Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 1
UBND Quận 1 triển khai xây dựng thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn 10 phường . (4/8/2022 13:56)

Ngày 04/08/2022, Ủy ban nhân dân Quận 1 đã tổ chức triển khai hội nghị triển khai Văn bản 1997/UBND-CAQ về việc xây dựng thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn 10 phường

Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Nguyễn Quang Vinh – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 1; đồng chí Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng phòng PC07 – Công an thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Nhứt – Phó trưởng Công an Quận 1 cùng các cấp Ủy ban, Đội và ban ngành trực thuộc.

Để nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và thực hiện đúng nguyên tắc được nêu trong Luật phòng cháy và chữa cháy và xây dựng thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn quận.

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Nguyễn Quang Vinh chỉ đạo mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng” đi vào hoạt động phải thường xuyên duy trì sinh hoạt, tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm để từ đó phát huy được tác dụng của mô hình; chú trọng đảm bảo điều kiện hoạt động; cụ thể hóa các hoạt động của mô hình bằng những việc làm thiết thực, tránh hình thức, chung chung; làm tốt công tác biểu dương khen thưởng nhằm động viên, khích lệ để mô hình ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, tiến tới nhân rộng, qua đó góp phần đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn Quận 

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Nhứt nhấn mạnh đối với công tác chữa cháy phải xác định “thời điểm vàng" để thực hiện công tác chữa cháy không quá 05 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra. Vì vậy, cần phải huy động tối đa lực lượng chữa cháy ngay từ khi vụ cháy mới xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ", trong đó coi trọng những lực lượng có mặt nhanh nhất với phương châm: Lực lượng ở trong dân - phương tiện ở trong dân - hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân. Từ đó, việc triển khai mô hình trên là rất thiết thực và cần nhân rộng triển khai để sớm hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra.

Các điều kiện thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng” (Căn cứ Phụ lục 1 – Văn bản 3081/CATP-PC07 ngày 12/7/2022).

1. Điều kiện đối với mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”:

- Tổ liên gia gồm từ 05 đến 15 hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau;

- Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu….);

- Mỗi hộ gia đình lắp đặt 01 chuông báo cháy tại tầng 1 (độ cao từ 2,5m – 3m); 02 nút ấn báo cháy (01 nút ở ngoài nhà, 01 nút bên trong nhà); Các nút ấn và chuông báo cháy của các hộ trong tổ phải được liên kết với nhau (ấn bất kỳ nút nào thì chuông của các hộ gia đình cùng kêu).

- Các thành viên trông hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App “Báo cháy 114”“Help 114”; Trong đó cần cập nhật danh sách thành viên trong tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”.

2. Điều kiện đối với mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”

- Các ngõ hẻm tập trung nhiều nhà, chiều sâu từ 50m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được;

- Khoảng cách giữa hai điểm đặt phương tiện là 50m;

- Mỗi điểm chữa cháy công cộng phải được trang bị tối thiểu:

+ Quy định về quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH;

+ 02 bình bột chữa cháy loại ABC

+ Xà beng, kiềm cộng lực, búa phá dỡ (tùy điều kiện thực tế).

Đây là mô hình thực hiện nhiệm vụ trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC cho người dân và các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn; chủ động ứng phó với các sự cố cháy nổ tại chỗ một cách nhanh chóng để hạn chế tối đa thiệt hại. Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của riêng lực lượng chức năng thì người dân thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn trong khu dân cư.

Các thành viên trong tổ tích cực lồng ghép vận động các hộ dân trên địa bàn, nhất là các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, thực hiện đầy đủ các quy định, điều kiện an toàn về PCCC trong sinh hoạt và kinh doanh, sản xuất; vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động về phòng cháy, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có sự cố xảy ra trên địa bàn.

 

 Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng” đi vào hoạt động sẽ tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức của người dân trong việc thực hiện các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ. Đây cũng là giải pháp góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác PCCC./.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 15 kết quả.

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng bơi cho cán bộ chiến sĩ nữ trong CATP
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52833250
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.