Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 12
Tiềm ẩn nguy hiểm cháy, nổ từ việc tích trữ xăng, dầu (17/3/2022 16:36)

Thời gian gần đây, trước việc giá xăng, dầu liên tục tăng mạnh, nhiều người dân đều yêu cầu đổ đầy bình cho phương tiện của mình. Một số người còn mua xăng tích trữ trong can, chai nhựa đủ loại kích thước, khiến nguy cơ cháy, nổ tăng cao.

 

 

Người dân đổ đầy xăng, dầu vào các can nhựa

Xăng, dầu là loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân, các cơ quan, tổ chức trong vận chuyển hàng hóa, sản xuất và sinh hoạt. Tuy nhiên, đây là loại hàng hóa tiểm ẩn nguy hiểm cháy, nổ rất cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe con người, dẫn đến cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản nếu không tuân thủ các qui định an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

 

Người dân xếp hàng đổ xăng vào buổi tối trước thông tin xăng chuẩn bị tăng giá

Xăng, dầu nếu được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bị hư hỏng hoặc vỡ; từ đó gây nên rò rỉ xăng dầu ra ngoài tạo thành môi trường nguy hiểm gây cháy, nổ, đặc biệt là trong không gian kín, hẹp.

Ngoài ra, xăng, dầu là chất lỏng rất dễ bay hơi, đặc biệt là các loại xăng dùng làm nhiên liệu cho ôtô, xe máy. "Hơi xăng, dầu nặng hơn không khí 2-5 lần, khi thoát ra môi trường sẽ bay sát mặt đất, tập trung những chỗ trũng. Nó sẽ nhanh chóng kết hợp với oxy trong không khí hình thành hỗn hợp gây nguy cơ cháy, nổ khi có nguồn nhiệt hoặc lửa".

Cảnh sát PCCC&CNCH tham gia chữa cháy tại cây xăng trên đường Phan Văn Hớn , Quận 12

Từ thực tế tham gia nhiều vụ chữa cháy và cứu nạn, cháy do xăng, dầu thì nguồn lửa bùng lên rất nhanh, vận tốc cháy lan theo bề mặt có thể đạt đến trên 40m/phút, khiến người trong nhà gần như không còn đường thoát nạn. Đồng thời, cháy do xăng dầu cũng tỏa ra nhiều khói, chất độc gây nguy cơ ngạt và tử vong cho người mắc kẹt. và rõ ràng việc tiết kiệm vài chục nghìn để mua một can xăng hàng chục lít đựng trong nhà không xứng đáng với nguy cơ cháy, nổ mà nó có thể gây ra. Người dân không nên mang một 'quả bom' về nhà".

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 12 khuyến cáo người dân chỉ mua xăng, dầu vừa đủ với nhu cầu sử dụng, không tích trữ tại nhà để bảo đảm an toàn tính mạng. Theo quy định, các cửa hàng bán xăng dầu sẽ hoạt động thường xuyên để phục vụ nhu cầu của người dân.

Đối với các hộ gia đình đã tích trữ xăng, dầu hoặc phải lưu trữ để sử dụng trong trường hợp bất khả kháng, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 12 yêu cầu người dân phải bảo quản trong khu vực độc lập (kho riêng), tuyệt đối không chứa xăng dầu trong khu vực có người ở; tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và đảm bảo thông thoáng để giảm sự bốc hơi, tích tụ của hơi xăng dầu.

Xăng, dầu tích trữ cũng được khuyến cáo phải cách xa nguồn sinh lửa, nhiệt và các thiết bị điện. Trẻ em tuyệt đối không được lại gần khu vực có chứa xăng, dầu.

Nếu như khi gặp đám cháy xăng dầu thì người dân cần hô hoán, báo động cho mọi người xung quanh biết; Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114, công an hoặc chính quyền nơi gần nhất; Sơ tán tài sản, phuy xăng dầu lân cận (nếu có) ra vị trí an toàn.

Không chữa cháy xăng, dầu bằng nước. Dùng bình chữa cháy loại bọt, bột để dập tắt đám cháy. Dùng cát để đắp đê ngăn không cho chất cháy chảy loang. Dùng chăn chiên thấm nước phủ hoàn toàn bề mặt của đám cháy.

Cùng với những thiệt hại do cháy, nổ thì người tích trữ xăng, dầu để xảy ra cháy nổ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với những hậu quả do hành vi không đảm bảo an toàn gây ra.

Tin, ảnh: Hữu Hùng - Thu Hà

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 35 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 2

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
  Công an TP HCM kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn Thành phố
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52807768
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.