Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 12
CẢNH SÁT PCCC CẢNH BÁO CHÁY, NỔ KHI BẢO QUẢN, SỬ DỤNG PHÁO HOA KHÔNG ĐÚNG CÁCH (2/1/2024 22:03)

Cảnh sát PCCC khuyến cáo, khi sử dụng pháo hoa phải chọn địa điểm cách xa chất hoặc vật liệu có khả năng gây cháy, bắt cháy tối thiểu 4m - 5m và phù hợp với từng loại pháo hoa.

 

Vào dịp Tết, nhu cầu mua bán, sử dụng pháo hoa của người dân rất lớn do đó việc bảo quản, sử dụng pháo hoa không đảm bảo an toàn luôn tiềm ẩn nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ.

Để bảo đảm an toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển và sử dụng pháo hoa, Cảnh sát PCCC khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần lưu ý một số nội dung như sau:

Một là, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và sử dụng pháo phải chấp hành nghiêm các quy định tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; QCVN 04:2021/BCA quy định về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng và tiêu hủy pháo hoa, pháo hoa nổ.

Hai là, cơ quan, tổ chức, cá nhân muốn sử dụng pháo hoa phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và chỉ được sử dụng pháo hoa (không tiếng nổ) trong các dịp sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị... mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Tuyệt đối không được mua bán, sử dụng pháo “lậu”.

Ba là, khi vận chuyển cần phải nhẹ nhàng, không để pháo va đập mạnh, tránh vận chuyển gần các nguồn sinh nhiệt và lửa. Phương tiện vận chuyển cần phải có những dụng cụ che mưa nắng, tránh ảnh hưởng của điều kiện thời tiết và môi trường.

Bốn là, chỉ nên mua pháo hoa với số lượng đủ dùng theo mục đích sử dụng, không nên mua số lượng lớn để dự trữ. Bảo quản pháo hoa ở vị trí an toàn, cần phải xếp riêng từng loại, từng lô khác nhau để tránh nhầm lẫn, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt, không để vật nặng tì đè lên pháo hoa, để pháo hoa cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, bao gói, che chắn, chống va đập và tàn lửa, tránh xa tầm tay của trẻ em.

Năm là, sử dụng pháo hoa phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khi sử dụng cần đặt pháo hoa ở nơi bằng phẳng, rộng, cách xa những vật liệu bắt cháy tối thiểu 4m đến 5m. Địa điểm đặt giàn pháo phải là nơi bằng phẳng, rộng, cách xa các vật liệu, hàng hoá dễ cháy, không gian trên cao phải bảo đảm thông thoáng, không có vật cản. Tuyệt đối người dân không sử dụng pháo hoa tại nơi gần hoặc chứa các chất, vật liệu dễ cháy nổ như: xăng, cồn, dầu…các cơ sở sản xuất, bảo quản dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, nhà máy điện, trạm biến áp, kho vũ khí…; khi đặt pháo hoa lên trên vật liệu dễ cháy cần phải lót bên dưới vật liệu chống cháy. Người dân cũng có thể làm ẩm xung quanh với bán kính tối thiểu 2m từ vị trí đặt pháo.

Sáu là, không sử dụng pháo hoa ở trong nhà hoặc những không gian có mái che, trên cao phải thông thoáng, không có vật cản, đường dây diện…

Bảy là, Khi sử dụng, người xem pháo hoa phải đứng cách sản phẩm ít nhất 5 - 10 m theo từng loại sản phẩm. Không được sử dụng sản phẩm cho các mục đích khác ngoài quy định. Khi pháo cháy hết cần phải để nguội trong khoảng thời gian tối thiểu 15 phút, người dân cũng có thể tưới ướt pháo để không còn tàn lửa rồi mới cho vào thùng rác.

Tám là , người sử dụng sản phẩm pháo hoa phải hiểu rõ tính năng, tác dụng của sản phẩm, hiểu rõ nguyên lý hoạt động và các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng sản phẩm. Độ tuổi được phép sử dụng pháo hoa là từ 18 tuổi trở lên, trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng phải có sự giám sát của người lớn.

Chín là, trước khi sử dụng pháo hoa, người dân phải kiểm tra tình trạng kỹ thuật, gồm: Hạn sử dụng được ghi (in) trên sản phẩm. Sản phẩm phải bảo đảm còn trong hạn mới được phép sử dụng. Kết cấu sản phẩm phải chắc chắn, ngòi phải được gắn chặt với thân sản phẩm, không được rơ lỏng hoặc tách rời thân sản phẩm. Sản phẩm có kết cấu không đạt yêu cầu thì không được phép sử dụng.

Mười là, khi xảy ra tai nạn, sự cố cháy, nổ phải nhanh chóng báo ngay cho lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH theo số 114, Đội cảnh sát PCCC&CNCH hoặc Công an phường gần nhất.​

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 46 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54368344
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.