Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 12
Hiểm họa cháy nổ khôn lường tại các vũ trường và một số biện pháp đảm bảo an toàn (13/3/2023 09:35)

Cùng với nhịp độ phát triển nhanh, năng động và luôn có phần hối hả thì áp lực cuộc sống tại nhiều khu đô thị lớn hiện nay cũng không ngừng tăng cao. Theo đó, có thể dễ dàng lý giải vì sao ngày càng có không ít người, nhất là giới trẻ lại lựa chọn các vũ trường như là những thiên đường để xả stress

 

Hình ảnh tại vũ trường

Không gian tách biệt; bạn bè hợp gu; men bia, rượu chếnh choáng; khói thuốc lá huyền ảo; ánh sáng rực rỡ sắc màu; âm nhạc thúc giục những bước nhảy cuộn trào mọi cảm xúc… Tất cả kết hợp với nhau một cách thật hoàn hảo, để rồi, nó đã khiến cho bất kỳ ai cũng phải “say” và quên ngay cuộc sống xô bồ, nặng nề, những áp lực, cũng như nỗi lo toan khi vừa bước chân vào bên trong cánh cửa các vũ trường.

 Một góc vũ trường

Thế nhưng, có một thực tế mà không phải ai cũng biết, đó chính là vẫn luôn có rất nhiều mối hiểm họa khôn lường về cháy, nổ đang âm thầm đồng hành cùng những cuộc vui “quên trời, quên đất” tại các vũ trường.

Và, điều đó đã được chứng minh một cách hết sức rõ ràng bằng vụ cháy lớn xảy ra vào khoảng 18h20', ngày 13/7/2022, tại quán Bar New MDM Club (Thửa số 1, Lô 26, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) vừa qua. Mặc dù trước đó đám cháy đã được khống chế, các lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời tại hiện trường hỗ trợ sơ tán người, di chuyển tài sản, vật dụng dễ cháy nổ ra khỏi khu vực nguy hiểm, tuy nhiên do kết cấu Bar New MDM Club hết sức phức tạp, nội thất quán được thiết kế từ nhiều loại vật liệu dễ cháy, ủ lửa nên ngọn lửa đã bùng phát dữ dội trở lại trong đêm và thiêu trụi điểm cháy.

Ngọn lửa bùng phát trở lại đã thiêu trụi New MDM Club

Cột khói bốc cao hàng trăm mét từ điểm cháy New MDM Club.

Đám cháy nhìn từ xa cách hiện trường vài km.

Hay vụ cháy xảy ra tại quán bar District K, số 30 đường Thủ Khoa Huân, phường Bến Thành vào ngày 17/10/2022 cũng là một minh chứng

 

Nếu 02 vụ cháy vừa nêu chỉ gây thiệt hại khá lớn về tài sản, thì đặc biệt nghiêm trọng hơn, cần phải kể đến là vụ cháy vũ trường Zone 9 ở địa chỉ: số 9, Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội xảy ra lúc 14 giờ 30 phút, ngày 19/11/2013 đã khiến cho 06 người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương.

 

Hiện trường vụ cháy khiến 6 người thiệt mạng

Những dữ liệu trên có thể cho thấy, tình hình cháy, nổ tại các vũ trường ngày càng có chiều hướng diễn biến phức tạp và thật sự đã trở thành một vấn đề không thể xem thường.

Như vậy, việc tìm đến các vũ trường để giải tỏa, để trút bỏ căng thẳng là nhu cầu có thật và cũng khá chính đáng của một bộ phận cư dân thành thị. Thế nhưng, việc thường xuyên để xảy ra cháy, nổ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cả về người lẫn tài sản tại các vũ trường thời gian qua đã trở thành mối lo lắng, nỗi bận tâm chung, cũng như, ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến toàn xã hội. Do đó, thiết nghĩ, để các cuộc vui tại những vũ trường trong thời gian tới không còn kết thúc trong lửa, khói, tàn tro và nước mắt thì các bên có liên quan cần phải nghiêm túc cùng nhau ngồi lại tính toán, bàn bạc, xem xét, thắt chặt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn PCCC vốn đang còn có khá nhiều bất cập tại các vũ trường hiện nay.

Một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại các vũ trường:

Chủ cơ sở kinh doanh vũ trường cần thực hiện các biện pháp về phòng cháy đối với cơ sở thuộc phạm vi quản lý trong suốt quá trình hoạt động, cụ thể:

1. Quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất dễ gây cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, chất sinh lửa, sinh nhiệt.

2. Tuyệt đối tuân thủ các điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo hướng dẫn tại Thông tư 147/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 quy định biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường và Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ: Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy

3. Thường xuyên, định kỳ kiểm tra phát hiện các sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và có biện pháp khắc phục kịp thời.

4. Trang bị đầy đủ hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà cùng các loại bình chữa cháy xách tay và phải được bố trí cạnh lối ra, vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang hoặc những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Riêng hệ thống chuông báo cháy hoặc hệ thống phát thanh báo cháy được trang bị tới từng phòng của cơ sở kinh doanh vũ trường. Phương tiện phòng cháy và chữa cháy được kiểm tra chất lượng theo định kỳ cho từng loại...

Cách xử lý khi có cháy tại các vũ trường:

1. Khi xảy ra cháy, người dân bằng mọi cách phải báo ngay cho người xung quanh biết, đồng thời báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH qua số điện thoại 114 hoặc App báo cháy Help 14.

2. Chủ cơ sở hoặc người được giao quản lý cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke huy động nhanh nhất lực lượng, phương tiện thuộc phạm vi quản lý để dập tắt đám cháy và thực hiện các quy định sau đây:

- Tập trung cứu người, cứu tải sản và ngăn chặn cháy lan.

- Tổ chức bảo vệ tài sản, hàng hóa tại khu vực cháy.

- Chấp hành mệnh lệnh của người Chỉ huy chữa cháy (nếu có).

- Tham gia bảo vệ hiện trường vụ cháy, cung cấp thông tin có liên quan về vụ cháy cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 46 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54377608
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.