Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Huyện Hóc Môn
Tiếp tục đẩy mạnh công tác thực tập phương án chữa cháy và phương án cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn huyện (9/10/2022 18:51)

Công an huyện Hóc Môn tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Hộ kinh doanh Karaoke X Men – địa chỉ: Số 17/3B đường Song hành Quốc lộ 22, ấp Chánh 2, xã Tân Xuân.

Thời gian qua, nhiều chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, quán bar, karaoke và các nhà hàng có đặc điểm tương tự karaoke vẫn chưa thực hiện đúng quy định về phòng chống cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đã có nhiều trường hợp cháy, nổ xảy ra gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình như vụ cháy tại cơ sở karaoke 5 tầng ở quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội làm 03 chiến sỹ cảnh sát PCCC&CNCH hy sinh; vụ cháy cơ sở karaoke An Phú ở Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương làm 32 người chết và hàng chục người bị thương.

Trước tình hình trên, vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 07/10/2022, Công an huyện Hóc Môn đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Hộ kinh doanh Karaoke X Men – địa chỉ: Số 17/3B đường Song hành Quốc lộ 22, ấp Chánh 2, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn.

Qua buổi thực tập, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Hóc Môn đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền những kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lãnh đạo, công nhân viên và lực lượng PCCC tại chỗ của cơ sở gồm những nội dung như: Trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân và gia đình trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Tính chất nguy hiểm, tác hại, hậu quả của cháy, nổ đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội; Biện pháp, quy trình phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, quán bar, karaoke; Trách nhiệm báo tin khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra...

Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH giới thiệu những kiến thức về PCCC

Lực lượng tại chỗ thực hành thao tác sử dụng vòi chữa cháy

Buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với tình huống giả định cháy tại khu vực phòng hát ở tầng 3 với diện tích khoảng 50m2, nguyên nhân do sự cố chập điện trong quá trình sử dụng gây cháy. Khi phát hiện đám cháy, lực lượng tại chỗ đã báo động toàn bộ cơ sở, nhanh chóng cúp điện khu vực cháy, sử dụng bình chữa cháy xách tay và hệ thống chữa cháy vách tường để chữa cháy tại chỗ, gọi điện thoại cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp “114” để hỗ trợ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đồng thời hướng dẫn cho toàn thể công nhân viên và các khách hát di chuyển thoát nạn ra các khu vực an toàn; di chuyển tài sản nhằm hạn chế khả năng cháy lan và bảo vệ những tài sản có giá trị đó.

Lực lượng tại chỗ sử dụng lăng và vòi chữa cháy phối hợp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp dập tắt đám cháy

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Hóc Môn đã báo động toàn bộ đơn vị, xuất 01 đoàn xe chữa cháy gồm: 01 xe chỉ huy, 02 xe nước, 01 xe chuyên dùng chở phương tiện và 02 máy bơm chữa cháy cùng 24 CBCS đến đám cháy để xử lý sự cố cháy, nổ theo phương án đã được lập, phân công tổ trinh sát cứu người bị nạn, sử dụng loa pin cầm tay, trấn an tâm lý người bị nạn đồng thời hướng dẫn thoát nạn ra bên ngoài khu vực an toàn. Đối với những người bị nạn còn mắc kẹt bên trong đám cháy không thể tự thoát ra ngoài được đồng chí Chỉ huy cho triển khai lực lượng phương tiện và sử dụng các biện pháp cứu người bị nạn ra bên ngoài an toàn và chuyển giao cho lực lượng y tế sơ cấp cứu ban đầu và chuyển thương. Đồng thời triển khai các đội hình chữa cháy để chữa cháy, làm mát, ngăn chặn cháy lan cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Sau hơn 20 phút triển khai, buổi thực tập phương án đã kết thúc thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn cho lực lượng và phương tiện tham gia.

