Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 12
Mỗi cá nhân, chủ cơ sở karaoke cần chủ động, tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định, điều kiện an toàn về PCCC (1/3/2023 16:15)

Dù lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc kiểm tra về an toàn PCCC, song thời gian qua, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke mặc dù không bảo đảm các điều kiện về PCCC&CNCH nhưng vẫn lén lút hoạt động, bất chấp quy định, bất chấp rủi ro nguy cơ cháy nổ, thậm chí bất chấp cả an nguy tính mạng con người..

Đơn cử vào khoảng 11giờ, ngày 27/2/2023 mới đây, một cơ sở karaoke tại xóm Giai (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đang trong thời gian tạm đình chỉ vì không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định đã bất ngờ bốc cháy. Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phải khẩn trương có mặt để cô lập và dập tắt đám cháy, không để xảy ra hậu quả nghiệm trọng.

Cháy tại quán karaoke Hong Kong, Bắc Ninh

Hay trước đó, một quán karaoke gia đình tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang trong giai đoạn tạm đình chỉ cũng xảy ra hỏa hoạn, gây thiệt hại hơn 50 triệu đồng.

Mặc dù cả hai vụ cháy trên chưa gây thiệt hại nghiêm trọng về người hay tài sản nhưng điều đáng nói ở đây chính là ý thức chấp hành quy định pháp luật của chủ cơ sở cũng như sự chủ quan của người tham gia hoạt động karaoke tại các cơ sở này. Trường hợp nếu lực lượng chức năng không thể có mặt kịp thời thì diễn biến cháy không thể lường trước và khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng là rất lớn.

Thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra điều kiện an toàn PCCC tại các cơ sở karaoke

Tại Quận 12, với phương châm "tuyệt đối không để cơ sở karaoke không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC vẫn hoạt động", Công an Quận 12 đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, đồng thời tổ chức hàng loạt các cuộc tổng kiểm tra với nhiều quy mô khác nhau nhằm đánh giá thực tế các điều kiện an toàn tại từng cơ sở, kiên quyết yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động để tổ chức khắc phục các nội dung tồn tại về PCCC, tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cơ sở và đình chỉ hoạt động đối với cơ sở theo quy định. Đồng thời, căn cứ các quy định của pháp luật ra thông báo, thu hồi giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự, báo cáo UBND quận thu hồi Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, theo quy định tại Điều 16, Nghị định số 54/2019/NĐ-CP của Chính phủ; phối hợp Công an phường tham mưu UBND phường tổ chức giám sát hoạt động tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của cơ sở; đăng tải, công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông, niêm yết băng-rôn, khẩu hiệu… trước cửa cơ sở. Qua đó, đã tiến hành tạm đình chỉ, đình chỉ hàng chục cơ sở, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

 

Mặc dù đang trong thời gian bị tạm đình chỉ do không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC, tuy nhiên karaoke ICool (P.ĐHT) vẫn nhận và tổ chức cho khách hát karaoke

Điều kiện mở lại hoạt động của loại hình dịch vụ karaoke

Kinh doanh dịch vụ karaoke là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trước khi hoạt động phải được cơ quan chức năng cấp phép trên cơ sở đủ điều kiện mọi mặt. Trước tình trạng cháy nổ diễn ra thường xuyên tại các quán karaoke thời gian gần đây, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong dư luận. Trước đó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, Bộ Công an và Công an các tỉnh thành trên cả nước tổng rà soát hoạt động kinh doanh karaoke; kiên quyết đóng cửa các quán karaoke không đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, không gian, điều kiện phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, đây là chủ trương đúng đắn và khá quyết liệt của cơ quan chức năng, nhằm chặn đứng tình trạng các quán karaoke không đủ điều kiện hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên kinh doanh.

Các quán karaoke bị đóng cửa do không đủ điều kiện hoạt động, bị cơ quan chức năng đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động, muốn hoạt động trở lại thì các cửa hàng karaoke phải khắc phục các lỗi, các nội dung mà cơ quan chức năng đã đề xuất, bổ sung vào hạng mục cần phải có của quán karaoke, để đạt yêu cầu - đủ điều kiện kinh doanh trở lại. Điều kiện để hoạt động dịch vụ karaoke được quy định cụ thể tại Nghị định 54/2019/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ karaoke:

 

Các karaoke muốn hoạt động phải đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy định của pháp luật

Theo Điều 4, Nghị định 54/2019/NĐ-CP, điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke bao gồm: Là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật. Bảo đảm các điều kiện về phòng, chống cháy nổ và an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ. Nhà hàng karaoke có nhiều phòng thì phải đánh số thứ tự hoặc đặt tên cho từng phòng. Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu, bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng. Nếu có khung thì không được quá hai khung dọc và ba khung ngang; diện tích khung không quá 15% diện tích cửa. Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Địa điểm hoạt động karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên. Đảm bảo ánh sáng trong phòng trên 10 Lux tương đương 01 bóng đèn sợi đốt 40W cho 20m2. Đảm bảo âm thanh vang ra ngoài phòng karaoke không vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép. Chỉ được sử dụng bài hát đã được phép phổ biến; băng, đĩa đã dán nhãn kiểm soát theo quy định. Không được bán rượu hoặc để cho khách uống rượu trong phòng karaoke. Đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự. Mỗi phòng karaoke chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên; nếu nhân viên phục vụ là người làm thuê thì phải có hợp đồng lao động và được quản lý theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động. Thời gian hoạt động,không được hoạt động sau 12 giờ đêm đến 08 giờ sáng, trừ phòng karaoke trong các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 4 sao trở lên hoặc hạng cao cấp được hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng không quá 2 giờ sáng.

