi điện báo cho Công an xã Thới Tam Thôn, gọi “114” và sử dụng ứng dụng “Help 114” báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến để hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Cùng lúc đó, lực lượng Công an và dân quân xã Thới Tam Thôn đã đến nơi, sử dụng bình chữa cháy xách tay để chữa cháy tại chỗ, hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu 02 nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy, di chuyển tài sản trong khu vực cháy ra khu vực an toàn, bảo vệ an ninh trật tự trong và ngoài khu vực thực tập. Hướng dẫn các lực lượng vào làm nhiệm vụ.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Hóc Môn đã xuất đoàn xe chữa cháy gồm: 01 xe chỉ huy, 03 xe chữa cháy, 01 xe chuyên dùng chở phương tiện và 02 máy bơm chữa cháy cùng 30 CBCS đến đám cháy xử lý sự cố cháy, nổ theo phương án đã được lập, phân công tổ trinh sát cứu người bị nạn, bị kẹt sử dụng loa pin cầm tay, trấn an tâm lý người bị nạn đồng thời hướng dẫn thoát nạn ra bên ngoài an toàn. Đối với những người bị nạn còn mắc kẹt bên trong đám cháy không thể tự thoát được chỉ huy cho triển khai lực lượng phương tiện và sử dụng mọi biện pháp cứu người bị nạn ra bên ngoài an toàn và chuyển giao cho lực lượng y tế sơ cấp cứu ban đầu và chuyển thương. Đồng thời triển khai các đội hình chữa cháy để chữa cháy, làm mát, ngăn chặn cháy lớn, cháy lan cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Có thể nói, việc tổ chức thực tập về phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là cơ hội để nâng cao khả năng nhận biết hiệp đồng tác chiến của các đơn vị trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cũng như nâng cao nhận thức trách nhiệm của người dân trong công tác PCCC. Từ đó, phát huy hơn nữa vai trò chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy trên tinh thần phương châm 04 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ”, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng gây cháy, giúp người dân biết sử dụng thành thạo các phương tiện, thiết bị, dụng cụ chữa cháy tại chỗ để kịp thời dập tắt đám cháy khi mới phát sinh. 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 56 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54371428
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.