Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 10
CÔNG AN QUẬN 10 KHUYẾN CÁO BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO PCCC TRONG VIỆC THẮP HƯƠNG THỜ CÚNG TẠI GIA ĐÌNH (31/1/2024 22:00)

Việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa đến nay, đặc biệt vào các ngày rằm, mùng một, Tết Nguyên đán thì số lượng vàng mã được đốt đi là rất lớn. Chính điều này dẫn đến nguy cơ cháy, nổ, đe doạ đến tính mạng và tài sản của người dân.

 

Rất nhiều vụ cháy, nổ nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra liên quan đến việc thắp hương thờ cúng hay đốt vàng mã tại gia đình và nơi thờ tự, nguyên nhân chủ yếu như:

– Bố trí nơi thắp hương thờ cúng chật chội không đảm bảo khoảng cách PCCC, để quá nhiều chất dễ cháy như: Vàng mã, nhang thờ, lễ vật,… gần vị trí thắp hương dẫn đến việc khi xảy ra sự cố, rất dễ bắt cháy gây ra hỏa hoạn.

– Hệ thống các thiệt bị điện sử dụng nơi thờ cúng không đảm bảo an toàn PCCC, tiết diện dây dẫn điện không đảm bảo về cường độ dòng điện, hệ thống điện không có thiết bị bảo vệ điện đảm bảo an toàn PCCC, dẫn đến dễ xảy ra chập điện.             – Đối với việc đốt vàng mã, người dân thường đốt vàng mã ở vị trí không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, dễ tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy, trong quá trình đốt không có người trông coi, tàn lửa có thể cháy lan sang các vật dụng xung quanh.

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra trong việc thắp hương thờ cúng tại mỗi gia đình và nơi thờ tự, Công an Quận 10 khuyến cáo cần có các biện pháp an toàn như sau:

1. Bố trí nơi thắp hương thờ cúng, các vật dụng trang thiết bị nơi thờ cúng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, việc thắp hương phải có người trông coi, tránh việc thắp hương vòng qua đêm, không nên đi ra khỏi nhà khi hương trên bàn thờ chưa tắt. Đặc biệt hạn chế sử dụng nến khi thờ cúng, khi sử dụng nến cần phải được kê trên các đế đỡ không cháy.

2. Đốt vàng mã phải có người trông coi, đúng nơi quy định, tránh xa những nơi có vật dễ cháy. Không đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn. Tuyệt đối không đốt vàng mã ở những nơi có quy định cấm như: chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy,… Tại các chợ cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về PCCC cho các hộ tiểu thương.

3. Đốt vàng mã trong các dụng cụ làm bằng vật liệu không cháy như thùng kim loại (sắt, inox), lư đồng, bê tông,… có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro.

4. Các thiết bị điện được bố trí nơi thờ cúng cần đảm bảo an toàn PCCC, có thiết bị bảo vệ điện để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.

5. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc và phục vụ tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng (đình, đền, chùa,…); phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 58 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54371428
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.