 Đối với các cơ sở đang tạm ngưng hoạt động để cải tạo, sửa chữa, nếu thuộc đối tượng thẩm duyệt theo quy định tại Phụ lục V của Nghị định 136/2020/NĐ-CP thì phải lập hồ sơ thiết kế cải tạo bảo đảm quy định tại điều 11, điều 13 Nghị định 136/2020/NĐ-CP và quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC, đề nghị cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH thẩm duyệt thiết kế, kiểm tra và cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC trước khi đưa vào sử dụng.

Như vậy, kinh doanh karaoke cần các loại giấy phép như: Giấy đăng ký hộ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với hình thức kinh doanh với tư cách doanh nghiệp. Ngoài ra, do kinh doanh karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện nên bên cạnh giấy đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh karaoke còn phải có Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke do cơ quan có thẩm quyền cấp và đáp ứng các điều kiện nêu trên, thì sẽ được phép hoạt động trở lại.

Chế tài xử lý dịch vụ karaoke vi phạm

Nếu quán karaoke đã bị cơ quan chức năng kiểm tra và ra quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ nhưng lại lén lút mở hoạt động trở lại, mở chui khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng do chưa đủ điều kiện, chưa khắc phục các sự cố thì sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý là xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 15, Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không nộp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường, khi có quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

 Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi; Kinh doanh dịch vụ karaoke ngoài khoảng thời gian từ 08 giờ đến 24 giờ mỗi ngày; Sửa chữa, tẩy xóa hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường không bảo đảm diện tích theo quy định; Đặt chốt cửa bên trong phòng hát karaoke, phòng vũ trường; Đặt thiết bị báo động, trừ các thiết bị báo cháy nổ tại địa điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường; Không bảo đảm hình ảnh phù hợp với lời bài hát thể hiện trên màn hình (hoặc hình thức tương tự) hoặc với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam trong phòng hát karaoke; Không điều chỉnh giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường trong trường hợp thay đổi về số lượng phòng hoặc thay đổi chủ sở hữu; Kinh doanh dịch vụ vũ trường trong khoảng thời gian từ 02 giờ đến 08 giờ mỗi ngày; Kinh doanh dịch vụ vũ trường ở địa điểm cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa dưới 200 mét.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh dịch vụ karaoke không có giấy phép theo quy định; Sử dụng giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke của tổ chức, cá nhân khác để kinh doanh; Cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke để kinh doanh.

Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh dịch vụ vũ trường không có giấy phép theo quy định; Sử dụng giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ vũ trường của tổ chức, cá nhân khác để kinh doanh; Cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ vũ trường để kinh doanh.

Hình thức xử phạt bổ sung là Tước quyền sử dụng giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường từ 18 tháng đến 24 tháng đối với hành vi quy định tại điểm c, khoản 7 và điểm c, khoản 8, Điều 15, tịch thu tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại điểm c, khoản 5, Điều 15 của Nghị định.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ, chế tài xử lý cơ sở karaoke vi phạm khi cố tình hoạt động trong thời gian tạm đình chỉ hoặc đình chỉ còn ở mức:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi "không chấp hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy" quy định tại Khoản 3, Điều 30, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi "không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy" quy định tại Khoản 4, Điều 30, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

 Kiên quyết xử lý

Nhằm ngăn chặn tình trạng các quán karaoke hoạt động lén lút sau khi bị tạm đình chỉ, đình chỉ, Công an Quận 12 sẽ tiếp tục tham mưu đề xuất UBND quận có biện pháp mạnh hơn nữa với những cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn không đủ điều kiện, nhưng vẫn lén lút hoạt động. Kiên quyết không để cơ sở karaoke không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC vẫn hoạt động trên địa bàn và khuyến cáo người dân không sử dụng dịch vụ tại các cơ sở karaoke không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH.

Công an quận sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan thường xuyên tăng cường kiểm tra, kiểm soát, mật phục để xử lý triệt để các cơ sở cố tình vi phạm. 

Bên cạnh đó, Công an Quận 12 kêu gọi, đề cao vai trò tố giác, cung cấp thông tin của người dân khi phát hiện cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm, không đủ điều kiện PCCC mà vẫn đón khách. Đồng thơi, mong muốn người dân phối hợp, chung tay cùng lực lượng chức năng, tuyệt đối không tham gia các hoạt động ca hát, vui chơi, giải trí tại các cơ sở karaoke đã bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động, bởi đây không chỉ là ý thức chấp hành quy định của pháp luật, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và Nhân dân trong công tác PCCC mà còn là trách nhiệm bảo toàn tính mạng cho chính bản thân và gia đình mình. 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 46 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54383263
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.