Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 5
Chủ động phòng ngữa cháy nổ dịp cuối năm (9/1/2024 21:23)

Trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây trên địa bàn cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; nguy cơ cháy nổ tại các hộ gia đình, hộ kinh doanh, khu dân cư, chung cư, các cơ quan, doanh nghiệp,… còn tiềm ẩn và khó lường.

Có rất nhiều nguyên nhân gây cháy như: bất cẩn trong sử dụng điện, đun nấu, thờ cúng, hút thuốc lá, hàn cắt,… nhưng nguyên nhân quan trọng nhất gây cháy là do ý thức của rất nhiều người, thờ ơ, thiếu quan tâm, thậm chí xem nhẹ công tác phòng ngừa cháy nổ và không chuẩn bị sẳn sàng các điều kiện để thoát nạn và chữa cháy.

 

Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân trên địa bàn Thành phố

Trong dịp cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán, việc sản xuất, tích trữ, mua bán hàng hóa phục vụ nhu cầu người tiêu dùng cũng tăng đột biến, gây quá tải trong sử dụng điện, quá công suất trong sử dụng dây chuyên công nghệ, quá tải tại các nhà kho...; nhu cầu sử dụng xăng dầu, dung môi, hóa chất, nguyên phụ liệu… cũng tăng gấp nhiều lần ngày thường…; dễ xảy ra tình trạng bất cẩn, sai sót, thậm chí cố ý vi phạm trong thiết kế - câu mắc – sử dụng điện, trong sắp xếp hàng hóa, trong đun nầu – thờ cúng – hút thuốc lá, trong hàn cắt kim loại – thi công… gây ra cháy nổ là tất yếu nếu không nâng cao ý thức phòng ngừa.

Để chủ động phòng ngừa cháy nổ dịp cuối năm và nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cơ quan, doanh nghiệp và người dân phải:

- Đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC quy định tại điều 5, 6, 7, 8 – Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC do Ủy ban nhân dân phường, Công an quận kiến nghị, hướng dẫn.

- Tích cực tổ chức và tham gia học tập, nắm vững các kiến thức phòng ngừa, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ ban đầu, mới phát sinh.

- Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, thay thế các thiết bị không đảm bảo an toàn; dây dẫn điện đi vào ống bảo vệ, trang bị thiết bị đóng ngắt tự động (áp tô mát) để bảo vệ; đề phòng quá tải, chạm chập khi lắp đặt thêm thiết bị tiêu thụ điện và câu mắc điện; các thiết bị điện không sử dụng, ra khỏi nhà, hết giờ làm việc phải ngắt hết các thiết bị điện không cần thiết; sửa chữa kịp thời các thiệt bị điện hư hỏng, lão hóa.

- Sắp xếp hàng hóa gọn gàng, theo từng lô, dãy, cách xa các thiết bị điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt ít nhất 0,5 m; không sắp xếp hàng hóa trên hành lang, cầu thang. Không tích trữ xăng dầu, gas, hóa chất khi không cần thiết; giảm thiểu số lượng hàng hóa đến mức thấp nhất có thể, nếu phải trữ hàng hóa thì bố trí kho riêng biệt.

- Bố trí khu vực đun nấu, thờ cúng riêng biệt, đảm bảo không bắt lửa và cháy lan; quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, sử dụng gas, xăng dầu, sơn, dung môi; trong đun nấu, đốt nhang - vàng mã thờ cúng phải trong coi cẩn thận và tuân thủ các nguyên tắc an toàn.

- Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc sử dụng hàn cắt kim loại và trong hút thuốc lá. Không để trẻ em nghịch lửa và người già yếu, mắt kém sử dụng nguồn lửa nguồn nhiệt.

- Trang bị đèn chiếu sáng sự cố, chuẩn bị sẵn sàng chìa khóa, búa phá dỡ và các điều kiện phục vụ thoát nạn khi có cháy, nổ.

- Trang bị bình chữa cháy xách tay, dự trữ nước và các loại phương tiện chữa cháy tại chỗ khác, nắm vững cách sử dụng; nắm vững 04 bước xử lý cháy nổ theo tiêu lệnh chữa cháy và sẵn sàng xử lý hiệu quả các sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Hạn chế sử dụng cửa cuốn, lắp đặt song sắt (chuồng cọp) tại ban công; sử dụng bảng quảng cáo, bảng hiệu vừa phải, có phương án thoát nạn khi có cháy.

- Khi có cháy, nổ xảy ra phải nhanh chóng thoát nạn nếu không xử lý được và phải báo ngay qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời./.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 106 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 6

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54363664
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.