Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 12
Quận 12 hoàn thành vượt chỉ tiêu với 82 Tổ Liên gia được thành lập trên 80 khu phố (19/12/2022 17:07)

Đó là kết quả mà đồng chí Nguyễn Minh Chánh - Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH Quận 12 cho biết tại hội nghị sơ kết hoạt động của Tổ liên gia đầu tiên của TP.HCM được thành lập tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12.

Đồng chí Nguyễn Minh Chánh - Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH Quận 12 phát biểu tại hội nghị sơ kết hoạt động của Tổ liên gia đầu tiên của TP.HCM được thành lập tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12

Theo Phó chủ tịch UBND quận, để triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”theo chủ trương của Bộ Công an, ngay từ cuối tháng 7/2022, Quận ủy, UBND Quận 12 đã ban hành văn bản chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc vận động Nhân dân triển khai thực hiện, với chỉ tiêu mỗi khu phố có ít nhất một Tổ liên gia và hoàn thành thành trong năm 2022. Toàn quận có tất cả 80 khu phố nhưng đến nay đã thành lập được 82 “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” gắn với tự quản về an ninh trật tự, vượt chỉ tiêu do Quận ủy đề ra. 

Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC đầu tiên được thành lập tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12

 

 

Bắt đầu khởi động bằng việc ra mắt thí điểm mô hình này tại Hẻm 51, Tổ 03, Khu phố 11, phường Tân Chánh Hiệp vào ngày 8/8/2022 với 16 hộ dân tham gia. Sau hơn 4 tháng hoạt động, chiều ngày 15/12/2022, UBND phường Tân Chánh hiệp tổ chức sơ kết. Theo đánh giá của phường Tân Chánh Hiệp, trong thời gian qua trên địa bàn không để xảy ra cháy, nổ, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, các hộ dân trong Tổ liên gia vẫn luôn nâng cao cảnh giác và thực hiện đúng các quy định về an toàn PCCC. 

 

Lễ ra mắt thành lập mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" gắn vớ tự quản về ANTT và mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" tai phường Thạnh Xuân

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch quận, Quận 12 là một trong những quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, hình thức kinh doanh nhỏ, lẻ hoặc nhà ở kết hợp kinh doanh hiện tương đối nhiều. Vì vậy, hướng trong những năm tiếp theo Ban chỉ đạo PCCC và CNCH quận sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu đưa các hộ gia đình có sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tham gia vào Tổ liên gia.

Nói về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình Tổ liên gia, đồng chí Nguyễn Minh Chánh, chia sẻ thêm: “Việc xây dựng và nhân rộng mô hình Tổ này giúp người dân được tuyên truyền và nắm rõ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC; đảm bảo bất kỳ hộ gia đình nào trong “Tổ liên gia” cũng đều biết cách sử dụng phương tiện sẵn có để xử lý thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra. Ngoài ra, tính thiết thực của mô hình còn ở chỗ Nhân dân hỗ trợ lẫn nhau trong đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ sức khỏe và gắn kết tình làng nghĩa xóm. Từ ý nghĩa và tính thiết thực ấy nên mô hình nhận được sự đồng tình ủng hộ rất lớn của Nhân dân. Tuy nhiên, cái khó lại không nằm ở chỗ việc người dân tham gia hay không mà khó khăn đối với các hộ dân là ở kinh phí trang bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Do đó, Quận ủy, UBND quận cũng đã chỉ đạo cấp ủy, UBND các phường, ban ngành, đoàn thể chung tay tuyên truyền, vận động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ những hộ dân còn khó khăn, hỗ trợ trang bị phương tiện tại các điểm chữa cháy công cộng…Từ việc nêu cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng lòng, đồng sức của toàn Nhân dân mà Quận 12 đã sớm hoàn thành chỉ tiêu đề ra”.

Lễ ra mắt Tổ Liên gia tại phường Trung Mỹ Tây

Trưởng Công an quận, Thượng tá Phạm Đình Ngọc cho biết, trên địa bàn Quận 12 đang triển khai thực hiện 05 mô hình về công tác PCCC ( Mô hình phường điểm, khu phố điểm an toàn về PCCC; Mô hình gia đình có ít nhất 02 lối thoát nạn; Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng”; Mô hình “Tuyên truyền an toàn PCCC trên các màn hình công cộng” ) . Các mô hình này được duy trì và bước đầu hoạt động có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH đối với tất cả các đối tượng. Ngoài ra, Công an quận còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC trên các trang mạng xã hội, đã có hàng trăm tin bài, hàng nghìn hình ảnh được đăng trên trang Zalo Official Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, của Công an quận cũng như của Thành phố, mỗi tin bài đều thu hút hàng chục ngàn người quan tâm, theo dõi và chia sẻ.Từ hiệu quả của phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đã góp phần kéo giảm số vụ cháy, nổ trên địa bàn quận trong năm 2022 và không để xảy ra cháy lớn, cháy nghiêm trọng.

Xe lưu động PCCC cũng là một trong những sáng kiến mang lại hiểu quả cao trong công tác chữa cháy ban đầu

Nhiều hình ảnh tuyên truyền sinh động, đẹp mắt cũng được triển khai rộng rãi tại các Tổ Liên gia

Dạo một vòng quanh các Tổ liên gia và điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn Quận 12 còn cho thấy một hình thức tuyên truyền nữa, đó là “tranh cổ động”. Tranh được vẽ trên những mảng tường nơi có nhiều người qua lại, dễ thấy, dễ nhìn, tại đầu các con hẻm hoặc các khu dân cư, tổ dân phố với nội dung, hình ảnh về công tác PCCC, về lực lượng PCCC chuyên nghiệp cũng như lực lượng tại chỗ. Có thể nói, đây cũng là một hình thức tuyên truyền không chỉ thiết thực, tác động trực quan vào mắt nhìn, sự cảm nhận của người dân mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đề cao sự dũng cảm của những người tham gia vào việc chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, không riêng gì lực lượng chuyên nghiệp. Nhìn vào những bức tranh, người dân thấy ngay được việc cần phải cảnh giác, không chủ quan lơ là trong công tác PCCC./

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 46 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54383095
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.