Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 3
Công an Quận 3 tổng kết năm 2022: nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. (13/12/2022 13:47)

....

Ra quân tuần tra kiểm soát

Sau thời gian dài tập trung thực hiện các mặt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng Công an Quận 3 bước vào năm 2022 với nhiệm vụ trọng tâm, là đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định, bình yên, phục vụ việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

An toàn PCCC khu dân cư

Trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, tiếp tục thực hiện phương châm “an ninh chủ động”, lực lượng Công an quận đã triển khai các biện pháp chủ động giải quyết từ xa, từ sớm các nguy cơ phức tạp về an ninh chính trị, tổ chức nắm tình hình và đấu tranh trên không gian mạng; trực tiếp tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái thù địch trên mạng internet, mạng xã hội. Đồng thời, tham mưu các cấp chính quyền, giải quyết ổn định tình hình khiếu kiện trên địa bàn, không để phát sinh các hoạt động phức tạp, nhất là những vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai và tôn giáo.

Các tổ chức tôn giáo đảm bảo hoạt động tuân thủ pháp luật, sinh hoạt thuần túy tôn giáo, đảm bảo các ngày lễ được diễn ra trang nghiêm, vui tươi, phục vụ đời sống tinh thần cho người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng Công an quận đã phối hợp với Phòng nghiệp vụ Công an thành phố thực hiện tốt công tác quản lý người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trên địa bàn Quận 3; phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, vi phạm pháp luật trên địa bàn quận.

Tuyên truyền tại các trường học

Trong công tác phòng chống tội phạm, đánh giá được tình hình sau ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, sẽ làm một bộ phận người dân mất việc làm, rơi vào hoàn cảnh khó khăn, có thể là nguyên nhân dẫn đến phát sinh các loại tội phạm. Trong năm 2022, Công an quận đã chủ động đăng ký Công trình thi đua về công tác phòng, chống tội phạm trộm cắp, cướp giật trên địa bàn; nhằm góp phần kéo giảm số vụ phạm tội về trật tự xã hội và nâng cao tỷ lệ khám phá án theo chỉ đạo của Công an thành phố.

Bên cạnh đó, đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 138 quận mở đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội ngay từ đầu năm 2022. Đã huy động toàn hệ thống chính trị, cùng tham gia phòng chống tội phạm trên địa bàn, góp phần đấu tranh có hiệu quả với nhiều băng nhóm tội phạm, nhất là các các băng nhóm phạm tội có tổ chức, triệt phá đường dây môi giới mại dâm trên mạng xã hội, các đối tượng tổ chức đánh bạc, tổ chức truy xét thành công các đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản, đảm bảo khám phá 100% các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp chuyển hóa thành công các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy đã được xác định, quản lý chặt người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy. Ngoài ra, Công an quận đã hoàn thành đảm bảo các chỉ tiêu về đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn, nâng cao nhận thức cho người dân về các thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua điện thoại, mạng internet; để mọi người dân trên địa bàn đều được tiếp cận, nhận biết, cảnh giác với các hoạt động lừa đảo này.

Trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự xã hội, Công an quận đã tập trung thúc đẩy các nhiệm vụ công tác trong triển khai Đề án không sáu của Chính phủ, về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời tiếp tục thực hiện công tác làm sạch dữ liệu dân cư, tổ chức làm căn cước công dân có gắn chíp kể cả các ngày cuối tuần cho người dân, đặc biệt là công dân sinh từ năm 2004 đến 2007 phục vụ các kỳ thi Trung học cơ sở, và Trung học phổ thông.