Công tác trinh sát, tìm kiếm cứu người bị nạn của lực lượng chuyên nghiệp

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai các mũi lăng dập tắt đám cháy

Có thể nói, việc tổ chức thực tập về phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giúp cho chúng ta có cái nhìn toàn diện, tổng thể về sự phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng chữa cháy tại chỗ và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp của Công an huyện… trong công tác chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó còn là cơ hội để nâng cao nhận thức của lãnh đạo, công nhân viên và khách hát, giúp cho mọi người biết sử dụng thành thạo các phương tiện, thiết bị, dụng cụ chữa cháy tại chỗ để kịp thời dập tắt đám cháy khi mới phát sinh; chủ động phòng ngừa, nâng cao khả năng xử lý tình huống cũng như kỹ năng thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường và các loại hình cơ sở kinh doanh tương tự. Công tác này góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với hoạt động PCCC và CNCN, bảo vệ tính mạng, tài sản của người thân cũng như cộng đồng, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Để nâng cao ý thức của người dân trong công tác đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ cháy, nổ tại các loại hình kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường và các loại hình cơ sở kinh doanh tương tự, Công an huyện Hóc Môn có một số khuyến cáo sau:

1. Cơ sở kinh doanh karaoke có chiều cao từ 3 tầng trở lên, tổng khối tích từ 1.500m3 phải lập hồ sơ thiết kế phòng cháy và gửi cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH để thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC trước khi đưa cơ sở vào hoạt động.

2. Đối với cơ sở kinh doanh karaoke có khối tích dưới 1.500m3 phải trang bị phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động và các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC.

3. Biển quảng cáo bên ngoài không che kín toàn bộ nhà, công trình, che lấp các lối thoát nạn, ban công, vật liệu sử dụng phải là vật liệu không cháy, phù hợp với các quy định…Tường ngăn giữa hành lang và các gian phòng phải làm bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy; mỗi tầng của nhà phải có ít nhất 2 lối thoát nạn. Đối với các gian phòng có diện tích lớn hơn 50m2 phải có ít nhất 2 lối thoát nạn và lối thoát nạn đi vào thang bộ phải có cửa ngăn cháy.

Yêu cầu : 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải có lối thoát nạn thứ 2 (qua ban công, lô gia, lối lên mái, thang dây, ống tụt…).

4. Các chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải thực hiện việc trang thiết bị phương tiện PCCC&CNCH; công tác PCCC đối với cơ sở thuộc phạm vi quản lý, cụ thể được quy định tại Thông tư số 147/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 của Bộ Công an quy định biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

5. Xây dựng phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đề ra tình huống phức tạp nhất nhằm phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn khi có sự cố xảy ra, đặc biệt chú trọng công tác thoát nạn, cứu nạn tại cơ sở.

6. Tổ chức huấn luyện cho những người sống và làm việc trong cơ sở theo phương án đã đề ra, hướng dẫn họ sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

7. Niêm yết nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, trang bị đầy đủ bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn tại nơi quy định; trang bị thang dây thoát nạn, dây thả chậm tại ban công, lô gia hoặc tầng mái của cơ sở; trang bị búa, rìu, phương tiện phá dỡ đặt ở bên trong cơ sở.

8. Các thiết bị bảo vệ, hệ thống dây dẫn, ổ cắm điện phải đảm bảo chất lượng. Đường dây dẫn điện phải đi trong ống gen bảo vệ và phải tính toán đủ tiết diện đảm bảo cấp cho các thiết bị tiêu thụ (trong đó phải tính đến cả dự phòng), trước các thiết bị tiêu thụ dòng điện lớn phải có attomat bảo vệ; lắp đặt bổ sung thiết bị ngắt mạch khi có sự cố chập điện (bảo vệ quá tải và chống rò) để đảm bảo ngắt mạch một cách thông minh những nguyên nhân gây cháy do chập điện.

9. Không sắp xếp vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; không lắp đặt biển quảng cáo che lấp các ban công, lô gia của cơ sở; tầng sân thượng, mái phải bố trí thông thoáng và có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định và cửa đi, không khóa cửa lối lên mái.

10. Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý các chất dễ gây cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt. Tăng cường tự kiểm tra hệ thống điện, thiết bị âm thanh, ánh sáng, điều hoà nhiệt độ, đèn quảng cáo, phương tiện chữa cháy… để kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót nhằm hạn chế nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 21 - 40 trong 56 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54383320
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.