Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 1
Công an Quận 1 tổng kiểm tra an toàn PCCC Khu dân cư (25/9/2020 09:47)

Thời gian vừa qua, trên địa bàn Quận 1 liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại khu dân cư mà đáng lưu ý là việc cháy các kho hàng. Hầu hết các kho hàng này đều không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy do các chủ cơ sở thường thuê các nhà chung cư, nhà tập thể cũ đã xuống cấp để làm kho chứa hàng. Mặt khác, các kho hàng thường nằm sâu trong các con hẻm nhỏ nên khi xảy ra sự cố, phương tiện chữa cháy rất khó tiếp cận.

Trước tình hình trên, Công an Quận 1 thường xuyên, chủ động trong công tác tuyên truyền, nhắc nhở các chủ cơ sở, kho hàng tại các khu dân cư luôn chủ động phòng ngừa cháy, nổ, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của mình và của người dân tại các khu dân cư trên địa bàn. Song song đó, Công an Quận 1 đã lập kế hoạch tổ chức kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các khu dân cư trên địa bàn quản lý. Đến nay, Công an quận 1 đã kiểm tra 154/253 cơ sở sản xuất kinh doanh xen cài trong khu dân cư, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 36 cơ sở với tổng số tiền là 15.600.000 đồng. Các lỗi bị phạt chủ yếu là bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy và ngăn cháy; bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn; sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt không đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy; làm mất tác dụng hoặc để nội quy, tiêu lệnh, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy cũ mờ, không nhìn rõ chữ, ký hiệu chỉ dẫn; không bố trí, niêm yết tiêu lệnh, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy; không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ… Qua đây, góp phần nâng cao ý thức của các chủ cơ sở, kho hàng tại các khu dân cư trong việc chấp hành nội quy, quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn PCCC, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Qua công tác kiểm tra, Công an quận 1 đã trực tiếp hướng dẫn các chủ cơ sở thực hiện các điều kiện an toàn về PCCC cụ thể như: lập và lưu giữ hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC theo quy định; việc ban hành quy định, nội quy về PCCC, về sử dụng điện, sử dụng lửa và các chất dễ cháy, nổ; niêm yết biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, lối thoát nạn tại cơ sở; hồ sơ thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC đối với khu dân cư thuộc diện theo quy định; hệ thống điện, việc bố trí mạng điện, đường dây điện; trang bị các phương tiện, trang thiết bị PCCC tại cơ sở; việc thành lập Đội PCCC cơ sở và huấn luyện nghiệp vụ PCCC... Đối với nhà ở, hộ gia đình kết hợp vừa sản xuất, kinh doanh, các kho hàng, vật tư tại khu dân cư cũng thường xuyên chú ý việc đảm bảo an toàn PCCC đối với nơi đun nấu, thờ cúng, nơi có sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện; trang bị, bố trí phương tiện PCCC tại chỗ...

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC trong thời gian tới, Công an Quận 1 khuyến cáo các chủ cơ sở, kho hàng mới đến thuê nhà tại các khu dân cư để sản xuất, kinh doanh, làm kho hàng, vật tư đề nghị liên hệ ngay Công an phường hoặc Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 1 để hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC cho cơ sở tại khu dân cư trên địa bàn. Người dân trong khu dân cư khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các kho hàng, vật tư kho bãi thuê hoạt động trong khu dân cư mình ở có nguy cơ, nguy hiểm về cháy nổ đề nghị báo ngay cho Công an phường hoặc Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 1 để hướng dẫn, giải quyết, đảm bảo an toàn PCCC tại các khu dân cư trên địa bàn.

Đội CS PCCC&CNCH-Công an Quận 1

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 15 kết quả.

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng bơi cho cán bộ chiến sĩ nữ trong CATP
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52832871
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.