Bên cạnh đó, công an quận đã phối hợp các lực lượng chức năng, thường xuyên nắm tình hình, kiểm tra đối với cơ sở ngành nghề kinh doanh có điều kiện, kinh doanh dịch vụ nhạy cảm trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, không để phát sinh các điểm, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Tiếp tục triển khai lực lượng Công an phường thực hiện có hiệu quả công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tuần tra chốt chặn trên địa bàn, Công an quận đã chủ động thực hiện có hiệu quả các giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương); tổ chức thực hiện nghiêm chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn, không để xảy ra các trường hợp đua xe trái phép trên địa bàn.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy bằng nhiều hình thức trực tiếp tại khu dân cư, nhất là các nơi có nguy cơ cháy nổ cao; triển khai nhân rộng mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”, và “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” trên địa bàn cấp phường. Đồng thời, đẩy mạnh hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy tại cấp phường; góp phần kiềm chế, kéo giảm số vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, hạn chế thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả chất lượng công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc trên các trang thông tin điện tử của Công an quận, truyền tải các nội dung tuyên truyền đến trực tiếp người dân về tình hình tội phạm, để người dân nâng cao cảnh giác và tham gia tố giác, hỗ trợ lực lượng công an trong phòng chống tội phạm. Tiếp tục rà soát, củng cố hoạt động của các mô hình toàn dân tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc, trọng tâm là mô hình camera giám sát về an ninh trật tự, vừa phục vụ hiệu quả trong công tác giám sát trật tự an toàn giao thông, vừa phục vụ hoạt động truy xét của lực lượng Công an đối với các vụ án xảy ra tại các khu vực công cộng.

Trong công tác xây dựng lực lượng: Từ đầu năm 2022, Công an quận đã triển khai thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chương trình hành động của Đảng ủy Công an Thành phố về công tác cán bộ. Tập trung thực hiện chủ trương “tăng cường cơ sở”; thực hiện hiệu quả việc rà soát, bổ sung, bố trí cán bộ, chiến sỹ và lực lượng Điều tra viên theo quy định của Bộ Công an. Đồng thời, tổ chức các họat động kiểm tra rèn luyện thể lực, võ thuật, quân sự đáp ứng hiệu quả yêu cầu công tác của lực lượng vũ trang; và tăng cường các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao thể chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách, tổ chức Lễ xét thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương niên hạn năm 2022. Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa các diện chính sách nhân dịp kỷ niệm trong năm 2022.

Công tác hậu cần kỹ thuật được đảm bảo, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ công tác thường xuyên và đột xuất của Công an quận. Ưu tiên trang bị hiện đại cho các lực lượng trực tiếp chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, cũng như đảm bảo các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy; phòng, chống lụt bão, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; kịp thời sửa chữa, nâng cấp bổ sung trang, thiết bị thông tin liên lạc, đường truyền kết nối với Công an thành phố và Ủy ban nhân dân quận để phục vụ yêu cầu công tác.

Đặc biệt, trong năm 2022 Công an quận đã tham mưu Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận tổ chức thành công cuộc diễn tập xử lý tình huống về an ninh trật tự trên địa bàn Quận 3 (DT-22); qua diễn tập đã góp phần hoàn thiện các phương án, kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện, sẵn sàng chiến đấu; xử lý các tình huống gây rối an ninh trật tự, phá hoại, manh động xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, cũng đã giúp cán bộ chiến sỹ Công an quận rèn luyện các kỹ năng thực tế tại hiện trường, như: giải tán đám đông khiếu kiện, bảo vệ mục tiêu trọng điểm, và công tác triển khai đội hình khống chế các đối tượng manh động, xử lý tình huống cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ người bị thương; xử lý tình huống giải cứu con tin.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành quả tích cực trong năm 2022, tuy nhiên các nguy cơ phát sinh tội phạm, và các vấn đề về an ninh trật tự trên địa bàn, vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Các vụ khiếu kiện liên quan đến Tôn giáo, tranh chấp đất đai vẫn đang tiếp tục được xem xét giải quyết, có nguy cơ phát sinh điểm nóng trên địa bàn; tình hình tội phạm trộm cắp, cướp giật vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm về trật tự xã hội; các trường hợp người dân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tăng cao; công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy còn chưa hiệu quả.

 

Trước tình hình trên, Công an Quận 3 đã đánh giá trực tiếp vào nguyên nhân của những mặt công tác còn tồn tại, hạn chế; từ đó đề ra phương hướng, giải pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả trong trong năm 2023, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn quận.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 243 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 13

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng bơi cho cán bộ chiến sĩ nữ trong CATP
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52841991
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.