Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 1
Quận 1: Nguy cơ cháy nổ ở vũ trường, quán bar, karaoke và các nhà hàng có đặc điểm tương tự karaoke. (12/9/2022 09:44)

Thời gian qua, nhiều chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, quán bar, karaoke và các nhà hàng có đặc điểm tương tự karaoke vẫn chưa thực hiện đúng quy định về phòng chống cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đã có nhiều trường hợp cháy nổ xảy ra gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình như vụ cháy tại cơ sở karaoke 5 tầng ở quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội làm 3 chiến sỹ cảnh sát PCCC hy sinh; vụ cháy cơ sở karaoke An Phú ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương làm 33 người chết và hàng chục người bị thương. Các vụ cháy quán bar tại Hải Phòng, Bắc Ninh….

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân Quận 1 đã ban hành kế hoạch số 274/KH-UBND-CAQ ngày 29/8/2022 về việc kiểm tra an toàn về phòng cháychữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên đề đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và nhà hàng có đặc điểm tương tự karaoke.

Kiểm tra thực tế tại 01 quán Karaoke trên địa bàn Quận 1

Công tác kiểm tra tập trung vào một số nội dung quan trọng như hồ sơ quản lý, theo dõi, việc ban hành nội quy, quy định, chấp hành các quy định của pháp luật về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về hoạt động PCCC. Công tác tổ chức lực lượng, thực tập phương án, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC.

Qua thực tế, Đoàn kiểm tra phát hiện các cơ sở còn nhiều thiếu sót trong PCCC, cứu nạn, cứu hộ. Nhiều cơ sở còn một số hạn chế như lối thoát nạn, cầu thang không đảm bảo số lượng theo quy định. Lực lượng cơ sở chưa được tập huấn nghiệp vụ, thiếu kiến thức, kỹ năng, trang thiết bị, dụng cụ PCCC chưa được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ.

Ngoài những hạn chế trên, nhiều cơ sở không được thiết kế ngay từ đầu để phục vụ kinh doanh dịch vụ karaoke nên sửa chữa thay đổi kết cấu không bảo đảm an toàn. Cùng với đó, phần lớn cơ sở karaoke có kết cấu phức tạp, chủ yếu là không gian kín với nhiều chất dễ cháy như nhựa, xốp, mút, hệ thống điện được lắp đặt, đấu nối phức tạp, chưa bảo đảm an toàn kỹ thuật. Đây là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao.

Các cơ quan chức năng Quận 1 kiểm tra đồng loạt quán Karaoke trên địa bàn

Nhằm giảm số vụ cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn Thành phố nói riêng và cả nước nói chung, trong đó quán karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 1 đã chủ động nhiều biện pháp, chú trọng tuyên truyền sâu rộng công tác PCCC đến các cơ sở kinh doanh. Đồng thời, chỉ rõ tồn tại, không để phát sinh các cơ sở vi phạm chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động.

Công an Quận 1 cho biết, qua phối hợp với UBND và Công an các phường, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Quận 1 đã kiểm tra, rà soát, thống kê và đánh giá đúng thực trạng, mức độ nguy hiểm cháy, nổ đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke và các nhà hàng có đặc điểm tương tự karaoke trên địa bàn sau thời gian dài ngừng hoạt động, nhằm phát hiện sớm các nguy cơ và điều kiện dẫn đến cháy, nổ tại cơ sở; đánh giá tình trạng hoạt động của trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ PCCC và CNCH của cơ sở để có biện pháp bổ sung, trang bị theo quy định; đánh giá các điều kiện đảm bảo về thoát nạn, thoát khói, chống cháy lan..., qua đó nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 15 kết quả.

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
  Công an TP HCM kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn Thành phố
  Triển lãm về kỹ thuật, phương tiện PCCC & CNCH
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52799828
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.