Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 12
Quận 12 tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tham gia tại KDC Khu phố 1, Phường Đông Hưng Thuận. (18/1/2022 13:21)

Vừa qua, vào lúc 10 giờ 00 ngày 08/01/2022, Công an Quận 12 phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Phường Đông Hưng Thuận tổ chức Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tham gia tại Khu dân cư Khu phố 1, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12.

Theo kịch bản, tình huống giả định được đặt ra, vào lúc 10 giờ 00 phút, ngày 08/01/2022, xảy ra cháy tại Nhà dân (hẻm 886, tổ 11,12, khu phô 1, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12). Nguyên nhân cháy: Do sự cố chạm chập điện gây cháy. Chất cháy chủ yếu: đồ dùng sinh hoạt, thiết bị điện, dây dẫn điện và các vật liệu dễ cháy khác...

Khi cháy xảy ra, người dân đã gọi điện thoại báo cho Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận 12, Công an phường Đông Hưng Thuận, Đội dân phòng phường Đông Hưng Thuận đến để hỗ trợ cứu người bị nạn, khống chế và dập tắt đám cháy. Lúc này, người dân hoảng sợ, chen lấn thoát ra ngoài, khói lan tỏa nhiều, che khuất tầm nhìn, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Công an phường Đông Hưng Thuận và Đội Dân phòng phường Đông Hưng Thuận là lực lượng có mặt đầu tiên tại hiện trường, nhanh chóng tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện để cứu người bị nạn, đồng thời sử dụng bình chữa cháy, triển khai máy bơm, lăng vòi chữa cháy để khống chế đám cháy. Mặt khác, do cháy các chất cháy chủ yếu là đồ dùng sinh hoạt, thiết bị điện, dây dẫn điện và các vật liệu dễ cháy khác... nên cháy lan nhanh, đám cháy nhanh chóng lan ra các nhà dân lân cận. Đám cháy tiếp tục lan truyền nhanh, dẫn đến cháy lớn. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của những người bị kẹt lại trong đám cháy. Trong thời điểm đang diễn ra sự cố rất nhiều người bị thương bị kẹt lại trong các khu vực cháy.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 12 lập tức điều động lực lượng, phương tiện đến ngay hiện trường, triển khai cứu người và dập tắt đám cháy.

Tổ trinh sát nhanh chóng tiếp cận hiện trường, nắm bắt tình hình đám cháy, xác định số người bị nạn còn mắc kẹt trong đám cháy, đồng thời, phối hợp cùng Công an phường Đông Hưng Thuận, lực lượng Dân phòng phường Đông Hưng Thuận, hỗ trợ người dân bị nạn thoát ra ngoài an toàn.

Song song đó, các đội hình chữa cháy cũng được đồng bộ triển khai, 02 xe chữa cháy nhanh chóng được triển khai lực lượng phương tiện, đỗ tại đường hẻm 886, tổ 11,12, khu phố 1, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 để chữa cháy và làm mát ngăn chặn cháy lan sang các nhà dân lân cận.

Các đơn vị Ủy ban nhân dân Phường Đông Hưng Thuận, Công an Phường Đông Hưng Thuận, Ban Chỉ huy quân sự quận, Lực lượng Dân phòng Phường Đông Hưng Thuận, Trạm y tế Phường Đông Hưng Thuận cùng các đơn vị liên quan cũng có mặt ngay hiện trường phối hợp tìm kiếm, sơ cấp cứu người bị nạn và chữa cháy.

Sau 25 phút triển khai, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, không còn người mắc kẹt bên trong. Cuộc thực tập diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn cho cư dân và tất cả lực lượng tham gia.

Việc xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với nhiều lực lượng tham gia là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, kỹ năng của các cấp chính quyền và cộng đồng trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ. Qua việc thực tập, mỗi người sẽ có những trải nghiệm thực tế, từ đó hình thành kỹ năng nhất định để có thể sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ hay tai nạn sự cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.

Đồng thời, thông qua buổi thực tập giúp cho lãnh đạo các cấp và người dân nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm về công tác phòng cháy chữa cháy trong đời sống hàng ngày,

Mặt khác, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ còn là cơ hội tạo điều kiện cho các lực lượng tham gia trong phương án nâng cao kỹ năng, kỹ chiến thuật chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy chữa cháy, nắm vững địa hình, đặc điểm, tính chất nguy hiểm cháy, nổ, vị trí giao thông, nguồn nước cũng như việc phối hợp đồng bộ, chuyên nghiệp trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Ngoài ra, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ còn là dịp để nâng cao hiệu quả tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy đối với toàn dân.

Có thể nói, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Khu dân cư Khu phố 1, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 một lần nữa cho chúng ta nhìn nhận lại tầm quan trọng, vai trò và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, từ đó chủ động tìm hiểu và tự trang bị cho bản thân những kiến thức, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng bình tĩnh và đủ tự tin xử lý mọi tình huống cháy, nổ xảy ra trong cuộc sống. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn PCCC , vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

Hữu Hùng – Tấn Bảo

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 35 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 2

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
  Công an TP HCM kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn Thành phố
  Triển lãm về kỹ thuật, phương tiện PCCC & CNCH
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52803132
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.