Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 10
Công an Quận 10 khuyến cáo an toàn PCCC trong quá trình hàn, cắt kim loại (4/11/2023 17:47)

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, nguyên chủ yếu do người thực hiện hàn, cắt thiếu kiến thức về an toàn PCCC&CNCH và vi phạm các nội quy, quy định trong quá trình hàn, cắt kim loại.

 Hậu quả khôn lường

Điển hình, Vụ cháy xảy ra vào ngày 1/11/2016, tại quán karaoke ở số 68 đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội, làm chết 13 người, thiêu rụi hoàn toàn mặt tiền 4 căn nhà 8 tầng và nhiều xe máy, ô tô bị hư hỏng. Nguyên nhân vụ cháy được xác định do khi cắt bản lề cửa ở tầng 2, thợ hàn đã để tia lửa bắn lên vách, bắt cháy và ngọn lửa lan rộng.

Hay vụ cháy xảy ra vào chiều 21/12/2018, tại Nhà hàng Ruby (khu phố 4, phường Xuân Hòa, TX Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) khiến 7 người tử vong. Thời điểm xảy ra cháy, Nhà hàng Ruby đang tạm ngưng hoạt động, các công nhân đóng kín cửa để thực hiện việc cải tạo, sửa chữa chuyển đổi công năng từ nhà hàng sang kinh doanh dịch vụ karaoke. Tuy nhiên, trong quá trình hàn xì, tia lửa điện máy hàn bất ngờ bén sang những vật liệu dễ cháy rồi cháy lan làm nổ máy lạnh khiến các công nhân tử vong.

Và mới đây nhất, vụ cháy tại quán Karaoke ISIS (số 231 bờ sông Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 1/8 vừa qua, nguyên nhân ban đầu cũng xác định do hàn cắt kim loại trong quá trình sửa chữa. Trong vụ cháy này, 3 cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy và CNCH.

Yêu cầu các cơ sở hàn, cắt kim loại niêm yết Bảng khuyến cáo này.

Qua các vụ cháy trên, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đảm bảo an toàn PCCC đến các cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là hộ kinh doanh dịch vụ hàn, cắt kim loại trên địa bàn Quận 10, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quận 10 hướng dẫn an toàn PCCC trong quá trình hàn, cắt kim loại như sau:

- Trong quá trình hàn cắt kim loại phải tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m), không để vảy hàn có nhiệt độ cao tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy, phải có biện pháp an toàn PCCC và phương án xử lý cháy nổ.

- Trong quá trình hàn cắt kim loại phải cử người trông coi. Có mặt thường xuyên trong suốt quá trình hàn cắt.

- Chỉ sử dụng các dụng cụ hàn cắt đảm bảo an toàn như các chai khí trong thời hạn kiểm định, dây dẫn khí đảm bảo kín; đường ống dẫn khí phải được bảo vệ tránh tia lửa hàn, xỉ hàn và dầu mỡ; không đặt các chai khí gần nguồn nhiệt, hệ thống điện,…

- Trang bị các phương tiện PCCC cần thiết như bình chữa cháy tại khu vực hàn cắt để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Thợ hàn phải được tập huấn về nghiệp vụ PCCC, nắm vững đặc điểm nguy hiểm cháy nổ trong hàn cắt kim loại, biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện PCCC tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh.

- Áp dụng phương pháp hàn, cắt tiên tiến, sử dụng thợ hàn có tay nghề đã qua đào tạo, có chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp và nắm rõ quy trình an toàn trong quá trình hàn cắt.

- Tuyên truyền phổ biến kiến thức cũng như luật PCCC, đặc tính nguy hiểm cháy nổ của quá trình hàn cắt kim loại, kiến thức về an toàn nói chung, an toàn cháy nổ nói riêng trong quá trình hàn cắt.

- Ban hành nội quy, quy định an toàn PCCC, quy trình hàn cắt kim loại an toàn trong quá trình hàn cắt.

- Kiểm tra thật kỹ đảm bảo không còn nguồn phát sinh nhiệt trước khi kết thúc việc hàn cắt.

Lưu ý: Các yêu cầu bắt buộc đối với người hàn, cắt kim loại, như sau:

- Người hàn, cắt phải còn trong độ tuổi lao động qui định của nhà nước, qua kiểm tra sức khỏe bởi cơ quan y tế. Phải được đào tạo chuyên môn và có chứng chỉ kèm theo, đã qua huấn luyện an toàn lao động phòng chống cháy, nổ.

- Người hàn, cắt phải sử dụng đúng và đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân gồm quần áo vải bạt, mũ vải, ghệt vải bạt, giầy da lộn cao cổ, mũ mềm hoặc cứng, khẩu trang, dây đai an toàn (khi làm việc trên cao ở chỗ chênh vênh).

- Sắp xếp nơi làm việc gọn gàng, kiểm tra tình trạng nước, cát, bình cứu hỏa và khu vực hàn.

- Chuẩn bị nước để làm nguội mỏ hàn.

- Kiểm tra tình trạng phương tiện khi hàn, cắt như:

+ Các chỗ nối ống cao su với mỏ hàn và bộ giảm áp.

+ Mỏ hàn, bộ giảm áp và các ống cao su dẫn khí, bình chứa khí gas, oxi, axetylen.

+ Sự lưu thông của miệng phun mỏ hàn.

+ Sự lưu thông của ống dẫn oxi và ống dẫn axetylen.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 58 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54368445
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.